Công an HN khẳng định trụ trì chùa Bồ Đề không dính líu 'bán trẻ'

Chiều 19/8, tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Công an Hà Nội và quận Long Biên đã công bố những vấn đề liên quan đến việc “bán trẻ ở chùa Bồ Đề” mà dư luận quan tâm thời gian gần đây.

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, Công an Hà Nội đang điều tra làm rõ hành vi bán trẻ của Nguyễn Thị Thanh Trang, sau đó xem xét tội danh đến đâu xử lý đến đó, đồng thời tiếp tục làm rõ những người liên quan. Phó Giám đốc Công an Hà Nội khẳng định vụ “bán trẻ” không liên quan tới ni sư Thích Đàm Lan, trụ trì chùa Bồ Đề.

Trước câu hỏi của phóng viên đặt ra, tại sao không công bố chi tiết danh tính, địa chỉ liên quan tới trẻ một cách chi tiết, cụ thể để báo chí thông tin, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc lý giải: Cơ quan Công an hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và công luận với những chứng cứ và kết luận đưa ra. Việc công bố danh tính, địa chỉ cụ thể cần được cân nhắc, tính toán kỹ vì sẽ ảnh hướng rất lớn đến cuộc sống, tâm sinh lý trẻ nhỏ.

Liên quan tới thông tin báo chí và dư luận về trường hợp cháu Cù Nguyên Công (bị bán), Phó Giám đốc Công an Hà Nội khẳng định, cháu Công đã qua đời tại Bệnh viện nhi Trung ương và cũng có giấy xác nhận của bệnh viện tại thời điểm đó.

Tại buổi họp báo, ông Phan Đăng Long, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng, vừa qua, thông tin liên quan tới chùa Bồ Đề của một số cơ quan báo chí thiếu trung thực, thiếu căn cứ, gây dư luận không tốt trong nhân dân và bức xúc cho cơ sở tôn giáo. Ông Long cho biết, hiện đã xác định rõ danh tính của 11 cháu bị coi là "mất tích", đã về với gia đình và được nhận làm con nuôi.

Báo cáo về "Tình hình nuôi dưỡng trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề”, đại diện chính quyền quận Long Biên, ông Đỗ Mạnh Hải, Chủ tịch UBND quận cho biết, công tác thanh tra, kiểm tra đã làm rõ các trách nhiệm liên quan đến quá trình nuôi trẻ trong thời gian qua ở chùa Bồ Đề.

Gần đây nhất, ngày 18/8, quận Long Biên đã nhận được văn bản của chùa Bồ Đề đề nghị đưa toàn bộ số đối tượng đang được nuôi dưỡng tại chùa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố Hà Nội. Quận đã tổ chức khám, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho 135 trẻ em và đối tượng bảo trợ xã hội đang sinh sống tại chùa Bồ Đề. UBND phường Bồ Đề tiếp tục liên hệ với gia đình, tuyên truyền, vận động người thân đến đón các đối tượng về chăm sóc tại gia đình và đã có một số gia đình đến đón về nuôi dưỡng.

Theo UBND thành phố Hà Nội, hiện nay, 5 Trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố đã chuẩn bị tiếp nhận tất cả trẻ em sống tại chùa Bồ Đề.


Nguyễn Văn Cảnh
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản