Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất độc hại

Ngày 26/8, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất độc hại tại Công ty cổ phần supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã tới dự.


Buổi diễn tập được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1, báo cáo kế hoạch và xử lý sự cố; giai đoạn 2, thực hành triển khai các biện pháp ứng phó sự cố hóa chất độc hại và tìm kiếm cứu nạn.


Với các tình huống được giả định là tại khu vực kho chứa hóa chất của Công ty cổ phần supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao bị cháy, lan rộng vào khu lưu huỳnh gây cháy nổ diện rộng. Nguy cơ bồn chứa a xít rò rỉ làm tràn hóa chất ra ngoài gây ô nhiễm môi trường, đe dọa sức khỏe và tính mạng công nhân và nhân dân quanh vùng nhà máy. Lực lượng ứng phó của công ty nhanh chóng tiến hành các biện pháp xử lý.

 

Tuy nhiên, trước mức độ ngày càng phức tạp, công ty báo cáo UBND tỉnh điều động các lực lượng tham gia ứng phó sự cố hóa chất độc hại. Nhận được tin báo, Phân ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh tiến hành hội ý khẩn cấp đánh giá tình hình, ra quyết định xử lý sự cố, tổ chức và điều động các lực lượng chuyên trách đóng chân trên địa bàn tham gia ứng phó. Công an phòng cháy, chữa cháy tỉnh và lực lượng chữa cháy của công ty tiến hành dập cháy. Lực lượng y tế của tỉnh và huyện Lâm Thao tổ chức cấp cứu và sơ tán nạn nhân bị thương, bị nhiễm độc ra khỏi vùng nguy hiểm. Lực lượng hóa học chuyên trách tiến hành trinh sát, đánh giá, khoanh vùng nhiễm độc và tổ chức tiêu độc làm sạch môi trường. Huyện Lâm Thao tiến hành sơ tán nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng tới nơi an toàn. Sử dụng các trang thiết bị chuyên dụng thu gom hóa chất, làm sạch môi trường, vệ sinh cho những người tham gia khắc phục sự cố. Phân ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Thọ thông báo an toàn.


Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chúc mừng buổi diễn tập ứng phó sự cố hóa chất độc hại diễn ra bảo đảm đạt kết quả cao, an toàn, thành công tốt đẹp, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực trong công tác chuẩn bị của Ban chỉ đạo diễn tập và các đơn vị chức năng. Phó Thủ tướng khẳng định, đây là cuộc diễn tập diễn ra với quy mô lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng giúp nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền, khả năng tham mưu của các cơ quan quân sự, công an và các cơ quan ban, ngành, đoàn thể của địa phương, nâng cao nhận thức, năng lực và trình độ xử lý tình huống, trách nhiệm của các cấp, ngành và nhân dân chủ động phòng tránh, sẵn sàng ứng phó có hiệu quả khi có tình huống hóa chất độc hại xảy ra.

 

Trong sản xuất công nghiệp nói chung, hóa chất đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, hóa chất được sản xuất và sử dụng làm nguyên liệu phục vụ cho sản xuất của sản phẩm khác. Tuy nhiên, hoạt động hóa chất cũng luôn tiềm ẩn các nguy cơ đe dọa đến tính mạng, sức khỏe con người, đến an ninh xã hội và môi trường trong suốt vòng đời tồn tại của nó. Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả các địa phương phải rà soát lại các cơ sở hóa chất trên địa bàn, đồng thời có phương án diễn tập chủ động phòng chống khi sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, các đơn vị hóa chất trong cả nước cũng phải xây dựng các biện pháp, kế hoạch phòng ngừa và ứng phó sự cố hóa chất phù hợp với đặc tính lý hóa của các hóa chất nguy hiểm trong sử dụng, tồn trữ, sản xuất và kinh doanh...

 

Lâm Đào An

Tin khác
  • Khai mạc triển lãm ảnh Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp

    08:43 ngày 27/08/2012

    Sáng 25/8, tại huyện Lệ Thủy, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình phối hợp với Trung tâm Văn hóa huyện Lệ Thủy đã tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp nhân dịp kỷ niệm 67 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và sinh nhật lần thứ 102 của Đại tướng (25/8/1911 - 25/8/2012).

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản