Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng

Trong những năm qua, tại Quảng Trị, mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng đã mang lại những hiệu quả thiết thực, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp chính quyền, ngành y tế, người dân.

Mô hình đã góp phần tích cực trong việc cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy vai trò của người cao tuổi trong cộng đồng xã hội.

Cụ Hoàng Thị Lài (75 tuổi), ở khu phố 6, phường 5, thành phố Đông Hà, vui vẻ hơn nhiều kể từ khi tham gia sinh hoạt của Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng ở nhà văn hóa của khu phố. Tại đây, cụ cũng như những thành viên khác trong Câu lạc bộ được các tình nguyện viên trao đổi về kiến thức dân số; chia sẻ kinh nghiệm chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; trao đổi về tâm tư, tình cảm và hoàn cảnh gia đình của từng thành viên; tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, cờ tướng, dưỡng sinh, bóng ném... Từ những buổi sinh hoạt trên đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần và sức khỏe của cụ Lài nói riêng và người cao tuổi trên địa bàn nói chung. 

Cụ Lài chia sẻ: “Từ khi tham gia Câu lạc bộ đến nay, tôi thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn, tinh thần cũng lạc quan và vui vẻ hơn. Tham gia sinh hoạt ở Câu lạc bộ, tôi đã có ý thức hơn trong việc sinh hoạt đúng giờ theo thời gian biểu cũng như các phương pháp chăm sóc sức khỏe của bản thân; được giao lưu với những người cao tuổi khác, có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm về cách điều trị các bệnh hay mắc phải của người già cũng như cùng nhau tham gia sinh hoạt các hoạt động văn hóa, văn nghệ nên đời sống tinh thần phong phú hẳn ra. Bên cạnh đó, mỗi lúc gia đình mỗi thành viên Câu lạc bộ có chuyện gì hay bản thân tôi bị đau ốm đều có tình nguyện viên và thành viên trong Câu lạc bộ đến chăm sóc tại nhà nên tôi thấy được an ủi rất nhiều. Không chỉ riêng tôi mà các cụ đều thấy vui và bổ ích...”. 

Mô hình Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Quảng Trị đã phát huy hiệu quả.

Được triển khai từ năm 2012, với sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội người cao tuổi và Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, đến nay tỉnh Quảng Trị đã có 12 xã của 6 huyện, thị, thành phố thành lập được 24 Câu lạc bộ với gần 1.100 thành viên. Để các Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng hoạt động hiệu quả, Hội đã thường xuyên tổ chức tập huấn kỹ năng tư vấn và chăm sóc người cao tuổi cho mạng lưới tình nguyện viên; tổ chức các hội thảo tuyên dương, khuyến khích điển hình người cao tuổi tiêu biểu; tổ chức hội thi “người cao tuổi sống vui, sống khỏe”; thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại nhà… 

Ông Nguyễn Tường Thanh, Chủ nhiệm CLB chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng khu phố 6, phường 5, thành phố Đông Hà, Quảng Trị cho biết: Mô hình thành lập Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng hoạt động rất bổ ích và có ý nghĩa về mặt đời sống, xã hội đặc biệt đối với người cao tuổi. Trong nhiều năm, Câu lạc bộ không chỉ chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi mà còn chuyển tải được chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với từng gia đình và cộng đồng. Vai trò của người cao tuổi trong việc vận động nhân dân tại cộng đồng dân cư hướng dẫn cho con cháu của mình thực hiện tốt có vị trí vô cùng quan trọng. Tại các buổi sinh hoạt, các cụ đã biết thêm kiến thức chăm sóc bản thân thật tốt không phụ thuộc vào con cháu, tự mình sống thật có ích, sống vui, sống khỏe, sống gương mẫu để cho con cháu, cộng đồng xã hội thấy được ý nghĩa người cao tuổi sống có ích cho đời. 

Hiện nay, tỷ lệ người cao tuổi ở Quảng Trị chiếm 12% tổng số dân số đưa Quảng Trị vào giai đoạn già hóa dân số. Với cơ cấu này, việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hết sức cần thiết và vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, việc thành lập các câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng là một trong những giải pháp quan trọng chăm sóc người cao tuổi về thể chất và tinh thần. Qua đó, phát huy được vai trò của họ, vận động con cháu thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với dân số, kế hoạch hóa gia đình, tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày một phát triển đi lên. 
Bài và ảnh: Thanh Thủy
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản