Một doanh nghiệp bị đề nghị xử lý hình sự vì nợ bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hồ Chí Minh vừa hoàn tất và chuyển hồ sơ về vụ việc trốn đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho người lao động (NLĐ) của Công ty TNHH Nam Phương sang Công an TP để đề nghị điều tra, xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Đây cũng là lần đầu tiên một doanh nghiệp (DN) trốn đóng BHXH, BHYT cho NLĐ tại TP Hồ Chí Minh bị đề nghị điều tra xử lý hình sự.

Giao dịch làm hồ sơ BHXH tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Được biết, Công ty TNHH Nam Phương (Khu công nghiệp Tây Bắc, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) hoạt động trong lĩnh vực may mặc, có 100% vốn Hàn Quốc, người đại diện pháp luật là ông Nam Sung Ho (quốc tịch Hàn Quốc). Hiện công ty này đang nợ tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với số tiền hơn 26,8 tỷ đồng.


Tại công văn đề nghị xử lý đối với Công ty TNHH Nam Phương gửi đến Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, cơ quan BHXH TP đã đưa ra các cơ sở pháp lý với nhiều nội dung, đơn cử như: Ngày 27/11/2017, BHXH TP đã ban hành Quyết định 3229/QĐ-BHXH về việc thanh tra đột xuất chuyên ngành đóng BHXH, BH thất nghiệp, BHYT đối với Công ty TNHH Nam Phương.


Đến ngày 26/01/2018, BHXH TP đã có kết luận thanh tra số 296/KL-BHXH xác định: Từ tháng 9/2015 đến hết tháng 11/2017, Công ty này đã nợ quỹ BHXH, BHYT tổng số tiền hơn 28 tỷ đồng. Trong tháng 12/2017, Công ty này mới chỉ khắc phục được hơn 2,9 tỷ đồng.


Tình trạng để xảy ra nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp khá thường xuyên tại Công ty này và hành vi này cũng đã nhiều lần bị xử lý. Cụ thể, theo đơn khởi kiện của BHXH huyện Củ Chi ngày 18/3/2016, Tòa án nhân dân huyện Củ Chi đã có bản án số 10/2016/LĐST buộc Công ty có nghĩa vụ đóng số tiền hơn 12,8 tỷ đồng BHXH, BHYT cho NLĐ; tiếp đó ngày 25/8/2016, Thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã tiến hành thanh tra và trình UBND TP ban hành Quyết định số 4936/QĐ-XPHC, phạt Công ty số tiền 150 triệu đồng, và nộp số tiền BHXH, BHYT chưa đóng và lãi chậm nộp là hơn 4,3 tỷ đồng.


Với những hành vi sai phạm nêu trên của Công ty TNHH Nam Phương, căn cứ quy định tại Điểm C, Khoản 3 và Điểm C, khoản 5, Điều 216 của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, ngày 27/11/2015, BHXH TP quyết định chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan Công an TP đề nghị xem xét, điều tra xử lý hình sự theo đúng quy định của pháp luật.


PV/Báo Tin tức
Đề xuất phạt nộp gấp đôi mức lãi suất đầu tư quỹ nếu chậm đóng BHXH
Đề xuất phạt nộp gấp đôi mức lãi suất đầu tư quỹ nếu chậm đóng BHXH

Theo dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội (BHXH), đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người sử dụng lao động sẽ bị phạt nộp số tiền lãi bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN