Sẽ giảm tối đa thời gian khi đổi giấy phép lái xe điện tử

Từ ngày 1/12/2014, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ thí điểm thực hiện đổi giấy phép lái xe điện tử (cấp độ 3), sau đó sẽ thực hiện nhân rộng ra toàn quốc. Khi đó, người dân chỉ cần khai báo thông tin trên mạng, đặt lịch đến hoàn thiện thủ tục và chờ tối đa 2 giờ là có thể nhận giấy phép lái xe mới.

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về việc thí điểm này, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý Phương tiện và Người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam)

PV: Xin ông cho biết cụ thể về việc thí điểm thực hiện đổi giấy phép lái xe điện tử?

Ông Nguyễn Thắng Quân: Hiện nay với việc người dân phải hai lần đến nơi cấp đổi giấy phép lái xe để làm thủ tục, xếp hàng chờ đến lượt mất nhiều thời gian. Với nhiều người ở xa, việc đi lại để đổi giấy phép lái xe mất nhiều công sức, chi phí. Tuy nhiên, từ ngày 1/12, người dân có thể thực hiện thủ tục đăng ký đổi giấy phép lái xe tại nhà thông qua mạng Internet, rồi gửi cho cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ. Sau đó, người dân chỉ cần một lần đến để chụp ảnh, hoàn thiện hồ sơ và nhận giấy phép lái xe trong khoảng thời gian tối đa hai giờ đồng hồ.

Ảnh minh họa: TTXVN


Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, đến muộn hoặc không đến theo đúng lịch hẹn, mọi người sẽ phải đặt lịch lại. Do đã có code (mã số) nên người dân được phép sử dụng hai lần để đặt lại mà không cần phải khai báo lại thông tin. Song song với hình thức đổi giấy phép lái xe mới, hình thức đổi giấy phép lái xe đang áp dụng hiện nay vẫn được duy trì. Người dân có thể lựa chọn cách thức làm thủ tục theo cách cũ hoặc mới.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để sẵn sàng thực hiện thí điểm việc đổi giấy phép lái xe điện tử vào đầu tháng 12/2014. Sau khi thực hiện thí điểm tại Tổng cục, dự kiến vào đầu quý II/2015 sẽ chuyển giao toàn bộ công nghệ này cho các sở giao thông vận tải địa phương thực hiện.

PV: Thủ tục khi thực hiện đổi giấy phép lái xe điện tử có gì khác, thưa ông ?

Ông Nguyễn Thắng Quân: Người có yêu cầu cấp, đổi giấy phép lái xe chỉ cần khai báo thông tin theo biểu mẫu của Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT như tên tuổi, nơi cư trú, số chứng minh thư nhân dân, số giấy phép lái xe, xác nhận có giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, người khai hồ sơ cung cấp số điện thoại di động và thư điện tử (email) để cơ quan cấp đổi tiện liên lạc.

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ xác nhận hồ sơ có đầy đủ hay không. Nếu được xác nhận, người dân sẽ được cấp một mã số tương tự như “code” vé máy bay hay tàu hỏa để đặt lịch hẹn. Khi đến hoàn thiện hồ sơ, người dân sẽ nộp hồ sơ gốc theo qui định để cán bộ nghiệp vụ đối chiếu. Nếu đầy đủ theo đăng ký trên hệ thống, không có gì sai sót, cơ sở cấp đổi sẽ chuyển sang duyệt in và chỉ mất từ 1 - 2 giờ là có thể nhận giấy phép lái xe mới.

PV: Mục đích và ý nghĩa của việc thí điểm thực hiện đổi giấy phép lái xe điện tử là gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Thắng Quân: Việc nâng cấp độ đổi giấy phép lái xe trước tiên sẽ tránh được việc người dân đổ xô đến các cơ sở cấp đổi giấy phép lái xe dẫn đến phải chờ đợi, mất thời gian, tạo áp lực cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe. Bên cạnh đó, việc cấp đổi giấy phép lái xe này sẽ góp phần triệt tiêu được tình trạng “cò mồi” ăn theo các dịch vụ cấp đổi giấy phép lái xe từng xảy ra trong một số một số địa điểm như phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh. Triển khai cấp đổi giấy phép lái xe theo cấp độ mới là nỗ lực lớn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhằm cụ thể hóa cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân khi đổi giấy phép lái xe.

PV: Mức lệ phí khi thực hiện đổi giấy phép lái xe điện tử như thế nào, thưa ông?


Ông Nguyễn Thắng Quân
: Mức lệ phí khi thực hiện việc đổi giấy phép lái xe qua mạng sẽ không thay đổi, vẫn giữ ở mức 135.000 đồng như hiện nay. Tuy nhiên, chúng tôi đang cân nhắc việc thực hiện dịch vụ nhắn tin (SMS) để đặt lịch hẹn. Thực tế cho thấy đối với nhiều lái xe, nhất là lái xe chuyên nghiệp, họ thường ở trên đường nhiều hơn là ở nhà hay văn phòng. Vì thế, nếu chỉ gửi qua email, họ sẽ khó tiếp nhận hoặc sẽ bị chậm. Trong khi nếu thực hiện việc gửi tin nhắn lịch hẹn qua SMS sẽ phát sinh thêm phí. Nếu có thực hiện, người dân cũng chỉ mất thêm 2.000 - 3.000 đồng cho loại dịch vụ này.

Ngoài ra, do việc thực hiện đổi cấp giấy phép lái xe theo hình thức này chủ yếu được thực hiện bằng phần mềm và tăng cường thêm hệ thống thiết bị công nghệ thông tin kết hợp điều chuyển, sắp xếp trong bộ máy hiện tại nên sẽ không tăng thêm biên chế, điều nay cũng giúp kinh phí thực hiện cho hoạt động cấp đổi giấy phép lái xe của Tổng cục Đường bộ Việt Nam không tăng thêm.

PV: Xin cảm ơn ông.Quang Toàn (thực hiện)
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản