Đắk Lắk: Thực hiện biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Hiện, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang là cao điểm của mùa khô. Thời tiết nắng nóng và hanh khô diễn ra trên diện rộng và kéo dài, đặc biệt là tại các huyện như Ea Súp, Buôn Đôn, Ea H'leo, Cư Mgar, M'Đrắk… nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V (cực kỳ nguy hiểm). Do đó, các lực lượng đang tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

Chú thích ảnh
Lực lượng kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk phối hợp với người dân nhận khoán tổ chức đốt thực bì có kiểm soát để phòng, chống cháy rừng. 

Theo ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, dự báo trong thời gian tới, tình trạng nắng nóng, khô hạn tiếp tục diễn ra ở nhiều địa phương, nguy cơ cháy rừng rất cao. Để chủ động trong phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra, Chi cục đã triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị trực thuộc quyết liệt, tăng cường biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

Trong đó, các Hạt Kiểm lâm huyện, liên huyện tập trung tham mưu UBND cấp huyện và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng cường kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong suốt thời kỳ cao điểm về cháy rừng. Các đơn vị phối hợp các cơ quan chuyên môn, cơ quan truyền thông trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong thực hiện các quy định về quản lý và bảo vệ rừng.

Công chức Kiểm lâm được phân công thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm để dự báo và thông tin cấp dự báo cháy rừng liên tục. Lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh các điểm cháy, kể cả các điểm cháy do đốt nương làm rẫy nhằm có biện pháp xử lý kịp thời; chỉ đạo kiểm lâm viên bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình để theo dõi, hướng dẫn, nhằm kiểm soát quá trình sử dụng lửa trong xử lý thực bì, đốt dọn nương rẫy… của chủ rừng, người dân. Nếu phát hiện cháy rừng, lực lượng kiểm lâm khẩn trương báo cáo để có chỉ đạo; kiên quyết xử lý những cá nhân thiếu trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Các đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng số 1, 2, 3 phối hợp với Hạt Kiểm lâm sở tại, các đơn vị chủ rừng rà soát trang thiết bị, công cụ, phương tiện phòng cháy, chữa cháy rừng của đơn vị và các chủ rừng trên địa bàn quản lý; chủ động sẵn sàng thực hiện chữa cháy rừng kịp thời, triệt để và an toàn theo phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ) và 4 sẵn sàng (sẵn sàng lực lượng, sẵn sàng phương tiện, sẵn sàng hậu cần và sẵn sàng chỉ huy).

Các đơn vị chủ rừng nghiêm túc thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ rừng theo quy định; tổ chức thường trực công tác phòng cháy, chữa cháy rừng 24/24 giờ trong thời kỳ cao điểm, có nguy cơ cao về cháy rừng. Các chủ rừng bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; có phương án chữa cháy rừng cụ thể phù hợp với từng khu vực không để xảy ra cháy lớn.

Để chủ động trong phòng cháy, chữa cháy rừng, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng ban hành công văn về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tỉnh Đắk Lắk có 497.235,2 ha rừng, trong đó rừng tự nhiên 411.930,9 ha; rừng trồng 85.304,3 ha; diện tích đất chưa có rừng 240.047,9 ha. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ cháy rừng nào.

Tin, ảnh: Tuấn Anh (TTXVN)
Lâm Đồng cấp bách phòng chống cháy rừng
Lâm Đồng cấp bách phòng chống cháy rừng

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 41/CĐ- TTg ngày 27/4/2024, tỉnh Lâm Đồng bắt đầu triển khai tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô hạn; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lơ là, chủ quan, mất cảnh giác dù đã có mưa đầu mùa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN