Coi trọng việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo

Ngày 8/8, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, HĐND thành phố Hà Nội đặc biệt chú trọng công tác tiếp công dân, tiếp nhận, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, giải quyết các kiến nghị của cử tri, coi đây nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của HĐND các cấp.
 
HĐND thành phố Hà Nội đã xây dựng xong Đề cương chuyên đề “Phát huy vai trò của Thường trực HĐND với việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân”. Đây là một đòi hỏi cấp thiết vì ở Hà Nội những năm gần đây, hoạt động tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân mặc dù có nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn nhiều hạn chế và chưa thực sự đáp ứng yêu cầu của cuộc sống.
 
HĐND thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành và đại biểu HĐND phải coi đây là nhiệm vụ của mỗi tổ chức, cá nhân vì thông qua hoạt động này đại biểu HĐND có điều kiện gần dân, gắn bó trực tiếp với nhân dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, thực hiện trách nhiệm người đại diện của nhân dân. Đây cũng là một tiêu chí, thước đo chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp. HĐND thành phố chỉ đạo các cấp phải chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan giải quyết đồng bộ nhiều vấn đề như: Tổ chức tốt công tác tiếp dân và công tác tiếp xúc cử tri; tập hợp, tổng hợp, phân loại đơn của công dân và kiến nghị của cử tri để chuyển đến các cơ quan có trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết; theo dõi, đôn đốc, giám sát và phối hợp với các cơ quan có liên quan thuộc các cấp, các ngành trong quá trình giải quyết đơn của công dân và kiến nghị của cử tri; thông tin kết quả giải quyết và phản hồi ý kiến của công dân đối với việc giải quyết của các cơ quan có trách nhiệm, có thẩm quyền…
 

Phát biểu tại hội nghị, bà Ngô Thị Doãn Thanh nhấn mạnh, tới đây HĐND các cấp cần tập trung thực hiện 3 nhóm việc là xây dựng nghị quyết chuyên đề; tăng cường công tác giám sát và lấy phiếu tín nhiệm theo chỉ đạo của Trung ương. Các địa phương cũng cần nêu cao tính chủ động trong giải quyết các vấn đề nảy sinh, tồn đọng, bảo đảm thực hiện đúng các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.
 
Văn Cảnh

loading...
loading...
Tin khác
  • TTXVN trao nhà tình nghĩa tặng nạn nhân chất độc da cam

    TTXVN trao nhà tình nghĩa tặng nạn nhân chất độc da cam

    16:04 ngày 08/08/2014

    Ngày 7/8, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với UBND huyện Hiệp Hòa, Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin tỉnh Bắc Giang, tổ chức lễ khánh thành và trao nhà tình nghĩa tặng nạn nhân chất độc da cam/điôxin của tỉnh Bắc Giang là chị Hoàng Thị Uyên ở xóm Gia Cao, thôn Cẩm Trang, xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa.

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản