Diễn đàn “Phòng chống và ứng phó thảm họa thiên tai” châu Á

Diễn đàn “Phòng chống và ứng phó thảm họa thiên tai” do Quỹ Prudence – Prudential châu Á và Tổ chức hỗ trợ cộng đồng châu Á (CSR) đã diễn ra tại Hà Nội sáng ngày 2/7. Diễn đàn đã thu hút đông đảo các đại biểu trong nước và các quốc tế đến từ các quốc gia khu vực châu Á Thái Bình Dương tham dự.


Diễn đàn đã tập trung thảo luận vào quá trình chuẩn bị, ứng phó với thiên tai và giải pháp hợp tác chiến lược tối ưu giữa Chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức nhân đạo cộng đồng. Các ý kiến tham luận đều thống nhất quan điểm cùng nỗ lực giảm thiểu các tổn thất và thiệt hại cũng như chi phí khắc phục thiên tai. Diễn đàn đã góp phần làm tăng nhận thức đồng thời cho thấy vai trò và sự đóng góp ngày càng tăng của doanh nghiệp trong chuẩn bị và ứng phó thiên tai.


Các đại biểu dự diễn đàn đều thống nhất nỗ lực giảm thiểu các tổn thất và thiệt hại cũng như chi phí khắc phục thiên tai là điều cần thiết. ảnh Thái Bình.


Ông Richard Welfod, Chủ tịch CSR châu Á cho biết: “Giờ đây không còn là vấn đề doanh nghiệp cần tham gia vào việc chuẩn bị ứng phó với thiên tai nữa mà làm thế nào để họ hợp tác tốt trong mô hình hợp tác chiến lược này. Hiệu quả tối ưu sẽ có khi năng lực của tất cả các bên được sử dụng một cách hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp điều đó có nghĩa là được đóng góp kiến thức chuyên môn, công nghệ, mạng lưới và khả năng đổi mới. Điều này cho phép các đối tác phát huy tốt nhất mọi khả năng và thực hiện cam kết”.

Châu Á Thái Bình Dương thường xuyên phải hứng chịu nhưng thảm họa thiên nhiên nên việc ứng phó thảm họa thiên tai là điều rất cần thiết. Ảnh Thái Bình.


Hiện châu Á Thái Bình Dương thường xuyên phải hứng chịu nhưng thảm họa thiên nhiên. Những thiệt hại về kinh tế và xã hội ngày càng tăng từ đó đã cảnh báo sự cấp thiết đầu tư vào việc phòng chống, ứng phó thảm họa thiên tai. Chỉ tính riêng trận động đất lớn tại Nepal tháng 5/2015 đã gây hậu quả nặng nề đến hàng chục nghìn người. Tại Việt Nam, khoảng hơn 2 triệu người mỗi năm liên tiếp chịu ảnh hưởng bởi các cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Hơn 10 cơn bão năm 2014 ở nước ta đã khiến cho 133 người chết và mất tích, tổng thiệt hại ước tính khoảng 2.830 tỷ đồng.


Chính vì lẽ đó, tháng 3/2015, Quỹ Prudence và Prudential Việt Nam đã triển khai dự án “Giảm nhẹ rủi ro thiên tại tại Việt Nam” (DRR). Dự án phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổ chức Save the Children nhằm hỗ trợ cộng đồng trong vùng thiên tai bị ảnh hưởng tại Tiền Giang, Điện Biên và Hải Phòng. Từ năm 2015-2017, dự án giúp 6.000 trẻ em và 30.000 người dân dễ bị tổn thương tăng cường khả năng phòng tránh và thích ứng với thiên tai. Theo đó, sẽ cải thiện mức độ an toàn của 12 trường học bằng tập huấn cho giáo viên và học sinh về kỹ năng phòng tránh và làm giảm hậu quả thiên tai. Đồng thời dự án hỗ trợ diễn tập sơ tán, lập kế hoạch tăng cường khả năng thích ứng và vận động đưa giáo dục giảm nhẹ rủi ro thiên tai vào cộng đồng và học đường.


Thái Bình (TTXVN)
Tin khác
  • Cứu hộ, cứu nạn kịp thời các sự cố trên biển 

    Cứu hộ, cứu nạn kịp thời các sự cố trên biển 

    19:35 ngày 19/10/2019

    Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết, lúc 1 giờ 20 phút ngày 19/10, tại phao số 28 luồng Sài Gòn-Vũng Tàu, tàu vận tải VIETSUN INTERGRITY có 17 thuyền viên, thuộc Công ty Cổ phần Việt Nhật, quốc tịch Việt Nam, trọng tải hơn 8.000 tấn, chở 285 container trên hành trình từ Hải Phòng đi Thành phố Hồ Chí Minh đến vị trí trên bị nghiêng và chìm, không thiệt hại về người.

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản