Chữa khỏi khoảng 80% trường hợp ung thư

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, tại Việt Nam mỗi năm có trên 75.000 người tử vong vì căn bệnh này. Mặc dù xu hướng mắc ung thư có chiều hướng gia tăng, nhưng tỷ lệ tử vong do căn bệnh này lại đang giảm dần nhờ các tiến bộ trong việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời, đúng phương pháp và tăng cường ứng dụng công nghệ cao trong phòng chống ung thư.

Bệnh nhân ung thư chia sẻ tâm sự trong quá trình chữa bệnh



Với các phương pháp chọn lọc, phát hiện sớm như chụp tuyến vú, xét nghiệm tế bào, khám lâm sàng, kết hợp với điều trị hợp lý... ngành y tế đã chữa khỏi được khoảng 80% trường hợp mắc bệnh ung thư.

Theo Thứ trưởng, để giảm gánh nặng do bệnh ung thư gây nên, việc chung tay góp sức của cả cộng đồng cần được đẩy mạnh, để giúp người dân chủ động phát hiện sớm bệnh này, tăng tỷ lệ chữa khỏi và làm gảm các biến chứng, chi phí điều trị.

Tiến sĩ Bùi Diệu, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, trong những năm gần đây số lượng người mắc bệnh ung thư tại Việt Nam có xu hướng gia tăng. Theo thống kê, năm 2010 có trên 126.000 trường hợp mắc ung thư mới, trong đó ở phụ nữ là 54.300 trường hợp. Các bằng chứng khoa học cho thấy, đa số bệnh ung thư có thể phòng và chữa khỏi bằng lối sống tích cực, ý chí và nghị lực, cùng với những phương pháp điều trị hiệu quả, ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Bác sỹ Margaret Chan - Tổng Giám đốc WHO: 40% số người bệnh tử vong do ung thư có thể phòng ngừa được. Đối với số trường hợp còn lại, có thể chữa khỏi cho các bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn sớm và cung cấp chăm sóc y tế, nâng cao chất lượng sống cho các bệnh nhân giai đoạn muộn.
Tại buổi lễ phát động chương trình tuyên truyền phòng chống ung thư ở phụ nữ, nhiều hoạt động khác cũng đã được tổ chức như: Giao lưu giữa thầy thuốc và bệnh nhân, tư vấn miễn phí ung thư ở phụ nữ do các bác sỹ đầu ngành về lĩnh vực ung thư phụ trách, hoạt động đạp xe tuyên truyền phòng chống ung thư trên các tuyến phố chính của Thủ đô Hà Nội./.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản