Khó cấp đổi giấy phép lái xe ô tô đúng lộ trình

Thông tư số 38/2013/TT-BGTVT quy định, việc cấp đổi Giấy phép lái xe ô tô từ chất liệu bìa giấy sang giấy phép lái xe bằng chất liệu PET trên cả nước phải hoàn thành trước ngày 31/12/2014. Tuy nhiên, tới thời điểm này nhiều địa hương vẫn đang loay hoay với bài toán lộ trình.


Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hòa Bình cho biết, để chuẩn bị tốt nhất cho việc cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX), hiện nay, Sở đã cơ bản hoàn thiện việc cập nhật toàn bộ hồ sơ đã đăng ký cấp GPLX tại tỉnh lên hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý GPLX thống nhất toàn quốc. Tất cả trường hợp tới cấp đổi chỉ cần cập nhật với hồ sơ gốc, chụp ảnh, tổng hợp, duyệt và in ấn. Tính tới cuối tháng 9, theo số liệu thống kê của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hòa Bình đã cấp 22.559 GPLX ô tô, trong đó, mới chỉ có 7.720 GPLX là loại bằng chất liệu mới PET, chiếm khoảng 35%. Việc cấp đổi theo đúng lộ trình ở Sở GTVT Hòa Bình đang gặp nhiều khó khăn xoay quanh vấn đề người dân chưa tới làm thủ tục cấp đổi.


Gỡ không hết khó


Nguyên nhân đầu tiên, xuất phát từ việc nhiều người dân chưa biết về chủ trương cũng như lộ trình cấp đổi GPLX mới bằng vật liệu PET. Ông Phạm Anh Quý - Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hòa Bình cho biết: Khó khăn lớn nhất là việc cập nhật thông tin cho người dân biết về việc cả nước phải hoàn thành cấp đổi GPLX ô tô trước ngày 31/12/2014 của Bộ Giao thông Vận tải.

 

Người dân đến làm thủ tục cấp đổi GPLX tại phòng tiếp nhận và trả kết quả GPLX - Sở GTVT tỉnh Hòa Bình


Để giải quyết vấn đề này, Sở GTVT Hòa Bình đã tăng cường mạng lưới thông tin cho người dân từ các báo đài và ngay từ những người tới cấp đổi. Thậm chí, Sở GTVT còn quyết định xuống từng huyện để làm thủ tục cấp đổi. Nhưng việc triển khai này cũng không mang lại nhiều hiệu quả. Theo ông Nguyễn Bá Như, Trưởng phòng Quản lý Phương tiện và Người lái - Sở GTVT Hòa Bình, do liên quan tới mạng dữ liệu, vướng mắc hệ thống máy móc nên không thể cập nhật thông tin tại các địa điểm xa, dẫn tới số lượng người dân được cấp đổi GPLX tại các huyện không nhiều.


Để đẩy nhanh quá trình cấp đổi GPLX, Tổng cục Đường bộ đã yêu cầu chậm nhất 5 ngày phải hoàn thành cấp đổi GPLX đối với các trường hợp đã đầy đủ hồ sơ. Tuy nhiên, thời gian giải quyết thủ tục hành chính không phải nguyên nhân làm giảm tiến độ cấp đổi. Anh Hoàng Xuân Thái ở TP Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình, người tới đổi GPLX cho biết: “Thủ tục giải quyết cấp đổi ở đây rất nhanh và tiện, tôi chỉ mất 10 phút để hoàn thiện thủ tục. Hôm nay là thứ 4, họ hẹn đầu tuần sau là có thể tới nhận GPLX mới”. Ông Quý cũng cho biết, Sở sẵn sàng tăng ca, thậm chí giải quyết trong ngày có thể đổi GPLX mới nếu số lượng người tới làm thủ tục tăng.


Một trong những nguyên nhân khác dẫn tới việc khó hoàn thành cấp đổi là vấn đề chế tài. Ông Như lý giải, lộ trình đưa ra trong việc cấp đổi GPLX ô tô không phải là quy định bắt buộc nếu người dân không tới đổi sẽ bị xử lý nên hầu hết các trường hợp tới làm thủ tục xin cấp đổi đều là do GPLX sắp hết hạn. Tất cả những khó khăn cho thấy, vấn đề vướng mắc ở đây hoàn toàn do người dân chưa chủ động tới đổi GPLX.


Dù đã tăng cường tuyên truyền nhưng hiện nay, mỗi ngày Sở GTVT Hòa Bình chỉ tiếp nhận từ 40 - 50 trường hợp tới làm thủ tục cấp đổi GPLX ô tô., con số này tuy tăng so với những tháng đầu năm 2014 nhưng với 14.839 trường hợp chưa được cấp đổi cùng áp lực về thời gian và lượng người tới làm thủ tục mỗi ngày theo đánh giá của Sở GTVT Hòa Bình, việc hoàn thành đúng lộ trình Thông tư 38 đang là một bài toán khó. “Theo kế hoạch, tới 31/12/2014 phải hoàn thiện cấp đổi toàn bộ GPLX ô tô. Phía sở cũng đã chỉ đạo rất quyết liệt để hoàn thành mục tiêu đề ra nhưng qua theo dõi hàng ngày thì số lượng người dân tới đổi rất ít nên khả năng hoàn thành được rất khó”, ông Quý đánh giá.


Giấy phép lái xe bằng chất liệu PET không chỉ nâng cao khả năng bảo quản, nhỏ gọn, giúp kiểm soát việc làm GPLX giả mà còn tạo sự đồng bộ trong việc quản lý dữ liệu, thông tin, rút ngắn thời gian và hỗ trợ các ban nghành, người dân trong việc giải quyết các thủ tục liên quan. Tuy nhiên, với nhiều khó khăn đang tồn tại ở các địa phương mà Hòa Bình là một ví dụ, lộ trình mà Bộ GTVT đề ra rất khó có thể hoàn thành đúng hẹn.

 

Bài và ảnh: Anh Đức

loading...
Loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản