Cất bốc, quy tập 33 bộ hài cốt liệt sỹ tại khu vực Nông trường Dốc Miếu, Quảng Trị

Theo thông tin từ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị), sau 2 tuần nỗ lực tìm kiếm, đến chiều 24/9, Đội đã cất bốc, quy tập được 33 bộ hài cốt liệt sỹ cùng nhiều di vật còn nguyên vẹn tại ở khu vực Nông trường Dốc Miếu, thuộc địa bàn thôn Xuân Mai, xã Gio Bình, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Chú thích ảnh
Đội quy tập hài cốt liệt sỹ 584 đang quy tập, cất bốc các hài cốt liệt sỹ.

Các hài cốt liệt sỹ được chôn cất theo hàng, mỗi ngôi cách nhau từ 50-60 cm. Đặc biệt, một bộ hài cốt khi cất bốc phát hiện di vật kèm theo là một chiếc bút máy Hồng Hà có khắc tên Hoàng Xuân Quý nhưng không có tên đơn vị hay địa chỉ liên lạc.

Như TTXVN đã đưa tin, sau khi nhận được thông tin có dấu hiệu hài cốt liệt sỹ tại khu vực đất trồng cây cao su ở địa điểm trên từ ngày 11/9, Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 đã triển khai công tác tìm kiếm và cất bốc. Các hài cốt phát hiện được nằm ở độ sâu từ 50 - 60 cm, các bộ hài cốt tìm thấy khá nguyên vẹn và các di vật kèm theo như: tăng võng, dầu cao sao vàng, giày bộ đội, cúc áo, ví, lọ thuốc…

Theo thông tin từ người dân, địa điểm phát hiện hài cốt trước kia là vùng chiến sự. Các hài cốt liệt sỹ được tìm thấy đã được các ngành chức năng lấy mẫu sinh phẩm đồng thời đưa về Nhà quản trang của Nghĩa trang liệt sỹ huyện Gio Linh để chuẩn bị làm lễ an táng. Hiện, công tác tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sỹ vẫn đang được tiếp tục triển khai mở rộng.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch HĐND xã Gio Bình cho biết: Thời gian qua, chính quyền địa phương đã tích cực phối hợp Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 để tìm kiếm, cất bốc các hài cốt liệt sỹ trên địa bàn. Do công tác tìm kiếm được thực hiện trên đất sản xuất của người dân, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân để phối hợp, cung cấp thông tin kịp thời phục vụ quá trình tìm kiếm và cất bốc hài cốt các liệt sỹ…

Tin, ảnh: Thanh Thủy (TTXVN)
Đồng Nai: Phát hiện, cất bốc nhiều hài cốt liệt sĩ
Đồng Nai: Phát hiện, cất bốc nhiều hài cốt liệt sĩ

Ông Hồ Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, cho biết: Qua công tác tìm kiếm, khai quật từ ngày 30/6, đến trưa 1/7, các đơn vị làm nhiệm vụ đã phát hiện và cất bốc được 6 hài cốt liệt sĩ tại ấp 2, xã Phú An, huyện Tân Phú.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN