Giới thiệu trực tuyến các tác phẩm mỹ thuật về Bác Hồ

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã trưng bày trực tuyến nhiều tác phẩm mỹ thuật chọn lọc với chủ đề "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân" trên website và fanpage của bảo tàng.

Bảo tàng giới thiệu trực tuyến 28 tác phẩm chọn lọc, với chủ đề "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân" trên website và fanpage để tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của vị lãnh tụ, nhà văn hóa kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 31/5/2020.

Chú thích ảnh
Các tác phẩm mỹ thuật chọn lọc với chủ đề "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân" trên website và fanpage của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn sống mãi trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam, đã trở thành hình tượng sáng tác của nhiều nghệ sĩ thể hiện qua những loại hình nghệ thuật: Âm nhạc, điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật… Tất cả những tác phẩm ấy đều xuất phát từ tấm lòng, từ tình cảm kính yêu của văn nghệ sĩ đối với Người.

Trong nghệ thuật tạo hình, Chủ tịch Hồ Chí Minh được khắc họa chân thực và sinh động trên nhiều thể loại hội họa, đồ họa, ký họa, áp phích; với sự đa dạng về chất liệu như: sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, bột màu, màu nước, tranh in… Bút pháp và phong cách tác giả tuy có khác nhau, nhưng tất cả các tác phẩm đều toát lên sự giản dị, thanh cao, thể hiện sâu sắc tấm gương đạo đức, phong cách của Người.

Những tác phẩm trưng bày trực tuyến khắc họa từ hình ảnh gợi nhớ về thời niên thiếu của cậu bé Coông-Cậu Coông học khai tâm (Bột màu, Văn Giáo), đến những năm tháng Bác ra đi tìm đường cứu nước-Luận cương đến với Bác Hồ (Áp phích, Nguyễn Minh Thông), rồi sự kiện trọng đại Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập (Bột màu, Nguyễn Dương) ngày 2/9/1945, các nghệ sĩ đã lột tả hết sức chân thực và dung dị chân dung vị lãnh tụ dành cả cuộc đời vì sự nghiệp độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Hình ảnh Người dẫn dắt con đường cách mạng hiện lên ấm áp qua các tác phẩm Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc (Sơn mài, Dương Bích Liên), Bác Hồ đi công tác (Lụa, Nguyễn Thụ), Đêm nay Bác không ngủ (Khắc gỗ, Nguyễn Nghĩa Duyện)… Các tác phẩm Nhà Bác ở Phủ Chủ tịch (Sơn dầu, Lương Xuân Nhị), Nhà Bác ở Kim Liên – Nghệ An (Màu nước, Trần Văn Cẩn)… phản ánh rõ nét lối sống giản dị, thanh bạch của Người.

Sự quan tâm, tình thương yêu của Bác đối với mọi tầng lớp nhân dân, từ những chiến sĩ ngoài mặt trận đến bà con nông dân, các cháu thiếu niên nhi đồng được khắc họa chân thực trong các tác phẩm Bác Hồ thăm đơn vị pháo Hồ Tây (Sơn dầu, Nguyễn Cao Thương), Bác Hồ với Tây Nguyên (Bột màu, Xu Man), Bác Hồ thăm lớp vỡ lòng (Sơn dầu, Đỗ Hữu Huề). Người luôn nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, luôn dõi theo và đồng hành cùng dân tộc trên những chặng đường lịch sử, thể hiện qua tác phẩm “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân” (Áp phích, Nguyễn Thụ-Huy Oánh). Tư tưởng và đạo đức của Bác luôn là tấm gương để các thế hệ con cháu noi theo.

Đặc biệt, không chỉ các nghệ sĩ Việt Nam thành công khi thể hiện tình cảm, tấm lòng hướng về Bác, mà Bảo tàng còn giới thiệu hai tác phẩm tranh in của hai họa sĩ nước ngoài như David Thomas (Mỹ), Lee Sang Phill (Hàn Quốc)… Qua tác phẩm sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh của 2 tác giả cũng thấy rõ được niềm tôn kính dành cho vị lãnh tụ kính yêu của Việt Nam.

Hiền Anh/Báo Tin tức
Nhiều tác phẩm hay ra mắt nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhiều tác phẩm hay ra mắt nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), các Nhà xuất bản (NXB) tại TP Hồ Chí Minh đã giới thiệu những tác phẩm hay viết về Bác Hồ đến bạn đọc cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN