Đắk Lắk - diện mạo đổi thay từng ngày

Chiến thắng Buôn Ma Thuột tháng 3/1975 mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một khúc ca hùng tráng, một chiến thắng oanh liệt, là niềm tự hào to lớn của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc Đắk Lắk. Chiến thắng ấy đã mở ra một thời kỳ mới trong quá trình xây dựng và phát triển của nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk.

Tròn 40 năm đã trôi qua, từ một vùng đất hoang sơ "rừng thiêng, nước độc", nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã xây dựng quê hương Đắk Lắk thành vùng đất phì nhiêu màu mỡ. Diện mạo Đắk Lắk đổi thay từng ngày.

Những ngày đầu giải phóng, Đắk Lắk chỉ có 13 vạn dân, cơ sở kinh tế, hạ tầng kỹ thuật hầu như chưa có gì. Mạng lưới giao thông đường bộ chủ yếu là 2 trục Quốc lộ 14 và 26 đã xuống cấp. Dân cư và lao động thưa thớt, đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ (dân tộc Êđê, M’nông, Gia rai…) sống du canh, du cư, thường xuyên bị thiếu đói, nhất là vào thời điểm giáp hạt.

Trước tình hình đó, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết chung sức chung lòng, lao động cần cù, sáng tạo, quyết tâm phấn đấu giành được nhiều thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, tạo ra thế và lực mới cho Đắk Lắk trên chặng đường phát triển.
Trước hết, để có một nền kinh tế phát triển, tỉnh Đắk Lắk đã có những giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Đồn Biên phòng Ia R’vê, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) phối hợp với Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu mở 5 lớp xoá mù chữ, vận động được hơn 120 người mù chữ và tái mù chữ có độ tuổi từ 12 đến 40 tham gia các lớp học xóa mù chữ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN


Đó là cùng với việc phát triển các loại cây nông nghiệp ngắn ngày để ổn định an ninh lương thực tại chỗ, giải quyết nạn thiếu đói, nhất là vào thời điểm giáp hạt, tỉnh chủ trương phát triển mở rộng diện tích cây công nghiệp dài ngày như cao su, cà phê, từ đó hình thành vùng sản xuất cà phê tập trung lớn nhất trên toàn quốc. Hiện nay, Đắk Lắk có trên 204.390 ha cà phê, sản lượng mỗi năm đạt từ 450.000 tấn cà phê nhân trở lên. Tỉnh cũng có gần 40.170 ha cao su, 15.475 ha cây hồ tiêu…

Bên cạnh đó, nhằm khai thác các mỏ khoáng sản với trữ lượng khác nhau, trong đó có nhiều loại quý hiếm như sét cao lanh, sét gạch ngói, vàng, chì ..., tỉnh đã triển khai đầu tư xây dựng 1 khu công nghiệp và 13 cụm công nghiệp. Các khu, cụm công nghiệp đã và đang góp phần tăng thu ngân sách cho tỉnh, đồng thời tạo việc làm cho con em các dân tộc trên địa bàn.

Nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên, vì thế Đắk Lắk thuận lợi cho việc giao lưu hàng hoá. Trong những năm qua, tỉnh Đắk Lắk được đánh giá có sức mua lớn nhất khu vực Tây Nguyên. Tăng trưởng ngành dịch vụ của tỉnh bình quân hàng năm đạt trên 22%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng trưởng bình quân 27,3%/năm. Hoạt động xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Hàng hoá do các doanh nghiệp trên địa bàn sản xuất được xuất khẩu sang 59 quốc gia và vùng lãnh thổ (với số lượng và chủng loại các mặt hàng phong phú) với kim ngạch xuất khẩu hàng năm trên 730 triệu USD.

Với vai trò đầu mối giao thông toàn vùng Tây Nguyên, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông của Đắk Lắk được quy hoạch đầu tư khá đồng bộ, như Quốc lộ 14, Quốc lộ 26, Quốc lộ 29, sân bay Buôn Ma Thuột… Tỉnh cũng đã tiến hành cải tạo, nâng cấp nhựa hoặc bê tông hóa các tuyến đường tỉnh, hệ thống tuyến đường huyện và đường xã, liên xã, tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu phát triển kinh tế.

Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) phấn đấu thu hút 1 triệu lượt khách mỗi năm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN


Đặc biệt, Đắk Lắk đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Từ năm 1998 đến nay, Trung ương và địa phương đã ban hành 62 văn bản quy định về chính sách đầu tư đối với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn của cả vùng Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng. Các chương trình, chính sách này đã đầu tư đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số lên đến hơn 4.040 tỷ đồng. Nhờ vậy, trên 28.755 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo chưa có nhà ở, nhà rách nát, nhà tạm nay đã có nhà ở riêng khang trang để ổn định cuộc sống.

Với những biện pháp cụ thể và hiệu quả được triển khai thực hiện đồng bộ, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh tăng nhanh qua từng năm. Trong đó nền kinh tế của tỉnh giai đoạn 2011- 2013 đã có bước phát triển cao hơn so với tăng trưởng bình quân chung cả nước. Năm 2014, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,4%; thu nhập bình quân theo đầu người đạt 31,4 triệu đồng/năm.

Kinh tế phát triển, lĩnh vực văn hóa -xã hội của tỉnh cũng đã có những bước phát triển nhanh chóng, chất lượng cuộc sống được nâng lên rõ rệt. Mạng lưới y tế không ngừng được củng cố cả về số lượng và chất lượng với 100% số trạm y tế xã đều có bác sĩ, các thôn, buôn đều có nhân viên y tế, trên 70% số xã đạt chuẩn về các bộ tiêu chí quốc gia về y tế.

Chất lượng giáo dục được nâng lên về mọi mặt, có 100% huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn phổ cập Trung học cơ sở.

Hoạt động văn hóa, thông tin được đẩy mạnh, bản sắc văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy. Toàn tỉnh có trên 70% số xã có nhà văn hóa, hầu hết các buôn đồng bào dân tộc thiểu số có nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Công tác giảm nghèo được các cấp, các ngành, các địa phương tích cực triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo ở tỉnh Đắk Lắk còn 12,75%…

Thành phố Buôn Ma Thuột - nơi diễn ra chiến thắng lịch sử năm xưa, sau khói lửa chiến tranh nay đã thành đô thị loại 1, là một trong 10 thành phố xanh nhất cả nước, là đô thị có lượng cà phê giao dịch hàng năm nhiều nhất Việt Nam. Sân bay Hoà Bình, cứ điểm có chiến sự ác liệt nhất, nay trở thành cảng hàng không hiện đại, kết nối Tây Nguyên với khắp các miền Trung- Nam -Bắc…

Đắk Lắk đang đổi thay từng ngày, vững bước đi lên trên con đường xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.


Kim Chung (tổng hợp)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản