Đơn giản hóa 31 thủ tục hành chính của Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, thực hiện rà soát thủ tục hành chính, giấy tờ công dân theo Đề án 896, cơ quan này đã rà soát và đề nghị đơn giản hóa 31 thủ tục hành chính.

Trong đó, lĩnh vực thành lập và hoạt động ngân hàng có 11 thủ tục, lĩnh vực hoạt động thanh toán 2 thủ tục, lĩnh vực hoạt động thi đua khen thưởng 10 thủ tục và các lĩnh vực hoạt động khác là 8 thủ tục.

Trong số 31 thủ tục này, không có thủ tục nào được đề nghị bãi bỏ, hủy bỏ hay được đơn giản hóa trình tự thực hiện, không được rút ngắn về mặt thời hạn giải quyết mà chỉ đơn giản hóa về thành phần hồ sơ, mẫu đơn, tờ khai. Tỷ lệ cắt giảm sau đơn giản hóa là 0,91%.

Theo Ngân hàng Nhà nước, chi phí tiết kiệm được theo phương án đơn giản hóa đối với từng thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của ngành so với tổng chi phí thực hiện thủ tục hành chính chiếm tỷ lệ rất nhỏ, nhiều thủ tục chỉ dưới 1%. Tính toán cho thấy, tổng chi phí thủ tục hành chính trước khi đơn giản hóa là gần 5,99 tỷ đồng/năm, sau khi đơn giản hóa, chi phí này giảm xuống còn hơn 5,93 tỷ đồng/năm, tiết kiệm 54,7 triệu đồng/năm. Ngân hàng Nhà nước cũng đề xuất sửa đổi, bổ sung 15 mẫu đơn và 25 tờ khai.

Khách hàng giao dịch tại Hội sở chính Agribank, số 2 Láng Hạ (Hà Nội). Ảnh: Trần Việt/TTXVN.


Nhiều thủ tục được đề xuất đơn giản hóa theo hướng lược bỏ yêu cầu về các thông tin thuộc 15 trường thông tin có thể khai thác được trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại mẫu biểu, tờ khai, chỉ giữ lại thông tin về họ tên; đồng thời bổ sung thêm nội dung cung cấp thông tin về số định danh, như thủ tục mở tài khoản tại Ngân hàng Nhà nước, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động thông tin tín dụng của công ty thông tin tín dụng, thủ tục gia hạn/tạm dừng/khôi phục/thu hồi chứng thư số…

Việc thực hiện các đề xuất đơn giản hóa thủ tục hành chính của ngành Ngân hàng sẽ được triển khai sớm nhất là sau khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được vận hành và hoàn thành cấp số định danh cá nhân cho 96% dân cư trở lên.


Để thực thi các phương án đơn giản hóa, Ngân hàng Nhà nước phải sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Các văn bản quy phạm pháp luật sửa đổi, bổ sung này chỉ có thể có hiệu lực thi hành sau khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có đầy đủ các trường thông tin của toàn bộ dân cư.

Chu Thanh Vân (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản