Cấp phép trông giữ xe trên vỉa hè phố Văn Miếu: Trách nhiệm thuộc quận Đống Đa

Theo ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) thành phố Hà Nội, việc cấp phép trông xe trên vỉa hè phố Văn Miếu thuộc trách nhiệm của quận Đống Đa.

Điểm trông giữ xe tạm trên vỉa hè phố Văn Miếu ngay sát tường rào di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng được cho là đang nằm trong phạm vi khu bảo tồn cấp 1.

Sau khi yêu cầu Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Đống Đa) dừng hoạt động trông giữ xe máy tại khu vực vườn hoa (hay còn gọi là Vườn Giám), từ ngày 24/1, khách đến tham quan di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám gửi xe máy, xe đạp tại điểm trông giữ xe trên vỉa hè phố Văn Miếu, sát với tường rào di tích, cũng là khu bảo tồn cấp 1. Do đó, nhiều người cho rằng điểm trông giữ xe tại vỉa hè phố Văn Miếu là không hợp lý, vi phạm quy định về bảo tồn. Trong khi đó, khu vực vườn Giám cũng là khu bảo tồn cấp 1 và đã có công văn của Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch) đề nghị UBND thành phố Hà Nội cho phép cấp bãi xe tạm tại đây nhưng không được Sở Giao thông Vận tải chấp thuận.


Về vấn đề này, trả lời câu hỏi của phóng viên báo Tin tức tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội mới đây, ông Ngô Mạnh Tuấn cho rằng: Quanh khu vực xung quanh di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám không có điểm trông giữ xe. Do đó, quận Đống Đa cấp giấy phép tạm trông giữ xe trên vỉa hè phố Văn Miếu và để khoảng cách hơn 1m dành cho người đi bộ. Việc cấp phép này theo phân cấp thuộc trách nhiệm của quận Đống Đa.


“Việc bất hợp lý về trông giữ xe tại vỉa hè phố Văn Miếu như dư luận và báo chí phản ánh sẽ được cơ quan chức năng xem xét”, ông Ngô Mạnh Tuấn cho biết.


Còn ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao (VHTT) Hà Nội cho biết: Sau khi quận Đống Đa yêu cầu đình chỉ điểm trông giữ xe đạp, xe máy tại khu vực Vườn Giám, Sở VHTT, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và quận Đống Đa đã có cuộc họp bàn phương án giải quyết. Quan điểm của Sở VHTT là cấp phép trông giữ xe tại khu Vườn Giám bởi trong đề xuất quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đây cũng là điểm trông giữ xe và thuận tiện cho người dân.


“Theo quy hoạch hiện hành, khu vực bảo tồn cấp 1 của di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám tính từ mép vỉa hè bao quanh du khu di tích trở vào nên việc cấp phép trông giữ xe trên vỉa hè phố Văn Miếu cũng đang vi phạm hoạt động bảo tồn di tích. Giấy phép điểm trông giữ xe tại vỉa hè phố Văn Miếu cũng chỉ có giá trị 2 tháng nên Sở VHTT Hà Nội tiếp tục đề nghị Sở GTVT Hà Nội cấp phép điểm trông giữ xe tạm tại Vườn Giám trong khi chờ quy hoạch chính thức”, ông Trương Minh Tiến cho biết.


Thực tế trong dịp Tết vừa qua, do nhu cầu gửi xe máy, xe đạp của người dân đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám rất lớn nên từ ngày 26 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng, quận Đống Đa đã phải cho mở lại trông giữ xe tạm trong vườn Giám. Điểm di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám hiện là điểm thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước. Đặc biệt vào dịp Tết và tháng 6, tháng 7 thu hút rất đông khách nội địa đến khu di tích này nhưng hiện nay người dân khó tìm được chỗ để phương tiện cá nhân, gây rất nhiều bất tiện cho du khách.


XC/Báo Tin tức
Các quận Hà Nội rà lại từng sai phạm trong lát đá vỉa hè
Các quận Hà Nội rà lại từng sai phạm trong lát đá vỉa hè

Sau khi có kết luật của Thanh tra thành phố Hà Nội về các sai phạm khi triển khai lát đá vỉa hè, các quận đã giao cho đơn vị chuyên môn rà lại và làm rõ sai phạm cụ thể.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN