Cơ quan Thú y và Thực phẩm Đan Mạch (DVFA) ngày 11/6 thông báo đã thu hồi 3 loại mì do công ty Samyang Foods Hàn Quốc sản xuất là mì gà cay Buldak 3x, mì gà cay 2x và mì gà cay nước bởi hàm lượng capsaicin của chúng “cao đến mức có nguy cơ khiến người tiêu dùng bị ngộ độc cấp tính”.
Cơ quan Thú y và Thực phẩm Đan Mạch (DVFA) đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng nếu đã mua 3 loại mì tôm trên nên vứt bỏ hoặc trả lại cho cửa hàng nơi họ đã mua.
Capsaicin là một hợp chất hóa học có trong ớt. Nó gây ra cảm giác nóng rát khi chạm vào hoặc nuốt phải.
Ông Henrik Dammand Nielsen, người đứng đầu Bộ phận Hóa học và Chất lượng Thực phẩm của DVFA, cho biết các triệu chứng có thể bao gồm nóng rát và khó chịu, buồn nôn, nôn mửa và huyết áp cao.
Bên cạnh đó, ông Nielsen cho biết hàm lượng capsaicin trong 3 loại mì này thậm chí còn cao hơn hàm lượng trong bim bim ớt vốn dẫn đến một số trường hợp ngộ độc của trẻ em Đức.
Thông báo này đã gây ra một loạt phản ứng trên mạng xã hội, bao gồm cả những bình luận châm biếm về việc người Đan Mạch không chịu được đồ ăn cay.
Samyang Foods cho biết đây là lần đầu tiên sản phẩm của công ty bị thu hồi vì được coi là quá cay, đồng thời bổ sung rằng họ sẽ tìm hiểu rõ hơn các quy định địa phương tại thị trường xuất khẩu.
Thời gian gần đây, xuất khẩu mì ăn liền của Hàn Quốc đã đạt mức tăng trưởng hai con số hàng năm. Truyền thông địa phương cho rằng tăng trưởng này là nhờ sự bùng nổ của các bộ phim truyền hình và điện ảnh Hàn Quốc ở nước ngoài.
Samyang Foods, có trụ sở chính tại Seoul, chiếm phần lớn kim ngạch xuất khẩu, đạt 270 triệu USD trong ba tháng đầu năm 2024. Theo Cục Hải quan Hàn Quốc, doanh số bán hàng ở nước ngoài của các nhà sản xuất mì ăn liền Hàn Quốc đạt kỷ lục 108,6 triệu USD trong tháng 4, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm trước.