Quảng Trị: Cất bốc nhiều hài cốt liệt sỹ cùng di vật có khắc tên và đơn vị

Các bộ hài cốt liệt sỹ được tìm thấy còn khá nguyên vẹn với nhiều di vật kèm theo như tăng võng, cúc áo, khuy thắt lưng, dầu cao sao vàng, lưỡi dao, đế giày vải và dây dù…

Trước đó ngày 23/3, Quảng Trị cũng đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 21 hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN

Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 thuộc Quân khu 4 cho biết, đến chiều 5/4, đơn vị đã tìm kiếm và cất bốc được 9 hài cốt liệt sỹ cùng nhiều di vật khắc tên, đơn vị tại khu vực khe Sa Nghét, thôn Coóc, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Trong số 9 hài cốt liệt sỹ có 4 bộ hài cốt được tìm thấy kèm theo tấm nhôm khắc tên và ký hiệu quân sự gồm: Nguyễn Văn Tuyền, ký hiệu đơn vị E2/14; Trịnh Quốc Khang, ký hiệu đơn vị T/2/21; Lê Doãn Đăng, ký hiệu đơn vị E2; Nguyễn Duy Lương (hoặc Lượng), ký hiệu đơn vị E2/60. Hiện các bộ hài cốt liệt sỹ đã được đưa về Nhà quản trang tại Khu văn hóa tâm linh huyện Hướng Hóa, để chuẩn bị tổ chức truy điệu và an táng.

Thiếu tá Trần Mạnh Hà, Đội trưởng Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 cho biết, khu vực tìm thấy các hài cốt liệt sỹ cách khu dân cư khoảng 500m. Theo người dân, tại khu vực này vào những năm 1985-1987 đã từng có đơn vị bộ đội đến phối hợp với chính quyền địa phương cất bốc được 12 hài cốt liệt sỹ. Tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau nên chưa thể tìm kiếm và cất bốc hết được. Đối với 4 hài cốt liệt sỹ tìm thấy có tấm nhôm khắc tên và ký hiệu quân sự kèm theo, đơn vị đã tiến hành tra cứu thông tin từ hai đơn vị từng chiến đấu ở đây là Sư đoàn 304 và Sư đoàn 325 nhưng chưa xác minh được thông tin.

Trong quá trình tra cứu, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Hướng Hóa cũng cho biết có 1 liệt sỹ trùng tên là Nguyễn Văn Tuyên nhưng không trùng ký hiệu quân sự, địa điểm hy sinh và an táng ban đầu cách nơi tìm thấy hài cốt khoảng 10km. Hiện nay vẫn đang phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục xác minh và tra cứu.

Thiếu tá Trần Mạnh Hà cho hay mong rằng thông qua các cơ quan thông tấn, báo chí, người dân, các cựu chiến binh, gia đình thân nhân liệt sỹ có thể biết và cung cấp thông tin cho đơn vị, từ đó đưa các anh về với quê hương và gia đình. Đơn vị vẫn đang tiếp tục nỗ lực mở rộng thêm phạm vi tìm kiếm với hy vọng sẽ cất bốc thêm được nhiều hài cốt liệt sỹ.

Thanh Thủy/TTXVN
Quảng Trị cất bốc 5 hài cốt liệt sỹ tại huyện miền núi Hướng Hóa
Quảng Trị cất bốc 5 hài cốt liệt sỹ tại huyện miền núi Hướng Hóa

Từ ngày 26 - 28/3, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 thuộc Quân khu 4 đã tìm kiếm và cất bốc được 5 hài cốt liệt sỹ tại thôn Coóc, xã Hướng Linh, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN