Đại trà đổi giấy phép lái xe qua mạng

Từ tháng 4/2015, người dân có nhu cầu đổi giấy phép lái xe (GPLX) ô tô trong cả nước sẽ rất thuận tiện khi mô hình cấp đổi GPLX qua mạng được áp dụng tại tất cả các sở GTVT.

Nhanh gọn, tiện lợi

Nhanh, đơn giản, tiết kiệm thời gian là cảm nhận chung của những người đến đổi GPLX tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam bằng hình thức khai báo, nộp hồ sơ qua mạng.

Văn phòng cấp đổi GPLX nhanh gọn tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN.


Anh Nguyễn Văn Chung, ở phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội là người đầu tiên trong ngày 9/3/2015 nhận GPLX qua khai báo điện tử. Trước đó 3 ngày, anh Chung chỉ mất chưa đầy 15 phút để khai báo các thông tin trên trang http://dichvucong.gplx.gov.vn và được bộ phận thẩm tra của Tổng Cục đường bộ Việt Nam gửi thư điện tử xác nhận lịch hẹn. Đúng 8 giờ 30 sáng ngày 9/3, anh Chung đến làm thủ tục và đến 10 giờ 30 (chỉ sau 2 giờ), anh Chung đã cầm GPLX mới.

“Thực hiện chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính của Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang tập trung cải cách thủ tục hành chính, nhằm giảm bớt, tiến tới chấm dứt những thủ tục phiền hà, gây khó khăn cho nhân dân. Một trong những việc làm đó là đổi mới các thủ tục cấp đổi GPLX”.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện

Anh Chung phấn khởi cho biết: Sau khi đưa mã số được cơ quan tiếp nhận hồ sơ gửi qua thư điện tử (email) từ ngày 6/3, nộp kèm 135.000 đồng phí theo quy định, giấy khám sức khỏe, chứng minh nhân dân, GPLX cũ, đơn xin cấp đổi GPLX mới, bản phô tô chứng minh nhân dân, bản phô tô GPLX cũ, ảnh thẻ... theo thủ tục cấp đổi trước đây, thì được nhân viên tiếp nhận hồ sơ trả lại vì không cần thiết khi thực hiện theo cách thức mới. Trước đây, thiếu một trong số giấy tờ này coi như hồ sơ không hợp lệ và phải quay về làm lại. Còn nếu đủ, cũng phải 1 tuần sau mới có GPLX mới. Bây giờ, chỉ cần chưa đầy 5 phút đã làm xong thủ tục và chụp ảnh và sau 2 giờ đã nhận GPLX mới.

Chuyên viên Nguyễn Văn Thanh (Vụ Quản lý phương tiện và người lái - Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết: Từ tháng 12/2014 đến nay, Tổng cục đã triển khai thử nghiệm mô hình cấp đổi GPLX qua mạng cho người dân. Với cách làm này, ngoài việc đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian đi lại (trước phải hai lần, nay chỉ còn một lần), đơn vị đổi GPLX có thể chủ động được số lượng người đến thông qua lịch hẹn. Do đó, người đến đổi sẽ không phải đợi, thậm chí không còn trường hợp đến mà không làm được.

Việc khai báo trên trang http://dichvucong.gplx.gov.vn đến thời điểm này chưa xảy ra tình trạng bị nghẽn hay bị “treo” không thể vào đăng ký được. Khi khai báo thành công, người đăng ký sẽ nhận được tin nhắn trả lời qua thư điện tử để hẹn ngày, giờ đến làm thủ tục. Người dân chỉ cần mang giấy khám sức khỏe hợp lệ, chứng minh nhân dân và GPLX cũ đến để đối chiếu. Những người đã có mã và lịch hẹn, nhưng không đến làm thủ tục sẽ phải khai báo lại để nhận lại mã và lịch hẹn cho lần tiếp theo.

Từ tháng 4/2015, nhân rộng cả nước


Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện nay trung bình mỗi ngày có khoảng 25 - 30 người đăng ký đổi GPLX qua mạng và đến nay đã có gần 1.000 GPLX mới đã được cấp đổi theo cấp độ 3 (đăng ký qua mạng, đặt lịch hẹn và đến hoàn thiện thủ tục rồi lấy GPLX sau 2 giờ). Hầu hết người dân đến văn phòng cấp đổi đều bày tỏ phấn khởi vì thủ tục nhanh gọn. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp đăng ký qua mạng nhưng không đến làm thủ tục. Tỷ lệ đến hoàn thiện thủ tục sau khi đăng ký hiện ở mức khoảng 60%. Nguyên nhân là do nhiều người “tò mò” làm thử các thao tác đăng ký hoặc bận không đến được, nên bị hủy.

Thời gian qua, việc thực hiện đổi GPLX qua mạng chỉ được thực hiện tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Hiện nay, Tổng cục đang tập trung đầu tư thêm máy chủ, phần mềm để triển khai rộng tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, nơi lưu lượng người có nhu cầu đổi GPLX lớn. Theo lộ trình, mô hình này sẽ được nhân rộng ra toàn quốc từ tháng 4/2015 tới đây, khi các công việc chuẩn bị về hệ thống trang thiết bị, đường truyền, nhân lực, tập huấn, chuyển giao cho các địa phương đang được hoàn thiện.

Trưởng phòng Quản lý Phương tiện người lái (Sở GTVT Hà Nội) Nguyễn Đình Nghĩa cho biết: Hiện nay, mỗi ngày Hà Nội cấp, đổi khoảng 1.000 GPLX tại tất cả các điểm. Dự kiến, trong tháng 3/2015, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ bàn giao công nghệ này cho Hà Nội.

Nhiều địa phương khác như: Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Thanh Hóa, Nghệ An... cũng đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục về giao dịch một cửa điện tử để kịp hòa cùng việc cấp đổi GPLX nhanh gọn qua mạng từ tháng 4/2015.

Từ ngày 9/3, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh bắt đầu thực hiện đăng ký cấp, đổi GPLX qua tổng đài 1081. Mức phí khi gọi đến tổng đài 1081 từ điện thoại cố định là 2.000 đồng/phút, gọi từ điện thoại di động và điện thoại cố định từ các tỉnh là 3.000 đồng/phút. Đã có hơn 1.400 trong ngày đầu cấp, đổi GPLX mới qua tổng đài. Bình quân mỗi giờ đã có hàng chục hồ sơ đăng ký cấp, đổi GPLX qua tổng đài thành công. Theo Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp GPLX (Sở GTVT TP Hồ Chí Minh) Võ Trọng Nhân, dự kiến mỗi ngày, văn phòng cấp đổi có thể giải quyết 80 hồ sơ. Thời gian tới, văn phòng sẽ mở rộng mô hình này tại các địa điểm khác trong thành phố.


Tiến Hiếu

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản