Chuyện kể của người thương binh miền Nam được Bác Hồ tặng áo trấn thủ

Những ngày giữa tháng 5, cánh cổng Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP Hồ Chí Minh lại rộng cửa đón những người thương binh về thăm lại kỉ vật được Bác Hồ tặng. Trong những chiến sỹ ấy có ông Lê Thống Nhất, người được Bác Hồ tặng chiếc áo trấn thủ khi ra miền Bắc điều trị vết thương trong một trận càn vào năm 1953.

Chú thích ảnh
 Thiếu tướng Cao Long Hỷ và ông Lê Thống Nhất đến thăm lại kỉ vật được Bác Hồ tặng tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

Năm 1953, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào thời kỳ cam go, ác liệt. Chiến sĩ trinh sát đặc công quân khu 9 - ông Lê Thống Nhất (quê Kiên Giang), khi đó vốn là cái tên gây kinh sợ cho giặc Pháp bởi hàng loạt trận đánh, trận càn ở miền Tây. Tuy nhiên, trong một trận càn của giặc, ông Lê Thống Nhất đã bị thương nặng khiến tay phải, chân trái của ông bị thương và đặc biệt, chân phải của ông phải bị cắt bỏ. Vì vậy, ông được đơn vị đưa ra miền Bắc chữa trị.

Ông Lê Thống Nhất nhớ lại: “Năm 1953, tôi bị thương nặng phải ra miền Bắc chữa trị. Phần lớn, thương binh miền Nam ra Bắc đều không chịu được cái lạnh mùa đông phương Bắc. Với người bị thương nặng thì càng không chịu thấu. Đang giữa mùa đông lạnh cóng năm 1955, Ty Thương binh cấp cho một chiếc áo trấn thủ, nói là của Bác Hồ gửi tặng cho thương binh nặng. Cầm cái áo mà tôi xúc động khiến cả đêm không ngủ vì biết ơn Bác Hồ”.

Chú thích ảnh
Chiếc áo trấn thủ Bác Hồ tặng ông Lê Thống Nhất đang được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Lê Thống Nhất, dù khốn khổ với cái rét mùa Đông phương Bắc nhưng ông vẫn không dám mặc chiêc áo trấn thủ vì sợ chiếc áo cũ. Vì vậy, ông Lê Thống Nhất chỉ dám lồng áo vào bao gối để gối đầu hằng đêm và giữ chiếc áo như một báu vật suốt 57 năm, sau đó mới đem tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh để lưu giữ cho thế hệ trẻ sau này.

“Chiếc áo trấn thủ không chỉ tránh cho tôi vượt cái lạnh miền Bắc mà còn ủ ấm trái tim người chiến sĩ miền Nam xa quê bằng tình yêu của Bác Hồ. Nhân một dịp kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi đã trao gửi lại món quà quý giá cho bảo tàng Hồ Chí Minh để nó thay tôi kể mãi về tình yêu thương bao la của Bác với thế hệ trẻ”, ông Lê Thống Nhất nói.

Chú thích ảnh
Ông Cao Long Hỷ (bìa phải) và ông Lê Thống Nhất về thăm lại những kỉ vật được Bác Hồ tặng hai ông năm xưa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

Hiện nay, người lính già Lê Thống Nhất đã gần 90 tuổi nhưng vẫn còn khá minh mẫn. Mặc dù ông đang bị thương tật 91% và chỉ còn một chân, một tay nhưng khi chống đôi nạng cùng đồng đội trở lại thăm chiếc áo trấn thủ được Bác Hồ vào đúng dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), ông Lê Thống Nhất rất phấn khởi, vui vẻ. 

Ngoài việc được Bác Hồ tặng chiếc áo trấn thủ, ông Lê Thống Nhất còn có dịp gặp Bác Hồ khi ông Lê Thống Nhất đến thăm bạn ở trại thương binh mắt.

Chú thích ảnh
Ông Cao Long Hỷ xem lại kỉ vật gắn với Bác Hồ tại Bảo tàng TP Hồ Chí Minh nhân dịp Kỉ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Lê Thống Nhất kể lại: “Một lần tôi đến thăm bạn tại trại thương binh mắt, đúng hôm đó có đoàn đại biểu tới thăm trại. Tôi nhìn thấy một bác sĩ cùng đi với vài người nữa. Ông bác sĩ đi xuống nhà bếp, vào xem cả phòng vệ sinh. Tới bậc thềm nhà vệ sinh, ông chỉ chỉ gậy xuống sàn, bảo phải cọ rửa cẩn thận kẻo thương binh té ngã. Sau đó, bác sĩ vào phòng thương binh. Anh em thương binh xì xầm: “Không biết có Bác Hồ trong đoàn không?”. Lúc này ông bác sỹ này mới tháo nón, khẩu trang và hỏi: “Đây có phải Bác Hồ không nhỉ?”".

Chú thích ảnh
Ông Cao Long Hỷ và ông Lê Thống Nhất rất vui khi thế hệ trẻ ngày nay đã biết tìm hiểu, quan tâm và nhớ đến các thế hệ đi trước. 

"Do đa số các thương binh đều hỏng mắt nên khi nghe giọng trầm ấm của Bác Hồ, các thương binh đều đồng thanh reo lên vui sướng: “Bác Hồ, Bác Hồ”, rồi các anh thương binh thi nhau xô tới ôm chầm lấy Bác. Cũng do không thấy Bác nên hầu hết các thương binh chỉ ôm chầm lấy nhau, khi đó Bác Hồ nói: “Anh em cứ ngồi ở yên trên giường, tôi sẽ đến thăm từng giường một”. Rồi Bác Hồ đến bắt tay từng thương binh và ôm lấy các thương binh, khiến ai cũng cảm thấy vui như Tết", ông Lê Thống Nhất kể tiếp.

Chú thích ảnh
Ngày nay, vào những dịp kỉ niệm sinh nhật Bác Hồ các chiến sỹ, đồng đội năm xưa lại có dịp hội ngộ để cùng tưởng nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người cha già của dân tộc Việt Nam.

 

Bài và ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản