Chung tay lo Tết cho người lao động

Với mong muốn mang đến một cái Tết Ất Mùi ấm cúng, vui tươi, các doanh nghiệp, cơ quan ban ngành trên cả nước triển khai nhiều hoạt động để chăm lo Tết cho người lao động.

Không để một công nhân nào không có Tết

Anh Trần Danh Nhân, công nhân da giày tại khu chế xuất (KCX) Linh Trung 2 (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Do Tết Nguyên đán năm nay đến muộn nên giờ công ty vẫn chưa có thông báo về chế độ lương thưởng dịp Tết. Năm 2014, việc kinh doanh của công ty vẫn còn gặp khó khăn nên chúng tôi đang rất cố gắng làm tốt các đơn hàng dịp cuối năm để có thu nhập thêm dịp Tết”.

Người lao động khó khăn năm nào cũng được các doanh nghiệp, cơ quan ban ngành thành phố hỗ trợ tặng quà Tết, vé xe.

Hơn tháng nay, chị Đinh Thu Nga, công nhân khu công nghiệp (KCN) Bắc Thăng Long, cũng nhận làm tăng ca để đáp ứng nhu cầu sản xuất dịp cuối năm. Hiện đơn vị vẫn chưa công bố lương thưởng nhưng giờ chị vẫn cố gắng để có thêm thu nhập, đáp ứng các khoản chi mua sắm cuối năm.

Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH:

Mức thưởng Tết 2015 có thể tăng nhẹ 

Do có những thay đổi về lương tối thiểu vùng có hiệu lực từ 1/1/2015 nên mức lương thưởng có thể cao hơn một chút so với năm 2014. Hiện nay, Bộ LĐTBXH đã có văn bản yêu cầu các Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố và doanh nghiệp triển khai thực hiện Bộ luật Lao động và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Đồng thời chuẩn bị phương án về lương, thưởng Tết năm 2015 cụ thể và báo cáo về Bộ LĐTBXH. Các doanh nghiệp có tình hình sản xuất kinh doanh khó khăn càng cần có phương án hỗ trợ người lao động trong dịp Tết Nguyên đán chu đáo. 

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH một thành viên Dệt Gia Định (TP.HCM):

Mức hỗ trợ Tết Ất Mùi sẽ cao hơn năm ngoái 

Lãnh đạo công ty luôn quan tâm tới các chính sách, chương trình chăm lo đời sống, đặc biệt là việc chăm lo Tết cho người lao động. Hiện lãnh đạo công ty đã thông qua kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động. Theo đó, mức hỗ trợ chăm lo Tết năm nay dự kiến sẽ cao hơn năm ngoái để xứng đáng với những cống hiến của người lao động cho công ty trong một năm qua. Lao động trong công ty đang bước vào giai đoạn cố gắng hoàn thành kế hoạch sản xuất cuối năm để có thêm thu nhập, được hỗ trợ nhiều hơn trong dịp Tết Ất Mùi.

Bên cạnh sự nỗ lực đó của những người lao động xa quê, theo ghi nhận của phóng viên báo Tin Tức, các doanh nghiệp, các cấp công đoàn tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đều đã có kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động của mình với mục tiêu không để một công nhân nào không có Tết.

Tại Công ty dệt may Thắng Lợi (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), mặc dù tình hình sản xuất của công ty còn khó khăn, nhưng để công nhân gắn bó với công ty, năm nay, ngoài việc đảm bảo trả lương, tăng lương đầy đủ, đơn vị cố gắng chăm lo Tết cho người lao động với mức hỗ trợ bằng năm ngoái. Riêng một số công nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ được công ty hỗ trợ nhiều hơn.

Ông Ngô Đức Hòa, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty dệt may Thắng Lợi cho biết: “Với hơn 1.200 công nhân, năm nay công ty cũng đã sớm có kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động. Công ty sẽ thuê xe chở công nhân ở các tỉnh phía Bắc và miền Trung về quê đón Tết, sum họp với gia đình. Đối với các công nhân quê ở miền Nam, công ty hỗ trợ tiền mua vé xe để ai cũng có điều kiện về quê đón Tết. Với những công nhân ở lại, công ty sẽ tổ chức đón Tết với chương trình văn nghệ cuối năm và lì xì đầu xuân… Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng công ty vẫn cố gắng làm hết sức để công nhân có thể đón được cái tết đầy đủ, ấm cúng”.

Bà Phạm Thị Vân Anh, Chủ tịch Công đoàn Công ty Canon Việt Nam (Hà Nội) cho biết: “Do Tết năm nay rơi vào trung tuần tháng 2/2015 nên giờ doanh nghiệp đang lên kế hoạch về lương thưởng Tết cho người lao động. Tuy nhiên, đơn vị khẳng định giữ mức lương thưởng bằng, thậm chí có thể hơn năm trước. Bên cạnh đó, doanh nghiệp bố trí xe cho khoảng 6.000 công nhân về quê ăn Tết, đồng thời lên kế hoạch bố trí xe đón công nhân trở lại làm việc sau Tết”.

Hỗ trợ tàu xe cho công nhân nghèo

Trong khi đó, với hơn 3.500 công nhân đang làm việc, lãnh đạo Công ty Nissen (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) cũng đã sớm lên kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động, để người lao động yên tâm làm việc. Theo bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch công đoàn Công ty Nissen, công tác chăm lo Tết cho công nhân năm nay vẫn được công ty duy trì như mọi năm như: Tặng vé xe, tổ chức đêm hội công nhân đón Tết, tặng quà Tết, tổ chức Tết cho công nhân ở lại...

Ông Trần Công Khanh, Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Năm nay, công đoàn các KCX- KCN TP Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện chương trình "Tấm vé nghĩa tình", dự kiến sẽ hỗ trợ 6.000 vé xe cho công nhân ở các tỉnh từ Phú Yên đến Hà Nội về quê đón Tết. Ngoài ra, năm nay công đoàn còn mở rộng thêm đối tượng là công nhân khó khăn ở các tỉnh phía Nam. Tiếp tục triển khai việc tặng 1.500 phần quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các chương trình ca nhạc, vui chơi giải trí cho công nhân ở lại”.

Hiện tại, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh cũng đã bắt đầu triển khai công tác chăm lo Tết cho công nhân lao động, người nghèo trên địa bàn. Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Để chăm lo Tết Ất Mùi năm 2015 cho công nhân viên chức lao động, Thành phố sẽ tập trung thăm và tặng quà cho công nhân lao động hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động nặng đang điều trị ở các cơ sở y tế, công nhân bị nghỉ việc do hết hạn hợp đồng lao động, bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, không được doanh nghiệp thưởng Tết…

Bà Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội cũng cho biết, năm nay, Liên đoàn kết hợp với các đơn vị sẽ tổ chức xe ô tô miễn phí đưa công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Ất Mùi năm 2015. Dự kiến có khoảng 3.000 công nhân lao động tại các KCN - KCX, các cụm công nghiệp trên địa bàn Hà Nội được về quê ăn Tết trên những chuyến xe miễn phí.

LĐLĐ thành phố Hà Nội cũng tổ chức thăm, tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; họp mặt đối với công nhân không có điều kiện về quê, trao quà cho các cháu bị bệnh hiểm nghèo… đảm bảo 100% đoàn viên, công nhân viên chức lao động được vui đón Tết.

Bên cạnh đó, công đoàn các KCX - KCN Hà Nội, TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ việc trả lương, thưởng, Tết để công nhân an tâm sản xuất, nhất là việc tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2015. Qua đó, công đoàn sẽ có những hỗ trợ kịp thời cho những lao động tại các doanh nghiệp quá khó khăn không thể chăm lo Tết Ất Mùi 2015 cho người lao động.

Hoàng Tuyết –Xuân Minh
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản