Tăng thời hạn sử dụng giấy phép lái xe

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư 48/BGTVT sửa đổi, bổ sung một số quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX), điều chỉnh thời hạn các loại bằng lái xe không kinh doanh vận tải.


Theo đó, từ ngày 1/12/2014, GPLX hạng A1, A2, A3 không có thời hạn; hạng B1 cấp cho người lái xe có thời hạn đến 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam.

Quầy làm thủ tục cấp đổi GPLX


Trong trường hợp lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam, GPLX được cấp có thời hạn 10 năm. GPLX hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, các hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.


Như vậy, so với quy định cũ, thời hạn GPLX đã tăng đáng kể. Trước đây, GPLX hạng A1, A2, A3 là không thời hạn; GPLX hạng A4, B1, B2 có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp; GPLX hạng C, D, E và các hạng F có thời hạn 3 năm kể từ ngày cấp.
Đối với người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam phải làm thủ tục đổi sang GPLX tương ứng của Việt Nam.


Nếu GPLX quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ 1968 cấp, có thời hạn sử dụng thì được lái loại xe quy định đã ghi trong giấy phép mà không phải đổi sang GPLX Việt Nam. Trong trường hợp Điều ước quốc tế về GPLX mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.


Đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết: Việc xác minh GPLX phải được thực hiện ngay qua điện thoại, thư điện tử hoặc fax. Ngay sau khi có kết quả xác minh GPLX, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải bổ sung thông tin về GPLX vào hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý GPLX thống nhất trên toàn quốc. Trường hợp phát hiện GPLX đã cấp không hợp lệ, cơ quan trực tiếp cấp, đổi GPLX có trách nhiệm ra quyết định thu hồi; đồng thời thông báo trên trang thông tin điện tử của Sở GTVT các địa phương và trang thông tin điện tử quản lý GPLX để không công nhận hợp pháp đối với GPLX đã cấp.


Tiến Hiếu

Tags:
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản