Cuối năm, tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn vệ sinh thực phẩm

Càng gần đến Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lại càng “nóng”. Bởi lẽ, Tết là thời điểm nhu cầu thực phẩm tăng mạnh, trong khi cơ quan chức năng rất khó kiểm soát những thực phẩm “bẩn” mà nhà sản xuất cố tình tung ra thị trường.

GS.TS Nguyễn Công Khẩn (ảnh), Cục trưởng Cục ATVSTP - Bộ Y tế trao đổi với Tin Tức xung quanh việc tìm giải pháp cho vấn đề này.

´Để tránh xảy ra những vụ ngộ độc đáng tiếc trong dịp Tết Nhâm Thìn, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thời gian tới đã được chuẩn bị ra sao, thưa ông?

Để đảm bảo công tác ATVSTP trong dịp Tết Nguyên đán, Bộ Y tế đã thành lập 12 đoàn thanh tra liên ngành tới các địa phương có các đầu mối sản xuất, cung cấp hàng về các thị trường trong dịp Tết.

Tại các địa phương, các sở Y tế có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu cho UBND khẩn trương triển khai đợt thanh tra, kiểm tra về ATVSTP trong dịp Tết. Chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn, các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng khách sạn, bếp ăn tập thể.

Đặc biệt, bên cạnh việc kiểm tra theo kế hoạch, Bộ Y tế chỉ đạo quyết liệt các đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra đột xuất. Mục đích, nhằm nắm bắt tình hình một cách thực chất, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, công khai những trường hợp vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo người tiêu dùng về các sản phẩm không đảm bảo ATVSTP.

Theo kế hoạch, công tác thanh, kiểm tra ATVSTP sẽ được tổ chức ráo riết từ nay tới Tết Nguyên đán, nhất là tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, những trung tâm cung cấp và tiêu thụ thực phẩm lớn trong cả nước.

´Việc kiểm tra thực phẩm nhập lậu qua biên giới thì sao, thưa ông?

Đây là nội dung cũng đã được tính đến khi xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra đảm bảo ATVSTP dịp Tết Nguyên đán. Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATVSTP đã chỉ đạo các địa phương, nơi vẫn diễn ra hoạt động nhập lậu thực phẩm qua biên giới, phải tăng cường thanh, kiểm tra, đặc biệt chú trọng công tác xét nghiệm ngẫu nhiên để sớm phát hiện, cảnh báo những thực phẩm nguy cơ trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các đoàn kiểm tra của TƯ cũng sẽ tiến hành thanh, kiểm tra đột xuất một số tỉnh biên giới.

´Việc các cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện các vụ nhập khẩu phủ tạng động vật không đảm bảo ATVSTP dịp cuối năm này khiến người dân rất lo lắng. Vậy công tác thanh, kiểm tra ATVSTP dịp Tết có “để mắt” tới vấn đề này không, thưa ông?

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng rất quan tâm đến vấn đề này, đích thân đồng chí Bộ trưởng đã chỉ đạo, giúp chúng tôi phối hợp với các đơn vị của ngành nông nghiệp để cùng đưa ra những nội dung kiểm tra trọng tâm. Mục đích nhằm hạn chế hoạt động vận chuyển phủ tạng động vật nhập lậu trên thị trường.

´Nhiều thanh tra ATVSTP phản ánh, sở dĩ vi phạm ATVSTP vẫn tái diễn là do chế tài xử phạt chưa nghiêm. Vậy, trong dịp Tết này, Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật và Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực này có được ban hành, để sớm áp dụng mức xử phạt mới cho các hành vi vi phạm không?

Chúng tôi hy vọng Nghị định quy định một số điều chi tiết của Luật ATVSTP, cũng như Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực ATVSTP sẽ được ban hành và áp dụng trong dịp cuối năm này.

Hai nghị định này liên quan nhiều đến các ban/ngành, chi phối nhiều đến doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp nước ngoài và cũng nhiều vấn đề liên quan đến luật pháp quốc tế…

Sau khi được ban hành, lần đầu tiên chúng ta có một Nghị định xử phạt về ATVSTP riêng biệt, trước đây việc xử lý vi phạm chỉ có thể căn cứ vào Nghị định số 45 về lĩnh vực y tế, thiếu các quy định chi tiết cho từng hành vi như sản xuất, chế biến, vận chuyển, kinh doanh… Mức xử phạt tới đây cũng sẽ có sức răn đe hơn, mức xử phạt cao nhất đối với một hành vi vi phạm có thể lên tới 100 triệu đồng (trước đây chỉ khoảng 30- 40 triệu đồng).

Xin cảm ơn ông!

Phương Liên (thực hiện)

loading...
loading...
Tin khác
  • Đề xuất xử lý hình sự trường hợp nợ, chây ì bảo hiểm xã hội

    Đề xuất xử lý hình sự trường hợp nợ, chây ì bảo hiểm xã hội

    09:12 ngày 09/12/2011

    Sau 5 năm thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), hiện tượng nợ đọng và chậm đóng BHXH vẫn phổ biến, ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động. Lãnh đạo BHXH Việt Nam đề nghị cần nghiên cứu để đưa hành vi trốn đóng BHXH, chiếm dụng tiền đóng BHXH của các doanh nghiệp vào Luật Hình sự.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản