Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh tại các địa phương

Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp, phát sinh tại nhiều địa phương các tỉnh Bình Thuận, Phú Yên, Bình Phước.

Ngày 24/6, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng Phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết, trên địa bàn huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên phát hiện thêm 2 ổ bệnh tả lợn châu Phi. Chính quyền địa phương đang đánh giá lại mức độ và khả năng lây lan của bệnh để đưa ra quyết định về việc công bố dịch bệnh ở quy mô cấp huyện.

Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sông Hinh cùng chính quyền địa phương xã Ea Bar và Ea Lâm đã cắm biển thông báo vùng có bệnh tả lợn châu Phi tại các khu vực này. Bên cạnh đó, thành lập các tổ lưu động kiểm soát, theo dõi tình hình dịch bệnh và thực hiện phun thuốc tiêu độc sát trùng tại ổ bệnh và vùng xung quanh.

Ông Nguyễn Văn Lâm cho biết thêm, về vấn đề công bố dịch bệnh trên địa bàn huyện Sông Hinh, căn cứ theo quy định của Luật Thú y thì tùy thuộc vào mức độ lây lan của dịch để quyết định. Thẩm quyền, thuộc về Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định công bố dịch bệnh động vật khi có đủ các điều kiện như: bệnh xảy ra trong tỉnh có khả năng lây lan rộng; có kết luận chẩn đoán xác định là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm của động vật…

Tính đến nay, toàn tỉnh Phú Yên đã có 3 ổ bệnh tả lợn châu Phi. Tất cả đều thuộc phạm vi của 2 xã Ea Bar, Ea Lâm (huyện Sông Hinh). Các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên cũng khuyến cáo người chăn nuôi không dấu dịch bệnh để tránh tình trạng lây lan ra diện rộng.

Chú thích ảnh
Trong ảnh: Chôn lấp xác lợn chết do nhiễm dịch bệnh tả lợn châu Phi. Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN

Trong khi đó, tại tỉnh Bình Phước, ngày 24/6, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đồng Phú đã tiến hành tiêu hủy thêm hàng chục con lợn mới được phát hiện dương tính với dịch tả lợn châu Phi tại 3 xã Tân Lập, Tân Hòa và Tân Phước. Cùng với đó là các biện pháp tiêu độc, khử trùng, khoang vùng dịch, nỗ lực không để dịch lan rộng.

Ghi nhận tại huyện Đồng Phú có thống kê mới nhất về tổng đàn lợn trên địa bàn huyện là 80.912 con, gồm 34 trang trại chăn nuôi tập trung với 70.629 con và 640 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với 10.283 con. Điều đáng mừng, 34 trang trại nuôi lợn trên quy mô lớn đang kiểm soát khá tốt, chưa để dịch “tấn công”. Trong khi đó, dịch bùng phát chủ yếu xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Phú Nguyễn Văn Tặng cho biết khó khăn nhất trong phòng chống dịch là loại bệnh dịch này chưa có vắc-xin phòng bệnh, vi-rút gây bệnh có thể tồn tại trong nhiều năm. Do đó, việc khống chế cũng như phòng bệnh phải mất nhiều thời gian và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp mới đạt kết quả.

UBND huyện đã giao Phòng Tài chính - Kế hoạch chủ trì phối hợp với cơ quan liên quan, UBND xã, thị trấn tham mưu UBND huyện hỗ trợ người dân. Số tiền chi hỗ trợ đợt này khoảng 2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng của huyện.

Tính đến ngày 24/6, toàn tỉnh Bình Phước đã có 25, phường, xã thuộc 6 huyện, thị, thành phố xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi gồm thành phố Đồng Xoài, huyện Đồng Phú, thị xã Phước Long, huyện Phú Riềng, Bù Đăng và Chơn Thành. Lực lượng chức năng đã tiêu hủy trên 2.200 con lợn với tổng trọng lượng hơn 100 tấn.

Tại tỉnh Bình Thuận, ngày 24/6, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã có quyết định số 2954/QĐ-UBND về việc công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc. Như vậy, huyện Hàm Thuận Bắc là địa phương thứ 4 ở Bình Thuận xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn thôn 3, xã La Dạ huyện Hàm Thuận Bắc; Xã Đông Giang và Đa Mi được xác định là vùng uy hiếp, vùng đệm. Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương, huy động mọi nguồn lực ngăn chặn và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi theo quy định.

Tại vùng dịch, UBND xã La Dạ phải thực hiện các biện pháp bao vây ổ dịch, lập các chốt kiểm dịch, hướng dẫn việc đi lại và thực hiện nghiêm cấm người không có nhiệm vụ vào nơi ổ dịch. Bên cạnh đó, các xã nằm trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng giám sát phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp ngăn ngừa, không để bệnh lây nhiễm và sẵn sàng ứng phó nếu có dịch.

Cũng trong hôm nay, hai ổ dịch mới cũng được ghi nhận tại thôn 4, xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh và khu phố 2, thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh. Hai địa phương này đã công bố dịch và khẩn trương triển khai các biện pháp đối phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Bình Thuận xuất hiện ổ dịch đầu tiên vào ngày 7/6 và tính đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 4 địa phương: huyện Tánh Linh, huyện Đức Linh, huyện Hàm Thuận Bắc và thị xã La Gi với tổng đàn lợn mắc bệnh và tiêu hủy là gần 1.100 con, tổng trọng lượng khoảng 140.000 kg.

Trước tình hình dịch bệnh lây lan và diễn biến phức tạp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với các địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp để khống chế, khoanh vùng các ổ dịch không để lây lan ra diện rộng; phân công trực tiếp cho từng thành viên giám sát theo từng xã, phường, thôn, khu phố để giám sát chặt chẽ diễn biến, tình hình chăn nuôi, dịch bệnh của từng hộ gia đình để kịp thời phát hiện, xử lý dịch bệnh theo đúng quy định.

Để kiểm soát chặt chẽ lợn từ các vùng dịch vào vùng chưa có dịch, toàn tỉnh Bình Thuận đã thành lập 42 chốt kiểm dịch (Đức Linh 15 chốt; Tánh Linh 13 chốt; thị xã La Gi 8 chốt; Hàm Tân 6 chốt).

Khác với 3 địa phương nói trên, tới thời điểm này tỉnh Ninh Thuận vẫn chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. Để ngăn ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành có liên quan thường xuyên đi thị sát việc kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh tả lợn châu Phi tại các địa phương trong tỉnh; qua đó để chủ động biện pháp ứng phó, tránh nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Trong ảnh: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại cơ sở chăn nuôi của người dân (xã Tân Hải, huyện Ninh Hải). Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN

Ông Trương Khắc Trí, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận) cho biết, đến ngày 24/6, tất cả các địa phương trong tỉnh chưa xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, tại các tỉnh giáp ranh với Ninh Thuận đang có bệnh dịch tả lợn châu Phi; do đó, ngành chăn nuôi và thú y tỉnh đang rất khẩn trương triển khai các giải pháp, nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, tránh nguy cơ phát sinh lây lan dịch bệnh.

Nhằm kiểm soát việc vận chuyển lợn từ vùng có dịch lưu thông trên các tuyến Quốc lộ 1A, Quốc lộ 27 ngang qua địa bàn, tỉnh Ninh Thuận đã thành lập 4 chốt kiểm dịch động vật, bố trí nhân viên ngành thú y phối hợp với đội liên ngành túc trực 24/24 giờ gồm: Trạm kiểm dịch động vật Thuận Bắc (huyện Thuận Bắc); chốt kiểm dịch Phước Thành (huyện Bác Ái); chốt kiểm dịch Sông Pha (huyện Ninh Sơn); chốt kiểm dịch Thuận Nam (huyện Thuận Nam) để kịp thời kiểm tra, xử lý.

Cùng với đó, chi cục tăng cường phối hợp với các phòng, ban chức năng của địa phương kiểm tra, đôn đốc việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận hướng dẫn các hộ chăn nuôi tăng cường phòng bệnh bằng vắc xin đối với các loại bệnh dịch tả, tai xanh, lở mồng long móng trên đàn lợn. Các đơn vị thú y, địa phương chú trọng tuyên truyền cho người dân thực hiện 5 không: Không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa đã hư hỏng theo quy định...

Ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, để chủ động ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, lây lan nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi, đảm bảo sức khỏe cộng đồng, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành phối hợp các địa phương, người dân khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các lò giết mổ, buôn bán, kinh doanh, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trên địa bàn.

Tỉnh Ninh Thuận hiện có trên 93.000 con lợn, chủ yếu là nuôi nhỏ lẻ theo quy mô hộ gia đình và trang trại nuôi tập trung. Để chống dịch hiệu quả, trong thời gian tới, các đơn vị chức năng tỉnh thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh để người dân nắm bắt tình hình, không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh; các đơn vị tiếp tục tăng cường kiểm tra, bổ sung đầy đủ vật tư, hóa chất, nhân lực phục vụ kịp thời phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Tính đến chiều 24/6, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 59 tỉnh, thành trên cả nước với trên 2,6 triệu con lợn bị tiêu hủy. Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh mới nhất phát hiện có dịch tả lợn châu Phi.

TTXVN/Báo Tin tức
Thêm một tỉnh xuất hiện dịch tả lợn châu Phi
Thêm một tỉnh xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Ông Nguyễn Lương Trai, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bà Rịa - Vũng Tàu vừa cho biết, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Suối Rao (huyện Châu Đức) và phường Phước Hưng (thành phố Bà Rịa). Đây là 2 ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN