Hình ảnh Bác Hồ trong bảo tàng lịch sử hiện đại nhất nước Nga

Trong những năm gần đây, nước Nga triển khai dự án tổ hợp bảo tàng lịch sử hiện đại mang tên “Nước Nga – lịch sử của tôi” tại nhiều thành phố trên khắp đất nước. Các bảo tàng hiện đại nhất và quy mô nhất là ở thủ đô Moskva và thành phố Saint Petersburg.

Chú thích ảnh
Bảo tàng “Nước Nga – Lịch sử của tôi” có tổng diện tích hơn 15.000 m2. 

Phóng viên TTXVN tại Moskva có dịp đến thăm bảo tàng ở Saint Petersburg và thực sự bất ngờ, xúc động khi bước vào gian triển lãm quy mô dành riêng để giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước con người Việt Nam. 

Tại đây, khách tham quan có thể theo dõi toàn bộ những hình ảnh tiêu biểu nhất về lịch sử, đất nước con người Việt Nam, cũng như lịch sử quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay. Chiếm phần lớn nội dung triển lãm là hình ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Anh Roman Zalesov - hướng dẫn viên của bảo tàng, nói: “Chúng tôi hiểu vai trò và tầm ảnh hưởng to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Việt Nam và thế giới. Điều đặc biệt là thành phố Saint Petersburg của chúng tôi, trước đây là Petrograd, chính là điểm dừng chân đầu tiên của nhà lãnh đạo Việt Nam khi lần đầu tới Liên Xô vào năm 1923”. 

Theo anh Zalesov, nếu tính từ sự khởi đầu này (Bác Hồ đặt chân đến Petrograd), quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây, ngày nay là Việt Nam – LB Nga đã có lịch sử gần 100 năm. Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi đó là Nguyễn Ái Quốc, một đảng viên trẻ của Đảng Cộng sản Pháp, đã tới Liên Xô, sau đó ở lại học tập, nghiên cứu chủ nghĩa Marx-Lenin. Sau này, Người trở thành nhà lãnh đạo của nhân dân Việt Nam với tên gọi Hồ Chí Minh.

Anh Zalesov cho biết bảo tàng tại Saint Petersburg tái hiện một phần lịch sử Việt Nam và lịch sử quan hệ Nga-Việt tính từ năm 1923. Khi tham quan, du khách có thể tương tác trên những màn hình lớn với không gian ba chiều và âm thanh sống động. Ban tổ chức đặt tên cho gian triển lãm này là “Việt Nam – Nga: Khoảng cách xa, nhưng trái tim chúng ta gần bên nhau”.

Chú thích ảnh
Nhóm hình ảnh thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc ở Moskva với tư cách là cán bộ của Quốc tế Cộng sản và thời gian Người học tại Đại học cộng sản Công nhân phương Đông những năm 1920. 

Theo hướng dẫn của anh Zalesov, chúng tôi bắt đầu khám phá câu chuyện từ những ngày đầu lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam đặt chân đến Nga. Đầu tiên là những hình ảnh Nguyễn Ái Quốc/Hồ Chí Minh vào đầu những năm 1920 của thế kỷ trước. Đó là hình ảnh Bác Hồ làm việc ở Moskva với tư cách là cán bộ của Quốc tế Cộng sản và thời gian Người học tại Đại học Công nhân Đông phương. Tiếp theo là hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những chuyến thăm Liên Xô vào giai đoạn 1950-1960. Chúng tôi được chứng kiến những hình ảnh lịch sử kể về các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc của vị Chủ tịch đầu tiên nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) với lãnh đạo, quần chúng, bạn bè Liên Xô, đặc biệt là tình cảm của thiếu nhi Liên Xô dành cho Người. 

Ngoài ra, người xem cũng được chứng kiến những hình ảnh đậm nét về các nghi thức lễ tân trang trọng mà các nhà lãnh đạo Liên Xô tiếp đón Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến công du này, cũng như bài viết tiêu biểu trên báo chí Liên Xô thời đó về ý nghĩa của chuyến thăm và về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Điểm nhấn trong những nội dung triển lãm chính là lịch sử sự hợp tác của Liên Xô với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và quân sự. 

Trong giai đoạn hiện nay, gian triển lãm giới thiệu về quá trình hợp tác của LB Nga và Việt Nam trên một số lĩnh vực tiêu biểu, cũng như quan hệ hợp tác giữa thành phố Saint Petersburg và Việt Nam.

Bảo tàng “Nước Nga – Lịch sử của tôi” có tổng diện tích hơn 15.000 m2. Tại đây có hơn 900 thiết bị đa phương tiện và hỗ trợ tương tác 3D giới thiệu về toàn bộ lịch sử đất nước Nga từ thời cổ đại đến hiện đại, tái hiện sống động các cuộc chiến tranh và những trận chiến nổi tiếng trong suốt chiều dài lịch sử nước Nga. Dự án này được đánh giá là một cuốn sách giáo khoa sống động về lịch sử của nước Nga và thế giới.

Bài và ảnh: Trần Hiếu (TTXVN)
Báo chí Algeria ca ngợi đạo đức, tư tưởng và đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Báo chí Algeria ca ngợi đạo đức, tư tưởng và đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các hãng truyền thông và nhiều tờ báo uy tín của Algeria đã có nhiều bài viết ca ngợi đạo đức, tư tưởng và sự đóng góp to lớn của Người trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước Việt Nam, cũng như đối với phong trào giải phóng các nước thuộc địa trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN