Cứu sống bệnh nhân đứt lìa động mạch

Ngày 30/8, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết, sức khỏe của bệnh nhân Lý Nhân Quý (21 tuổi, ngụ huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đang phục hồi tốt sau ca phẫu thuật nối động mạch và tĩnh mạch dưới xương đòn bên trái, sát với tim.

Trước đó, anh Quý bị vật nhọn đâm, gây ra vết thương rộng 6cm làm đứt lìa động mạch dưới xương đòn bên trái, máu phun thành dòng. Khi đưa vào cấp cứu, bệnh nhân trong tình trạng rất nguy kịch, huyết áp tụt thấp, da xanh tái, niêm mạc đã nhợt nhạt…

Ngay sau đó, các bác sỹ đã truyền máu và đưa bệnh nhân vào phòng phẫu thuật. Sau ca mổ kéo dài 4 giờ, động mạch và tĩnh mạch (bị đứt một phần) đã được nối lại thành công.

Bác sỹ Nguyễn Hải Dương, Phó trưởng khoa Ngoại chấn thương, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Lý Nhân Quí, cho biết ca mổ nối động mạch và tĩnh mạch dưới xương đòn là một ca khó.

Trước đây, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã từng tiếp nhận một số ca tương tự nhưng đều được chuyển đi cấp cứu ở các bệnh viện tuyến trên tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng thực hiện thành công ca mổ này.

Cũng theo bác sỹ Nguyễn Hải Dương, trong trường hợp bệnh nhân Quý, nếu chuyển viện đi thành phố Hồ Chí Minh thì chắc chắn sẽ tử vong khi đi trên đường.


Nguyễn Dũng

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản