Cộng đồng doanh nghiệp ‘tiếp lửa’ cho Quỹ vaccine chống dịch

Để thực hiện thần tốc và hiệu quả chiến lược vaccine tiêm cho người dân Việt, hàng loạt doanh nghiệp, tập đoàn lớn nhỏ đã và đang dồn lực, đồng hành đóng góp tài chính cho Quỹ vaccine COVID-19 của Chính phủ.

Chú thích ảnh
Theo tính toán của Bộ Y tế, Việt Nam dự kiến mua 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người, với tổng nhu cầu kinh phí ước khoảng 25,2 nghìn tỷ đồng. Ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức

Thông qua Bộ Y tế, đại diện 8 doanh nghiệp, tập đoàn vừa trao 125 tỷ đồng, 1 triệu USD và 1 triệu liều vaccine COVID-19 cho công tác phòng, chống dịch. Cụ thể: Tập đoàn T&T Group hỗ trợ 1 triệu liều vaccine; Công ty CP Tập đoàn Ecopark hỗ trợ 1 triệu USD; Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát hỗ trợ 50 tỷ đồng; Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji hỗ trợ 10 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) hỗ trợ 10 tỷ đồng; Công ty CP Tập đoàn Phenikaa hỗ trợ 20 tỷ đồng; Ngân hàng SHB hỗ trợ 15 tỷ đồng; Tập đoàn An Phát Holdings hỗ trợ 20 tỷ đồng.

Để có đủ nguồn vaccine tiêm chủng cho người dân là điều rất quan trọng để chuyển từ phòng ngự sang chủ động tấn công dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và phát triển kinh tế đất nước. Là một trong số doanh nghiệp đóng góp lớn vào Quỹ vaccine, ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Phát cho biết: “Chúng tôi mong muốn tham gia đóng góp nhằm ủng hộ Chương trình tiêm chủng đại trà cho người dân của Chính phủ”. Đến nay, Hòa Phát đã ủng hộ 77 tỷ đồng hỗ trợ các Bộ ngành, địa phương phòng chống dịch. 

Chú thích ảnh
Ngành ngân hàng ủng hộ hàng trăm tỷ đồng để mua vaccine cho người dân Việt Nam. Ảnh: VCB.

Trước đó, đơn vị đã ủng hộ 27 tỷ đồng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tới quỹ của Bộ Y tế, Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang bằng tiền mặt, thực phẩm và trang thiết bị y tế.

Bộ Y tế trước đó cũng đã tiếp nhận khoản tiền 160 tỷ đồng và 4 triệu liều vaccine phòng COVID-19 từ ngành ngân hàng, Vingroup, Sovico Group và HD Bank trao tặng. Theo đó, thay mặt Vingroup, Phó Chủ tịch Tập đoàn Lê Khắc Hiệp đã trao tặng Bộ Y tế 4 triệu liều vaccine phòng COVID-19, cùng tham gia đóng góp chương trình tiêm vaccine COVID-19 cho người Việt. Tập đoàn này cũng đã tài trợ 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 "Made in Vietnam" COVIVAC cho Viện vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất. 

Chú thích ảnh
Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup phát biểu nhân dịp Bộ Y tế tiếp nhận 160 tỷ đồng và 4 triệu liều vaccine. Ảnh: BYT.

“Trong 18 tháng chống dịch COVID-19, Chính phủ đã nhận được nhiều khoản tài trợ từ các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong đó, đóng góp nhiều nhất là Vingroup với 1.277 tỷ đồng năm 2020 và dịp này tài trợ 4 triệu liều vaccine”, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết.

Về phía các ngân hàng, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Vietcombank; ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch VietinBank; ông Phan Đức Tú - Chủ tịch BIDV; ông Phạm Đức Ấn - Chủ tịch Agribank đã thay mặt 4 ngân hàng trao tặng 100 tỷ  đồng (mỗi ngân hàng 25 tỷ đồng) vào Quỹ mua vaccine phòng COVID-19.  Còn ông Phạm Quốc Thanh, Tổng Giám đốc HDBank thay mặt Tập đoàn Sovico Group và cán bộ, viên chức của Ngân hàng HDBank vừa trao 60 tỷ đồng ủng hộ vào Quỹ mua vaccine...

“Tuy số tiền ủng hộ của ngành Ngân hàng chưa phải là nhiều, chưa thể đáp ứng được yêu cầu của Bộ Chính trị, Chính phủ đối với chương trình mua và sử dụng vaccine nhưng đây là tấm lòng và thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng của các ngân hàng”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết. Ngành Ngân hàng bằng các giải pháp, cơ chế chính sách cùng với Bộ Y tế, các Bộ, ngành khác sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ, tiếp tục thực hiện thành công kiểm soát dịch COVID-19 và hỗ trợ nền kinh tế.

Nhằm chung tay cùng toàn xã hội trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVD-19, ngày 25/5, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã quyết định trao tặng Bộ Y tế 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19. “Hiện nay, COVID-19 đang lây lan nhanh và có diễn biến ngày càng phức tạp. Tính từ ngày 27/4 tới nay, Việt Nam đã ghi nhận tới hơn 2.000 ca mắc tại 30 tỉnh, thành phố. Với 1 triệu liều vaccine ủng hộ cho Bộ Y Tế, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần bổ sung thêm nguồn lực cần thiết để Chính phủ và người dân cả nước chống lại COVID-19 một cách hiệu quả”, đại diện Tập đoàn T&T Group chia sẻ. 

Trong ngày 25/5, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội SHB (mà T&T Group là cổ đông lớn) cũng trao tặng 15 tỷ đồng cho Bộ Y tế để mua vaccine phòng chống dịch COVID-19. Mới đây nhất, T&T Group đã ủng hộ, hỗ trợ 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang tổng 1.000 tấn gạo và 5 tỷ đồng để phòng chống dịch. Dự kiến thời gian tới, T&T Group sẽ tiếp tục trao tặng Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh hệ thống ECMO trị giá 3,5 tỷ đồng để phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Cũng trong ngày 25/5, một triệu USD ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã được đại diện Ecopark trao tới Bộ Y Tế. Tính tới thời điểm hiện tại, gần 60 tỷ đồng trích từ Quỹ “Lá chắn phòng dịch Ecopark” đã được chi viện tới các địa phương, hỗ trợ tuyến đầu chống dịch, xây dựng và tài trợ vận hành hàng loạt các bệnh viện dã chiến qua từng đợt dịch.

Đại diện Tập đoàn Ecopark công bố, sẽ tài trợ ngân sách nhập khẩu 60.000 liều vaccine để tiêm phòng COVID-19 cho 100% cư dân của Khu đô thị Ecopark và toàn thể nhân viên tập đoàn. Tính tới thời điểm hiện tại, Ecopark là Tập đoàn bất động sản đầu tiên tại Việt Nam công bố sẽ tài trợ chi phí tiêm phòng vaccine cho 100% cư dân của khu đô thị. Tính sơ bộ, chi phí để nhập hàng chục nghìn liều vaccine này lên tới hàng chục tỷ đồng.

Theo tính toán của Bộ Y tế, Việt Nam cần mua 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để tiêm cho khoảng 75 triệu người. Tổng chi phí khoảng 25.200 tỷ đồng. Sự ủng hộ của T&T Group lần này tiếp tục khẳng định trách nhiệm của một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân luôn đi đầu trong việc ủng hộ các chính sách của Chính phủ và có những đóng góp to lớn cho xã hội, cộng đồng.

Minh Phương/Báo Tin tức
Việt Nam mong muốn tiếp cận công nghệ sản xuất vaccine của Đức
Việt Nam mong muốn tiếp cận công nghệ sản xuất vaccine của Đức

Ngày 25/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN