Chen chân “mua may” ở chợ Viềng

Hàng vạn người dân khắp nơi nô nức kéo về chợ Viềng (còn gọi là chợ Âm phủ), phiên chợ cầu lộc "mua may" duy nhất trong năm để mua hàng cầu may, cầu phúc, cầu lộc, cầu tài, cầu “mưa thuận gió hòa”, cầu cho sự sinh sôi, nảy nở, cho sự thịnh vượng của một năm mới bắt đầu…

Mặc dù đến nửa đêm ngày mùng 7, rạng sáng ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Tỵ (đêm 16, rạng sáng 17/2/2013) mới vào phiên chợ, nhưng từ đầu giờ chiều, lượng người đổ về khu vực chợ Viềng ngày một nhiều hơn, nên từ khoảng 4-5 giờ chiều, nhiều tuyến đường đã bị tắc, các phương tiện di chuyển rất khó khăn. Từ 7-8 giờ tối, tình trạng tắc nghẽn càng trở nên nghiêm trọng.

Càng về khuya, lượng người đổ về chợ Viềng càng đông hơn khiến cho các tuyến đường đi vào khu vực chợ chật cứng, mặc dù lực lượng an ninh đã nỗ lực tổ chức phân luồng, cấm không cho xe vào, chỉ để một chiều đi ra, song vẫn không thể giải quyết được tình trạng tắc nghẽn do lượng người và phương tiện quá đông, nhiều đoạn đến cả người đi bộ di chuyển cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, theo nhận xét của nhiều người dân địa phương, tình trạng tắc nghẽn giao thông năm nay đỡ hơn nhiều so với những năm trước.

Ông Lương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vụ Bản (Nam Định), Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết, phiên chợ năm nay có khoảng 600-700 gian hàng với các loại sản phẩm chính thức đăng ký với BTC tham gia bán hàng trong phiên chợ, chưa kể những gian hàng tự phát do người dân địa phương tự mang đến bày bán dọc 2 bên đường… Lượng khách đến chợ ước tính khoảng 25-30 vạn người.

Cũng theo ông Lương Quốc Tuấn, xác định năm nay phiên chợ họp trong thời gian người dân còn nghỉ Tết nên chắc chắn sẽ rất đông, BTC đã huy động đến trên 400 người, chia làm 27 chốt để đảm bảo an ninh trật tự. Tuy nhiên, do phiên chợ diễn ra trong thời gian ngắn, lượng người đổ về lại quá đông nên tình trạng tắc nghẽn là điều không thể tránh khỏi. Đây cũng là vấn nạn khiến cho BTC “đau đầu” nhất mỗi khi đến hội chợ Viềng – ông Tuấn cho biết.

Mặc dù đường sá tắc nghẽn, phải chen chúc mệt mỏi, song ai đến chợ Viềng cũng đều cố gắng vào chợ để mua cho được một vài món đồ hoặc những cây cảnh thật đẹp về trồng. Những cây cảnh được bày bán nhiều như cây lộc vừng, cây si, sanh, sung, tùng la hán... Các loại giống cây ăn quả, cây hoa cũng được nhiều người bày bán như chanh, bưởi, quýt, khế, mít… gian hàng nông cụ thì bán nhiều dao, kéo, cày, quốc, xẻng, bừa…

Ông Lương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vụ Bản (Nam Định), Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết, phiên chợ năm nay có khoảng 600-700 gian hàng với các loại sản phẩm chính thức đăng ký với BTC tham gia bán hàng trong phiên chợ, chưa kể những gian hàng tự phát do người dân địa phương tự mang đến bày bán dọc 2 bên đường…

Lượng khách đến chợ ước tính khoảng 25-30 vạn người. Cũng theo ông Lương Quốc Tuấn, xác định năm nay phiên chợ họp trong thời gian người dân còn nghỉ Tết nên chắc chắn sẽ rất đông, BTC đã huy động đến trên 400 người, chia làm 27 chốt để đảm bảo an ninh trật tự. Tuy nhiên, do phiên chợ diễn ra trong thời gian ngắn, lượng người đổ về lại quá đông nên tình trạng tắc nghẽn là điều không thể tránh khỏi. Đây cũng là vấn nạn khiến cho BTC “đau đầu” nhất mỗi khi đến hội chợ Viềng – ông Tuấn cho biết.

Dưới đây là một vài hình ảnh về chợ Viềng xuân Quý Tỵ (2013), báo Tin tức xin giới thiệu cùng bạn đọc:


Cây cảnh là một trong những “đặc sản” của chợ Viềng được du khách săn đón nhiều nhất.

Nhiều người dân quan niệm, đến chợ Viềng, mua bất cứ vật dụng gì cũng sẽ mang đến may mắn cho gia đình.
Dụng cụ làm nông được nhiều người lựa chọn, bởi người làm nghề nông quan niệm mua dụng cụ lao động ở chợ Viềng về sử dụng, năm ấy cây cối sẽ tốt tươi, mùa màng bội thu.
Phương Lan - Nguyên Hà

Chợ Viềng năm có một phiên
Chợ Viềng năm có một phiên

Đến hẹn lại lên, từ sáng 9/2 (tức mùng 7 Tết), du khách xa gần đã tấp nập đổ về Vụ Bản (Nam Định) để kịp dự chợ Viềng - phiên chợ đặc biệt mỗi năm chỉ họp một lần vào đêm mùng 7 tới mờ sáng mùng 8 tháng Giêng...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN