Đề xuất Hà Nội cấp phép trông giữ xe máy, xe đạp tại khu vực Vườn Giám

Báo cáo tại phiên giải trình của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội mới đây về thực hiện 2 quy tắc ứng xử và quản lý lễ hội, ông Võ Nguyên Phong, Chủ tịch UBND quận Đống Đa đề nghị thành phố Hà Nội cho phép Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám được trông giữ xe tại khu vực Vườn Giám.

Theo ông Võ Nguyên Phong, trên địa bàn quận Đống Đa có 16 lễ hội, trong đó có những lễ hội quy mô lớn tại chùa Láng, gò Đống Đa và di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.


Riêng tại điểm di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, theo chất vấn của đại biểu HĐND Vũ Ngọc Anh về tình trạng trông giữ xe còn lộn xộn tại tuyến phố này, ông Võ Nguyên Phong cho biết: Tại khu di tích này có 1 điểm trông giữ xe máy, xe đạp tại phố Văn Miếu do quận Đống Đa cấp giấy phép theo phân cấp quyết định 41. Trong dịp Tết vừa qua, để đảm bảo nhu cầu gửi xe cho người dân, UBND thành phố cũng cho phép đỗ xe trong Vườn Giám từ 24 tháng Chạp đến 16 tháng Giêng.

Điểm trông giữ xe tạm trên vỉa hè phố Văn Miếu ngay sát tường rào di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng được cho là đang nằm trong phạm vi khu bảo tồn cấp 1.

Trong khi đó, đơn vị được cấp phép trông xe tại phố Văn Miếu có những lúc thực hiện trông quá diện tích được cấp phép. Bên cạnh đó, một số hộ dân cũng tự phát tổ chức trông giữ xe dịp này. Do đó, về lâu dài, quận Đống Đa đề nghị thành phố xem xét cấp phép cho Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám được trông giữ xe tại khu vực Vườn Giám, đảm bảo đáp ứng nhu cầu người dân.


Trước đó, chính quận Đống Đa đã yêu cầu Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám dừng hoạt động trông giữ xe máy tại khu vực vườn hoa (hay còn gọi là Vườn Giám) từ đầu tháng 12/2017 với lý do nằm trong khu bảo tồn cấp 1. Từ ngày 24/1/2018, khách đến tham quan di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám gửi xe máy, xe đạp tại điểm trông giữ xe trên vỉa hè phố Văn Miếu do chính quận Đống Đa cấp phép, sát với tường rào di tích và cũng là khu bảo tồn cấp 1. 


Do đó, nhiều người cho rằng điểm trông giữ xe tại vỉa hè phố Văn Miếu là không hợp lý, vi phạm quy định về bảo tồn. Trong khi khu vực Vườn Giám là khu bảo tồn cấp 1 nhưng đã có công văn của Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch) đề nghị UBND thành phố Hà Nội cho phép cấp bãi xe tạm tại đây nhưng không được Sở Giao thông Vận tải (GTVT) chấp thuận.


“Giấy phép điểm trông giữ xe tại vỉa hè phố Văn Miếu cũng chỉ có giá trị 2 tháng nên Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tiếp tục đề nghị Sở GTVT Hà Nội cấp phép điểm trông giữ xe tạm tại Vườn Giám trong khi chờ quy hoạch chính thức”, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết.


XC/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản