“Đảo quốc sương mù” cân nhắc hợp pháp hóa ma túy

Ngày 10/2, trong một bản báo cáo có thể gây tranh luận nảy lửa trong chính phủ liên minh của nước Anh, một số luật sư cho biết “Đảo quốc sương mù” sẽ cân nhắc việc hợp pháp hóa sử dụng ma túy và nghiên cứu một số hình mẫu chính sách của nước ngoài trong trường hợp này.


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)


Bản báo cáo của Ủy ban Nội vụ Quốc hội Anh cho biết chính sách ma túy của nước này là thiếu thực tế và kêu gọi chính phủ liên minh, do đảng Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron đứng đầu, nên bổ nhiệm một ủy ban Hoàng gia để xem xét vấn đề này.


Báo cáo nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng hơn lúc nào hết, cần phải có một cuộc nghiên cứu cơ bản về toàn bộ chính sách ma túy của Vương quốc Anh trong bối cảnh quốc tế, nhằm thiết lập một gói các biện pháp hữu hiệu trong cuộc chiến chống ma túy, cả ở trong nước và nước ngoài”.


Ủy ban Nội vụ Quốc hội Anh rất quan tâm đến cách thức “hợp pháp hóa” ma túy của Bồ Đào Nha, nơi những người sử dụng không bị truy tố về tội danh tàng trữ một khối lượng nhỏ ma túy, và thay vào đó, chỉ bị chuyển sang trường hợp phi tội phạm “cần được khuyên bảo”. Ủy ban này nhấn mạnh rằng mặc dù không chắc Vương quốc Anh sẽ áp dụng một bản sao các kinh nghiệm của Bồ Đào Nha, nhưng tin rằng đó là hình mẫu gần gũi hơn cả để nghiên cứu.


Báo cáo nói trên cũng khuyến nghị chính phủ Anh lập quỹ nghiên cứu tính hiệu quả của hợp pháp hóa sử dụng cần sa ở một số bang của Mỹ (Washington và Colorado), cũng như dự luật mới đây của Uruguay về việc nhà nước độc quyền sản xuất và tiêu thụ cần sa.


Các vụ sử dụng ma túy bất hợp pháp ở Anh đã giảm ở mức thấp nhất kể từ khi nước này áp dụng một số biện pháp kiểm soát từ năm 1996, nhưng hơn 300.000 người Anh được cho là đã bị nghiện heroin, hoặc trầm cảm nặng vì cocaine.T.L

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản