Cúm gia cầm và dịch lợn tai xanh 'tấn công' Bắc Kạn

Theo báo cáo của Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch cúm gia cầm và dịch lợn tai xanh đã cùng lúc xuất hiện tại Bắc Kạn. Điều này cho thấy nếu các tỉnh không tập trung phòng chống dịch thì nguy cơ dịch lây lan trên diện rộng là khó tránh khỏi.


Dịch cúm gia cầm đang lan rộng tại 6 tỉnh trong cả nước. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN


Ông Phạm Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết: Trước thực trạng dịch xuất hiện ở Bắc Kạn, đoàn lãnh đạo Cục Thú y, cơ quan thú y vùng đã đi kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân lây lan dịch và chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Tính đến ngày 23/8, trên cả nước, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại 6 tỉnh gồm: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Ninh Bình, Nam Định, Bắc Cạn và dịch lợn tai xanh xuất hiện tại 4 tỉnh gồm: Đắc Lắc, Nghệ An, Cao Bằng và Bắc Kạn.

Trao đổi với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần về công tác phòng chống dịch để tránh dịch lây lan, Thứ trưởng cho rằng: Đối với các tỉnh xuất hiện dịch, Cục Thú y cần phối hợp với địa phương cung cấp vaccine phòng dịch, bao vây tại chỗ, ngăn chặn dịch lây lan chứ không đợi khi tỉnh công bố dịch mới cấp vaccine.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Khi tỉnh không công bố dịch, chúng ta không cấp vaccine là không đúng vì dịch không chờ đợi vì vậy không nên quá máy móc mà cần tạo cơ chế linh hoạt trong cung cấp vaccine phòng dịch.

Trước diễn biến dịch theo chiều hướng phức tạp, Cục Thú y đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cũng như thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch khác như tuân thủ quy định về con giống, thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng gia súc gia cầm an toàn sinh học, kiểm dịch tại gốc…

Theo Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần: Hiện nay, các địa phương chưa thực sự nâng cao công tác phối hợp giữa các ngành trong phòng chống dịch. Nếu các tỉnh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo phòng chống dịch và thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng dịch thì sẽ ngăn chặn tới 90% dịch xuất hiện tại địa phương.


Hoàng Linh
loading...
loading...
Tin khác
  • Vi phạm giao thông: Chuyện thường ngày

    Vi phạm giao thông: Chuyện thường ngày

    11:52 ngày 24/08/2012

    Chỉ trong vòng có 10 phút, tại ngã tư Trần Hưng Đạo – Bà Triệu đã có tới hơn chục trường hợp người tham gia giao thông sử dụng điện thoại hay không đi đúng làn đường, chuyển hướng không xi-nhan. Ngoài ra còn có nhiều trường hợp không đội mũ bảo hiểm và vượt đèn đỏ, mà phần lớn là thanh niên.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản