Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi

Ngày 26/5, Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức hội thảo "Xây dựng hệ thống chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi tại Việt Nam" với sự tham gia của các nhà khoa học trong và ngoài nước. Đây là dịp để các đại biểu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm xây dựng hệ thống chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi tại Việt Nam.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) Nguyễn Văn Tân cho biết: "Già hóa dân số" là vấn đề mang tính toàn cầu và ảnh hưởng tới tất cả các quốc gia. Năm 2011, Việt Nam chính thức bước vào "già hoá dân số". Thời gian chuyển từ giai đoạn "già hóa dân số" sang "dân số già" của Việt Nam là 17 - 20 năm, ngắn hơn nhiều nước, kể cả những quốc gia có trình độ phát triển hơn.

Theo báo cáo của Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, tuổi thọ của nhóm dân số ở độ tuổi trên 60 rất cao và ngày càng tăng. Người cao tuổi Việt Nam chủ yếu sống ở nông thôn, là nông dân và làm nông nghiệp. Trên 70% người cao tuổi phải tự lao động kiếm sống cùng với sự hỗ trợ của con cháu và gia đình; 72,3% số người cao tuổi sống cùng với con cháu trong khi qui mô gia đình Việt Nam đang chuyển dần từ gia đình truyền thống sang hạt nhân.

Theo Gs.Ts. Phạm Thắng, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, chi phí y tế cho người già cao gấp 7 - 10 lần người trẻ; người cao tuổi sử dụng đến 50% tổng lượng thuốc. Các bệnh thường gặp ở người cao tuổi là: tăng huyết áp, đái tháo đường, ưng thư, thoái khớp... và phải điều trị suốt đời. Nhiều bệnh mãn tính có thể làm giảm khả năng tự đi lại, vệ sinh cá nhân, ăn uống, khả năng giao tiếp, quản lý tiền bạc tài sản của người già. Trong khi đó hiện nay khả năng cung cấp dịch vụ y tế cho người cao tuổi tại nước ta còn hạn chế; thiếu bác sỹ lão khoa và điều dưỡng lão khoa. Chăm sóc người già tại gia đình và cộng đồng chủ yếu dựa vào người nhà và những người chăm sóc không được đào tạo.

Tham luận về việc xây dựng hệ thống chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi tại Việt Nam, các đại biểu nhất trí cho rằng, trong thời gian tới, Việt Nam cần có chiến lược dài hạn làm chậm lại quá trình "già hóa dân số"; duy trì mức sinh hợp lý; đồng thời, đẩy mạnh truyền thông giáo dục, vận động về già hóa dân số và chăm sóc người cao tuổi; tăng cường hệ thống an sinh xã hội cho người cao tuổi; mở rộng và đa dạng hóa các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi... Bên cạnh đó, cần phát huy lợi thế của người cao tuổi về khả năng, kiến thức, kinh nghiệm làm việc của người cao tuổi; phát huy vai trò người cao tuổi tiêu biểu, uy tín trong gia đình và trong xây dựng chính sách, phản biện xã hội, nghiên cứu khoa học, giảng dạy...

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những thách thức đối với công tác chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, giải pháp về chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam và tham khảo các mô hình chăm sóc người cao tuổi tại bệnh viện, các mô hình dưỡng lão tại Pháp./.


Thu Phương
loading...
loading...
Tin khác
  • Nặng lòng với gốm Hương Canh

    Nặng lòng với gốm Hương Canh

    10:08 ngày 26/05/2014

    Trải bao thăng trầm, làng gốm Hương Canh một thuở nổi tiếng cả nước đã có lúc đi vào quên lãng và dần mai một. Những nghệ nhân trong làng cũng đã lần lượt khuất núi. Tuy nhiên, vẫn còn những nghệ nhân bền bỉ tiếp sức, khôi phục và thổi luồng gió mới cho nghề cổ truyền của làng gốm Hương Canh.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản