Chợ xây nửa vời, người dân bức xúc

Chợ Nhân Đạo tại thôn 2, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) khởi công xây dựng năm 2008 đến nay vẫn chưa hoàn thành, hiện còn nhiều hạng mục dở dang.

Riêng việc mua bán ki ốt, chợ lồng (sạp) phần lớn đã được nhiều hộ dân mua ngay sau khi chợ khởi công nên việc đã bỏ tiền ra mua mà không được vào sinh hoạt khiến người dân rất bức xúc. Chính quyền địa phương đã chủ động liên hệ với chủ đầu tư nhiều năm nay để làm rõ việc chợ không tiếp tục xây dựng nhưng vẫn chưa có kết quả.

Chợ Nhân Đạo vẫn đang dở dang. Ảnh: baodaknong.org.vn

Năm 2008, ông Hà Hồng Vũ - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Hiện Đại (Thành phố Hồ Chí Minh), được Ủy ban nhân dân huyện Đắk R'lấp giao hơn 1 ha đất tại thôn 2, xã Nhân Đạo để thực hiện Dự án chợ Nhân Đạo.

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục như nhà lồng, ki ốt phục vụ kinh doanh và ki ốt vừa ở vừa kinh doanh. Dự kiến đến năm 2010, chợ hoàn thành đi vào hoạt động phục vụ nhu cầu kinh doanh, buôn bán của nhân dân trong xã và các xã lận cận, nhưng đến thời điểm này chợ chỉ xây dựng nửa vời.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước khi triển khai dự án, chủ đầu tư đã chủ động liên hệ với rất nhiều người dân trong và ngoài địa bàn xã Nhân Đạo để bán ki ốt, nhà lồng. Dù chợ chưa được khởi công xây dựng nhưng chủ đầu tư đã bán cho người dân với giá từ 20 - 30 triệu đồng một nhà lồng, 400 - 500 triệu đồng một ki ốt kinh doanh và 600 - 700 triệu đồng/ki ốt vừa ở vừa kinh doanh.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân, cuối năm 2009, khi giải phóng xong mặt bằng, đại diện chủ đầu tư dự án là ông Vũ đã vận động người dân trên địa bàn mua ki ốt để kinh doanh đồng thời cam kết là đến cuối năm 2010 sẽ hoàn thành việc xây dựng chợ và bàn giao ki ốt cùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời hạn 49 năm cho người dân.

Chị Đinh Thị Lan mua lại ki ốt nói: "Tôi đã mua ki ốt được hai năm, nay vẫn chưa có sổ đỏ. Do nhu cầu nên nhiều hộ đã ký hợp đồng với chủ đầu tư để mua một ki ốt vừa ở vừa kinh doanh với số tiền hàng trăm triệu. Mặc dù đã thanh toán tiền đầy đủ nhưng cho đến nay vẫn chưa được chủ đầu tư hoàn tất việc bàn giao ki ốt, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo như cam kết. Còn chợ lồng thì mua với giá 20 - 30 triệu nhưng do chưa hoàn thành nên đến nay chưa thể vào để buôn bán".

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Thanh Nhựt - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nhân Đạo cho biết: Dự án Chợ Nhân Đạo bị gián đoạn từ năm 2010, còn nhiều hạng mục như hệ thống phòng cháy chữa cháy, công trình phụ, hệ thống xử lý nước thải… chưa hoàn thành nên chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Đã có hơn 150 hộ dân tham gia mua chợ lồng, ki ốt tại dự án chợ Nhân Đạo với tổng số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng. Do dự án bị gián đoạn từ 4 năm nay nên người dân rất lo ngại việc chủ đầu tư bỏ bê, không tiếp tục đầu tư xây dựng chợ. Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, tôi chưa thống nhất cho dân vào sinh hoạt và yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành các công trình, hạng mục. Xã cũng đề nghị lên huyện mấy lần bằng văn bản, tờ trình, về thực tế không liên lạc được với chủ đầu tư nên chưa cho dân vào họp chợ.Ông Nguyễn Trọng Nhân - Chánh Thanh tra huyện Đắk R’lấp cho biết: Đã nhận đơn của một số hộ dân kiến nghị xem xét về dự án chợ Nhân Đạo. Vấn đề chủ đầu tư dự án bán ki ốt, thu tiền của người dân trước khi hoàn thành việc xây dựng chợ Nhân Đạo là có thật. Qua kiến nghị của bà con, Thanh tra huyện đang tiến hành xem xét, xử lý đúng theo quy định. Hiện nay, hàng trăm hộ dân hoang mang, lo lắng chủ đầu tư bỏ chạy khiến họ “tiền mất, tật mang”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tánh, Trưởng Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Đắk R'lấp, thời gian qua, Ủy ban nhân dân huyện đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thi công, hoàn thiện các hạng mục còn lại của dự án để sớm đưa chợ Nhân Đạo đi vào hoạt động, nhưng đều không có câu trả lời. Ủy ban nhân dân huyện cũng nhiều lần trực tiếp liên hệ, mời chủ đầu tư đến làm việc để giải quyết những vướng mắc trong việc xây dựng chợ Nhân Đạo nhưng cũng đều né tránh. Đến thời điểm này, chủ đầu tư còn dây dưa chưa thanh toán hơn 3 tỷ đồng tiền thuê đất nợ Nhà nước.

Trước tình trạng chợ xây dựng nửa vời, các cơ quan liên quan cần sớm có biện pháp để chợ Nhân Đạo hoàn thành, đi vào hoạt động, chống lãng phí và phục vụ nhu cầu sinh hoạt, buôn bán của người dân. Từ đó chấm dứt tình trạng buôn bán, họp chợ hai bên đường, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.


K’GỬIH (TTXVN)

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản