Đình chỉ cơ sở cung cấp suất ăn vi phạm an toàn thực phẩm

Ngày 24/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã thanh tra và ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng đối với Công ty TNHH suất ăn công nghiệp Song Hiếu (phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12) do có vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này có 3 nhân viên đang thực hiện phân chia thức ăn vào khay để giao cho khách. Tuy nhiên, qua quan sát, các nhân viên này đang chia thức ăn vào khay ngay trên nền nhà trong trang phục mặc nhà, không đeo găng tay và khẩu trang, không có bảo hộ lao động. Theo một nhân viên tên Liên, mỗi ngày cơ sở cung cấp khoảng 300 suất ăn với giá từ 14.000 - 15.000 đồng/suất.

Chú thích ảnh
Khu vực chế biến của Công ty TNHH suất ăn công nghiệp Song Hiếu nhếch nhác, không đảm bảo vệ sinh. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN

Kiểm tra khu vực chứa và bảo quản nguyên liệu, đoàn kiểm tra ghi nhận một tủ lạnh chứa thịt sống và thịt chín lẫn lộn. Ngoài ra, khu vực chế biến thức ăn, các dụng cụ đựng thực phẩm cũng không được vệ sinh định kỳ, thùng rác không có nắp đậy, có nuôi chó…

Do chủ cơ sở vắng mặt nên nhân viên không cung cấp được hồ sơ pháp lý như giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên, giấy khám sức khỏe nhân viên và các hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu… Hàng ngày, cơ sở này không thực hiện ghi chép việc giao nhận nguyên liệu, không lưu mẫu thức ăn.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, Công ty Trách nhiệm hữu hạn suất ăn công nghiệp Song Hiếu được cấp giấy phép kinh doanh từ năm 2013 và đã được tập huấn, hướng dẫn cụ thể về kiến thức an toàn thực phẩm; tuy nhiên qua nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở doanh nghiệp vẫn không tuân thủ các quy định. Do đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố quyết định thanh tra, lấy mẫu kiểm nghiệm và ra quyết định đình chỉ hoạt động 1 tháng đối với cơ sở này.

“Với quy trình chế biến thực phẩm như thế này, nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể là rất cao”, bà Phạm Khánh Phong Lan lo ngại.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho hay, do nhu cầu sử dụng các suất ăn công nghiệp trên địa bàn thành phố rất cao, nhiều cơ sở sản xuất suất ăn công nghiệp vì ham lợi nhuận mà không tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong thời gian tới, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất thức ăn công nghiệp trên địa bàn.

Đinh Hằng/TTXVN

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản