Hà Lan sắp ra phán quyết về 'du lịch cần sa'

Một tòa án tại Hà Lan đang chuẩn bị ra phán quyết về việc cấm khách du lịch nước ngoài được vào các quán cà phê cần sa tại nước này.


Chính quyền Hà Lan đã cấm du khách nước ngoài được vào các quán cà phê cần sa. Ảnh Internet.


Tại Hà Lan, các loại ma túy nhẹ như cần sa vẫn được phép sử dụng, tuy nhiên, giới chức nước này đang ngày càng lo ngại về tình trạng khách du lịch tới Hà Lan chỉ để dùng ma túy, cũng như tình trạng cung cấp ma túy nhẹ tại nhà, vốn bị cấm.

Chính quyền Amsterdam đã ra lệnh cấm du khách nước ngoài được vào các quán cà phê cần sa tại 3 tỉnh miền nam kể từ tháng 5, và một lệnh cấm trên toàn quốc sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay. Tuy nhiên, một nhóm các chủ quán cà phê đã khiếu nại quy định này ra tòa án cấp quận ở La Haye.

Nếu quy định trên được tòa án chấp nhận, cư dân Hà Lan vẫn được phép vào các cửa hiệu cà phê cần sa nếu mang theo thẻ căn cước. Tại Hà Lan hiện có khoảng 700 cửa hàng như vậy. Tuy nhiên, hội các chủ cửa hàng cho biết, nếu thua kiện họ sẽ đưa vụ việc ra Tòa án Nhân quyền châu Âu, với lý do Hà Lan không nên cho phép phân biệt đối xử dựa trên nơi sinh sống của người dân.

Tháng 11 năm ngoái, thành phố Maastricht đã cấm du khách nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới, ngoại trừ hai nước Bỉ và Đức, được vào các quán cà phê cần sa. Động thái này là một phần trong kế hoạch siết chặt quản lý với ma túy mềm được chính phủ liên minh đưa ra sau khi lên cầm quyền 18 tháng trước.

Trước đó, tháng 10/2011, cần sa loại mạnh cũng đã bị xếp vào danh mục ma túy nặng do lo ngại có thể gây ra chứng loạn thần kinh ở một số người sử dụng.


T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản