Cấp số định danh cá nhân ở Nam Định

Nam Định là một trong 16 tỉnh, thành phố được Bộ Công an chọn thí điểm thực hiện cấp số định danh cá nhân thông qua việc cấp thẻ căn cước công dân theo tinh thần Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư (Đề án 896) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thực tế tại địa phương cho thấy, việc triển khai công tác này là “chìa khóa” để tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức, hoạt động quản lý dân cư theo hướng hiện đại, đơn giản hóa thủ tục hành chính và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân cho nhân dân tại thành phố Nam Định.

     Thượng tá Nguyễn Trường Sơn - Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Nam Định cho biết: Số định danh cá nhân là dãy số gồm 12 chữ số, xác lập từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp cho mỗi công dân Việt Nam từ khi đăng ký khai sinh và gắn với họ đến khi chết, không thay đổi trong suốt cuộc đời.     

Thực hiện Đề án 896, Công an tỉnh Nam Định đã cấp và quản lý chứng minh nhân dân 12 số (thay cho chứng minh nhân dân 9 số) từ tháng 6/2015 và cấp thẻ căn cước công dân từ ngày 1/1/2016 tại 10/10 huyện, thành phố của tỉnh nhằm tăng cường quản lý nhà nước trên địa bàn, góp phần giữ gìn an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, khắc phục tình trạng một người có nhiều số chứng minh nhân dân hoặc nhiều người có cùng một số chứng minh nhân dân; đảm bảo an ninh, an toàn thông tin và toàn vẹn dữ liệu.    

Để triển khai hiệu quả Đề án 896, Công an tỉnh Nam Định phối hợp với các địa phương, đơn vị trong tỉnh thông báo, tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân hiểu tầm quan trọng và ý nghĩa thiết thực của việc cấp thẻ căn cước công dân. Các đơn vị nghiệp vụ cũng đã khảo sát, đánh giá điều kiện cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị đảm bảo đáp ứng phục vụ yêu cầu triển khai đề án. Cùng với đó, Công an tỉnh đào tạo, tập huấn, chuyển giao công nghệ cho cán bộ làm công tác cấp thẻ căn cước công dân tại các huyện, thành phố.    

Theo báo cáo tổng hợp của các đơn vị thuộc Công an tỉnh Nam Định, từ đầu năm đến nay, Nam Định đã cấp số định danh cá nhân thông qua việc cấp thẻ căn cước công dân cho trên 178.550 trường hợp. Thượng tá Nguyễn Trường Sơn khẳng định: Việc cấp số định danh cá nhân và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xuất phát từ yêu cầu thực tiễn. Đây là biện pháp hiệu quả giúp khắc phục những bất cập trong cấp, quản lý, sử dụng giấy tờ công dân, giảm gánh nặng thủ tục hành chính cho các cá nhân, tổ chức trong việc thực hiện giao dịch hành chính có sử dụng giấy tờ công dân.
    
Trên tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, Công an tỉnh Nam Định, công an các huyện, thành phố đã bố trí, tăng cường cán bộ, xử lý nhanh các thủ tục hành chính đảm bảo cấp thẻ căn cước công dân cho nhân dân trong 7 - 15 ngày làm việc. Đối với những người già yếu có nhu cầu xin cấp mới, đổi chứng minh nhân dân nhưng không thể trực tiếp đến các điểm cấp, đổi giấy tờ công dân để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, Công an tỉnh Nam Định sẽ cử cán bộ chuyên môn đến tận nơi làm cho bà con.     
Việc thực hiện thí điểm Đề án 896 trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan song cũng còn không ít khó khăn, vướng mắc cần các cơ quan chức năng của Trung ương, địa phương xem xét, tháo gỡ.     

Cụ thể, hệ thống cơ sở hạ tầng máy móc, đường truyền tại Nam Định chưa đồng bộ vì vậy có những thời điểm hệ thống máy bị treo, hư hỏng, không cập nhật được dữ liệu. Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa hoàn thiện nên khó khăn trong xác nhận các thông tin cá nhân. Bên cạnh đó, với tâm lý háo hức, tò mò, thẻ căn cước công dân lần đầu lại được cấp miễn phí nên nhiều người chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng nhưng vẫn xin đổi sang thẻ căn cước công dân.     

Số người xin cấp mới, đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân quá đông, số lượng giấy tờ, văn bản phải xử lý lớn, trong khi mỗi điểm tiếp nhận, cấp, đổi chứng minh nhân dân chỉ có từ 4 - 6 cán bộ đã gây áp lực không nhỏ trong việc đáp ứng yêu cầu về thời gian, tiến độ theo quy định.     

Từ thực tế đó, thiếu tá Phạm Thị Thu Trang - Đội trưởng Đội hướng dẫn đăng ký quản lý cư trú cấp và quản lý chứng minh nhân dân (Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Nam Định) cho rằng, việc cấp, đổi chứng minh nhân dân được thực hiện theo lộ trình. Do đó, những trường hợp chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng không nhất thiết phải xin cấp, đổi thẻ căn cước công dân vì không những lãng phí, mà còn tạo áp lực, khó khăn cho các đơn vị chức năng trong thực hiện công tác này.
Bài và ảnh: Vũ Văn Đạt
Đã tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính qua bưu điện
Đã tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính qua bưu điện

Chiều 7/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng chủ trì buổi họp triển khai Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ban hành ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN