Tại Lâm Đồng, trong khoảng 3 năm trở lại đây, cây Mắc-ca đã đem lại thu nhập khá cao cho nông dân. Tuy nhiên nhiều hộ nông dân đã tự phát trồng cây “hoàng hậu quả khô” này khi chưa được cơ quan chức năng kiểm định về chất lượng cây giống.
Ông Trương Quốc Khánh - Trưởng phòng nông nghiệp huyện Lâm Hà khẳng định: Chủ trương của tỉnh Lâm Đồng mới chỉ đưa cây Mắc-ca vào trồng thử nghiệm, chưa trồng đại trà. Do vậy, việc nông dân tự ý mua cây Mắc-ca không rõ nguồn gốc về trồng là điều đáng cảnh báo. Huyện Lâm Hà là địa phương đang phát triển tự phát cây Mắc- ca khá nhanh. Nông dân tự phát trồng cây Mắc- ca với diện tích lớn như: xã Tân Thanh 7 ha, xã Liên Hà 24 ha, xã Tân Hà trồng 11 ha, xã Đan Phương trồng gần 4 ha... Do nông dân tự phát mở rộng diện tích trồng cây Mắc - ca nên vấn đề giống, đầu ra cho sản phẩm chưa ổn định.
Mắc - ca là một loại cây có nguồn gốc từ Ô-xtrây-li-a, với hàm lượng dinh dưỡng trong quả rất cao. Quả Mắc-ca dùng để xào trộn với đồ mặn, làm bánh sô-cô-la, bánh ga-tô, làm kem cốc…Cây Mắc-ca cho thu nhập cao hơn các loại cây công nghiệp ở Tây Nguyên với mức giá 450.000 đồng/kg quả. “Mức giá này đã cải thiện một phần đời sống của nông dân, mang lại triển vọng làm giàu. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp của tỉnh cũng cần quản lý chất lượng cây giống, không nên phát triển ồ ạt khi chưa được kiểm định” - ông Trương Quốc Khánh, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Lâm Hà nói.
Đặng Tuấn