Thanh toán nợ cho người lao động Bảo Thắng

Ngày 14/11, Đại tá, Trưởng Công an huyện Bảo Thắng (Lào Cai) cho biết: Nếu các nhà thầu không thực hiện đúng cam kết hoàn trả hết tiền công nợ cho người dân trước ngày 30/11/2014 thì cơ quan chức năng sẽ xử lý theo pháp luật bằng hình thức khởi tố vụ việc về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Công an huyện Bảo Thắng đã xác minh: Các nhà thầu phụ của gói thầu A8 cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuê lao động địa phương nhưng chưa trả cho những lao động này số tiền công hơn 2,9 tỷ đồng.

Gói thầu A8 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai dài 26 km, đi qua địa phận huyện Bảo Thắng, do Công ty cổ phần Vinaconex E&C trúng thầu, đảm nhiệm thi công. Nhà thầu chính đã thuê 10 nhà thầu phụ là: Công ty Thành Đạt, Công ty cổ phần xây dựng - đầu tư BETA, Công ty B&T, Công ty Thành Lộc, Công ty Thành An, Công ty Ngô Gia Tự, Công ty Trường Lộc, Công ty Đức Minh, Công ty dịch vụ bảo vệ Hoa Sen và Công ty Vinadelta. Các nhà thầu phụ nói trên đã thuê người dân ở các xã Sơn Hà, Sơn Hải, Gia Phú, Xuân Giao (huyện Bảo Thắng) làm các công việc như đào rãnh thoát nước, đổ bê tông, làm hố ga, đường gom dân sinh, vận chuyển vật liệu, nấu ăn… theo hình thức hợp đồng với người đại diện của tổ, nhóm người lao động làm thuê, có cam kết về khối lượng công việc và thời gian thanh toán tiền công khi hoàn thành công việc.

Tuy nhiên, đến ngày 2/3/2014, gói thầu A8 đã hoàn thành và đưa vào khai thác nhưng các nhà thầu nói trên đã không thanh toán đủ tiền công như đã ghi trong hợp đồng; một số nhà thầu đã di chuyển, rời khỏi địa bàn Lào Cai. Người dân rất lo lắng và bức xúc vì sợ không đòi được tiền công nên đã tụ tập và kéo nhau lên mặt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tại km 238, dùng cây que chắn ngang đường, gây ách tắc giao thông cục bộ trong nhiều giờ. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo Công an huyện Bảo Thắng làm rõ, bảo đảm an toàn giao thông và quyền lợi của người dân.

Qua điều tra xác minh của công an, đến thời điểm này, Công ty Thành Đạt nợ người lao động làm thuê ở địa phương 1,274 tỷ đồng, Công ty cổ phần xây dựng - đầu tư BETA nợ 448 triệu đồng, Công ty B&T nợ 434 triệu đồng, Công ty Thành Lộc nợ 223 triệu đồng, Công ty Thành An nợ 108 triệu đồng, Công ty Ngô Gia Tự nợ 101 triệu đồng, Công ty Trường Lộc nợ 22 triệu đồng, Công ty Đức Minh nợ 105 triệu đồng, Công ty dịch vụ bảo vệ Hoa Sen nợ 17 triệu đồng, Công ty Vinadelta nợ 311 triệu đồng...

Công an huyện Bảo Thắng đã làm việc với nhà thầu chính của gói thầu A8 là Công ty cổ phần Vinaconex E&C yêu cầu có trách nhiệm với các nhà thầu phụ nói trên trong việc thanh toán công nợ với người dân.

Được biết, đến thời điểm này, Giám đốc điều hành gói thầu A8 (Công ty cổ phần Vinaconex E&C) là ông Nguyễn Văn Thanh đã ký Văn bản số 653CV/EC-A8 gửi UBND huyện Bảo Thắng cam kết ứng trước số tiền 890 triệu đồng cho 4 nhà thầu là: Công ty cổ phần xây dựng - đầu tư BETA 200 triệu đồng, Công ty Thành Lộc 200 triệu, Công ty Thành Đạt 290 triệu và Công ty Vinadelta 200 triệu để trả tiền công lao động cho người dân địa phương. Số nợ còn lại, công ty bảo đảm đôn đốc các nhà thầu phụ thanh toán hết cho người dân trước ngày 30/11/2014.

Lục Văn Toán

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản