Công trình thủy lợi Ia Mláh (Gia Lai) có nước, nhưng cánh đồng vẫn bị khô hạn

Công trình thủy lợi Ia MLáh (huyện Krôngpa, tỉnh Gia Lai) được khởi công từ năm 2005, đến năm 2009 đã hoàn thành đưa vào sử dụng khu đầu mối và hàng chục km kênh mương chính, kênh cấp I; hoàn thành tuyến đường kiên cố từ thị trấn Phú Túc đến tận chân công trình với tổng chiều dài 17 km. Công trình thủy lợi Ia MLáh có dung tích 54 triệu m3 và năng lực tưới trên 5.000 ha cho các loại cây trồng, cung cấp nước sinh hoạt cho 36.000 hộ dân trong vùng. Đây là một trong những công trình trọng điểm của huyện, có mức vốn đầu tư lên tới hơn 700 tỷ đồng, nhằm phục vụ đời sống dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số ở 6 xã thuộc vùng sâu, vùng xa và khó khăn trên địa bàn.


Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng đến nay, công trình cũng chỉ mới phục vụ tưới tiêu được chưa đến 500 ha các loại cây trồng. Và mặc dù nước thì đầy ắp trên hệ thống kênh mương, tràn ra 2 bên đường suốt ngày đêm và chảy tự do về sông suối, trong khi đó hàng trăm ha hoa màu của bà con nằm ở vị trí thuận lợi và không xa lắm, thì vẫn đang phải chịu cảnh khô khát từ năm này sang năm khác...


Một trong những nguyên nhân chính là Ban Quản lý công trình chưa hoàn thiện hệ thống kênh mương cấp II, cấp III và kênh mương nội đồng để dẫn nước đến tận các chân ruộng, hơn nữa còn hơn 1.200 ha đất canh tác chưa thực hiện san ủi mặt bằng thành ruộng lúa nước 2 vụ để đưa vào sử dụng. Theo ông K'Pă Thuyên - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, đến cuối năm 2011, Nhà nước mới bắt đầu giao vốn để làm hệ thống kênh mương cấp II, III và các công trình trên kênh ở những vùng có diện tích tưới tập trung từ 150 - 200 ha, nhưng cũng chỉ còn ở mức độ "nhỏ giọt" 24 tỷ/86,4 tỷ đồng, nên tiến độ thi công còn ì ạch. Hệ thống kênh mương nội đồng do huyện Krôngpa đảm nhận cũng nằm trong tình trạng như vậy, đến nay cũng chỉ mới làm được 19 tuyến kênh với tổng chiều dài 16 km, còn hơn 60 tuyến kênh khác mới đang hoàn tất các thủ tục và triển khai các gói thầu thi công.


Trước thực tế trên, được biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giãn tiến độ đến cuối năm 2012 hoàn thành toàn bộ hệ thống kênh mương đảm bảo phát huy tác dụng công trình thủy lợi Ia MLáh. Song với tình hình cấp vốn chậm như hiện nay, sẽ rất khó có thể hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch.


Văn Thông

loading...
loading...
Tin khác
  • Đến với Trường Sa: Bài 2: Chỗ dựa tin cậy cho ngư dân

    Đến với Trường Sa: Bài 2: Chỗ dựa tin cậy cho ngư dân

    08:43 ngày 23/05/2012

    Trong hai ngày hai đêm trong hành trình ra đảo, ngày đầu tiên chúng tôi còn thấy thuyền cá ngư dân tấp nập, tối đến đèn thuyền sáng như thành phố trên biển. Đến đêm thứ hai, xung quanh mịt mù, đường chân trời tịnh không một bóng đèn khiến những người đi biển lần đầu thấy lẻ loi.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản