Để hết ùn tắc cũng phải 5-7 năm nữa!

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Quý IV năm 2012, các tỉnh, thành phố phải có đề án vạch lộ trình và thí điểm hạn chế, cấm lưu thông trong thời gian thích hợp đối với xe máy trên một số tuyến phố trong đô thị để giảm ùn tắc giao thông. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Tin Tức đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam.

PV: Chính phủ và các ban ngành đã đưa ra các biện pháp như lộ trình hạn chế xe cá nhân, thu phí phương tiện nội đô để giảm ùn tắc. Ông nhận định như thế nào về vấn đề này?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Khái niệm thế nào là xe cá nhân, phải xác định cho rõ ràng. Ôtô loại dưới 10 chỗ gọi là xe cá nhân cũng không đúng. Có nhiều xe phục vụ cho cơ quan nhà nước, cho bộ ngành, chứ không phải dưới 10 chỗ là cá nhân. Nên phải làm rõ khái niệm nếu không sẽ gây bức xúc trong dân, sẽ đưa ra những chính sách đối với loại xe này không phù hợp.


Ùn tắc giao thông ở Hà Nội.

Bài toàn ùn tắc giao thông ở Việt Nam rất là khó, không phải bây giờ trong Nghị quyết 88 mới đưa ra mà trong nhiều năm chúng ta đã đặt vấn đề này rồi nhưng giải mãi cũng không được.

Việc hạn chế phương tiện cá nhân phải thực hiện một quy trình rõ ràng, cái gì làm trước làm sau rồi mới tính đến giải pháp hạn chế xe cá nhân.

Trước hết, giao thông đô thị cần tổ chức lại bằng việc trả lại đường cho phương tiện đi lại, trả lại hè phố cho người đi bộ.

Thứ 2 là phải giải quyết việc phân làn đường. Ùn tắc giao thông có nguyên nhân rất quan trọng là chúng ta đang tổ chức giao thông hỗn hợp nên cùng làn đường rất nhiều các phương tiện cùng đi. Do đó, cần phải phân làn cho tất cả các tuyến đường đủ điều kiện phân làn.

Thứ 3 là cần phải nghiên cứu giao thông của 2 thành phố lớn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để xem là giao cắt nào là điểm gây ùn tắc, từ đó sẽ có giải pháp chống ùn tắc ở những điểm đó.

PV: Trong khi cơ sở hạ tầng ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh còn yếu, phương tiện cá nhân tăng quá nhanh, các giải pháp mà ông đưa ra có khả thi?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Nếu không làm trước việc này mà cứ hạn chế thì cũng vẫn ùn tắc.

Ngoài 3 vấn đề trên ra thì các thành phố lớn cũng phải tính ngay đến việc giải quyết giao thông tĩnh. Hiện nay có thể nói là trong chỉ đạo xây dựng đô thị chúng ta ít quan tâm đến giao thông tĩnh. Việc thiếu điểm đỗ xe cũng là nguyên nhân rất quan trọng dẫn đến ùn tắc.

PV: Việc thu phí phương tiện vào nội đô cũng là một cách làm giảm xe cá nhân. Ông đánh giá giải pháp này như thế nào?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Trước mắt nên hạn chế xe cá nhân vào một số tuyến trung tâm thành phố thường gây ách tắc và nên hạn chế vào giờ cao điểm. Nếu có thu phí thì thu vào giờ cao điểm, chứ không phải thu tất cả. Việc thu phí và hạn chế này phải có lộ trình.

Thành phố Hồ Chí Minh có dự án hạn chế xe cá nhân bằng cách thu phí vào Quận 1, Quận 3. Nhưng đều thu phí từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tối thì lại không hợp lý.

Ở các nước họ hạn chế xe cá nhận là hạn chế một số tuyến phố nhưng vào những giờ cao điểm, chứ đừng biến việc thu phí xe vào trung tâm thành phố thành nguồn thu cho một doanh nghiệp nào đó hay thu để có tiền giải quyết vấn đề gì đó mà phải thu phí để người dân không cần thiết đi lại vào giờ cao điểm thì không nên tham gia giao thông.

PV: Hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng ôtô là đối tượng chính gây ùn tắc giao thông, ông có đồng tình với quan điểm này?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng : Phát triển phương tiện cá nhân là sự tiến bộ xã hội nhưng do hạ tầng không đáp ứng được, không phát triển kịp thì phải hạn chế. Việc hạn chế phương tiện cá nhân chỉ là giải pháp tình thế không phải lâu dài và chỉ nên đặc thù áp dụng ở một số thành phố.
Nếu hạn chế ùn tắc xe máy mà không hạn chế ô tô thì sẽ càng ùn tắc nữa nên quan điểm của tôi là hạn chế ôtô là chủ yếu. Hạn chế xe máy chỉ là hạn chế việc tăng lượng xe chứ không nên hạn chế lưu thông.
Ở Sơ-un (Hàn Quốc) có 6 triệu ôtô và dân số 6 triệu người. Tuy nhiên, có một nửa dân số sinh hoạt dưới lòng đất như đi xe điện ngầm, mua bán tại các siêu thị, còn một nửa sinh hoạt trên mặt đất nhưng lại phân bổ trên nhiều loại đường trong đó có cả trên cao nên ùn tắc là rất ít xảy ra. Ở Việt Nam tất cả đều đi hết trên mặt đất thì làm sao đảm bảo chống ùn tắc.
Cho nên, chúng ta phải đưa ra chống ùn tắc ở mức độ nào đó, mục tiêu đến mức độ nào là vừa phải, để đối chiếu mà phấn đấu thực hiện. Các thành phố lớn nhanh nhất cũng phải mất từ 5-7 năm mới có thể giải quyết được ùn tắc giao thông nội đô./.

PV: Xin cảm ơn ông./.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản