Có phải đóng BHXH trong thời gian nghỉ bị tai nạn lao động?

Bạn đọc hỏi: Tôi bị tai nạn phải nằm viện điều trị 3 tháng. Trong thời gian nghỉ này tôi có muốn dừng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) có được không?

Giải quyết thủ tục BHXH cho người lao động.

Theo BHXH Việt Nam, tại Khoản 2, điều 12, Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định: Tai nạn được coi là tai nạn lao động (TNLĐ) là tai nạn xảy ra tại địa điểm và thời gian hợp lý khi người lao động (NLĐ) đi từ nơi ở đến nơi làm việc, từ nơi làm việc về nơi ở.


Như vậy, nếu bạn bị tai nạn trên đường đi làm về và thời gian hợp lý thì sẽ được xem là bị TNLĐ.


Khoản 3, điều 38 Luật An toàn – Vệ sinh lao động quy định về nghĩa vụ của NSDLĐ đối với NLĐ như sau: Trả đủ tiền lương cho NLĐ bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động.


Theo quy định tại Khoản 2, Điều 88 Luật BHXH 2014 thì NLĐ đang tham gia BHXH bắt buộc mà bị tạm giam thì NLĐ và NSDLĐ được tạm dừng đóng BHXH. Trường hợp được cơ quan có thẩm quyền xác định NLĐ bị oan, sai thì thực hiện việc đóng bù BHXH cho thời gian bị tạm giam. Số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại Khoản 3, Điều 122 của Luật này.


XC/Báo Tin tức
Một doanh nghiệp bị đề nghị xử lý hình sự vì nợ bảo hiểm
Một doanh nghiệp bị đề nghị xử lý hình sự vì nợ bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hồ Chí Minh vừa hoàn tất và chuyển hồ sơ về vụ việc trốn đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho người lao động (NLĐ) của Công ty TNHH Nam Phương sang Công an TP để đề nghị điều tra, xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Đây cũng là lần đầu tiên một doanh nghiệp (DN) trốn đóng BHXH, BHYT cho NLĐ tại TP Hồ Chí Minh bị đề nghị điều tra xử lý hình sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN