Diễn tập ứng phó với sự cố rò rỉ hóa chất độc hại

Ngày 21/10, tại Cảng Cát Lái, Quận 2, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức diễn tập phòng chống cháy nổ, rò rỉ hoá chất độc hại, cứu nạn cứu hộ với sự tham gia của trên 1.000 cán bộ công nhân viên lực lượng phòng cháy, chữa cháy, công an, Hội Chữ thập đỏ.

Lãnh đạo Thành phố cùng các đơn vị liên quan tham dự diễn tập phòng thủ dân sự năm 2017. Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tham dự diễn tập.

Diễn tập dựa trên tình huống giả định là một số container chở hóa chất độc hại mới đưa từ nước ngoài về đặt tại kho hàng của Cảng Cát Lái bị rò rỉ và gây ra sự cố cháy. Khói, khí độc từ container bốc ra theo chiều gió khuếch tán vào không khí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người dân trong khu vực. Khi phát hiện sự cố cháy, nhân viên bảo vệ kho hàng của cảng lập tức báo động toàn khu vực, lực lượng tại chỗ của cảng tiến hành các bước chữa cháy ban đầu và báo cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh.

Diễn tập tình huống cơn bão số 13 có cường độ rất mạnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tàu hàng đang neo đậu tại Tân Cảng Cát Lái, quận 2. Hàng hoá trong các container bị xô lệnh, đổ vỡ, sau khi sắp xếp vào kho bãi, hóa chất trong các container bị rò rỉ và gây cháy. Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN

Nhận được thông tin, Bạn Chỉ huy lực lượng phòng cháy, chữa cháy thành phố phối hợp các lực lượng cứu nạn, cứu hộ lập tức triển khai lực lượng với trang thiết bị phòng chống độc hại hiện đại, thực hiện khống chế khu rò rỉ hoá chất. Người dân được di tản ra khỏi khu vực có nguy cơ ảnh hưởng, các nạn nhân trong vùng đã hít phải khói độc được đưa đến bệnh viện gần nhất để kịp thời cứu chữa. Hàng hóa trong cảng được di dời đến nơi an toàn nhằm tránh thiệt hại lớn về tài sản.

Các lực lượng phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp dập tắt đám cháy do hóa chất gây ra bằng vòi rồng, bọt, nước; 2 lăng phun chữa cháy áp lực cao có tích hợp hệ thống điển tử chữa cháy có tầm phun xa đến 70m được sử dụng để dập tắt đám cháy. Trong thời gian chưa đến 30 phút, đám cháy được dập tắt và khu vực rò rỉ hoá chất được khoanh vùng xử lý, các cán bộ tham gia được kiểm tra sức khỏe và thải độc.

Công tác cứu hộ cứu nạn các nạn nhân bị thương. Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, mặc dù đây chỉ là diễn tập nhưng những tình huống cháy nổ do rò rỉ hóa chất độc hải có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Từ trước đến nay chưa từng xảy ra sự cố này nhưng trong diễn tập, các ngành chức năng, các bộ phận liên quan đã phối hợp chặt chẽ, kịp thời giải quyết sự cố trong thời gian ngắn, đảm bảo vấn đề môi trường và sức khỏe người dân. Qua diễn tập lần này, không chỉ khu vực Cảng Cát Lái mà các khu vực có nguy cơ trong thành phố có thể xây dựng các phương án dự phòng trong việc khống chế sự cố rò rỉ hóa chất, bảo vệ sức khỏe người dân trong khu vực.

Sau khi diễn tập, Ban Tổ chức họp rút kinh nghiệm và bổ sung, hoàn chỉnh phương án ứng phó sự cố cháy nổ, rò rỉ hóa chất độc, khắc phục hậu quả và vệ sinh môi trường, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống xảy ra trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyễn Xuân Dự (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản