Đã tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính qua bưu điện

Chiều 7/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng chủ trì buổi họp triển khai Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ban hành ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

Người dân chỉ cần đến điểm giao dịch bưu điện gần nhất để nộp hồ sơ và đăng ký nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo địa chỉ yêu cầu. 

Hiện Bộ Thông tin và truyền thông, Vụ Bưu chính, Vụ Pháp chế, Bưu điện Việt Nam, Cục Quản lý giá (Bộ tài chính) phối hợp để rà soát, kiến nghị ban hành theo thẩm quyền giá cước và chính sách miễn giảm cước đối với những đối tượng được miễn giảm khi sử dụng dịch vụ. Theo kế hoạch, đến tháng 6/2017, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổng hợp các ý kiến về biểu giá dịch vụ.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính qua bưu điện. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Tính đến cuối năm 2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ thông tin để bổ sung chức năng cho phép người dân đăng ký nhận kết quả giải quyết qua bưu điện, tích hợp giữa hệ thống của bưu điện với các cơ quan chức năng để nhận tin, điều tin khi người dân đăng ký.

Việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện là phương thức mới, thuận tiện và đặc biệt đảm bảo độ tin cậy, chính xác, đáp ứng nhu cầu của người dân. Với mạng lưới gần 13.000 điểm giao dịch đến tận cấp xã, 40.000 cán bộ công nhân viên, hơn chục triệu người dân đăng ký sử dụng các dịch vụ hành chính công của bưu điện, việc triển khai dịch vụ này sẽ tiết kiệm được hàng tỷ đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, việc giao dịch qua dịch vụ bưu chính cũng góp phần giảm thiểu chi phí, áp lực đối với các bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Phương thức mới này cũng đồng thời làm giảm cơ hội phát sinh nhũng nhiễu, tiêu cực của một số công chức trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Dịch vụ này sẽ góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng cải cách hành chính công trong thời gian tới.

Ngọc Bích (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản