Cảnh báo mưa lũ lớn từ Huế đến Ninh Thuận, ngập úng ở TP Hồ Chí Minh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 14 - 17/12, trên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Ninh Thuận có nguy cơ xuất hiện một đợt lũ vừa và lớn.

Đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Ngãi đến Khánh Hòa ở mức báo động 2, báo động 3, có nơi trên báo động 3; các sông ở Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Ninh Thuận ở mức báo động 2 và trên báo động 2. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất trên các sông suối nhỏ vùng núi, ngập úng ở vùng trũng, ven sông và mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Ninh Thuận.

Lũ trên sông Trà Bồng (Quảng Ngãi) lên cao trong những ngày qua. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Do ảnh hưởng của kỳ triều cường, mực nước hạ nguồn sông Cửu Long và sông Sài Gòn tiếp tục lên và đạt đỉnh vào ngày 14 - 15/12, mực nước tại các trạm chính vùng hạ nguồn sông Cửu Long và sông Sài Gòn lên mức báo động 2, báo động 3, có nơi trên báo động 3, nguy cơ cao xảy ra tình trạng ngập úng ở các vùng trũng thấp tại một số tỉnh thành Nam Bộ và khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Về gió mùa Đông Bắc, dự báo chiều và đêm nay (13/12), bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, gió trong đất liền ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển hướng Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5. Từ đêm mai (14/12), ở các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15 - 18 độ C, vùng núi 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ C. Khu vực Hà Nội từ đêm mai trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15 - 17 độ C.

Từ gần sáng và ngày mai, ở vịnh Bắc Bộ; vùng biển ngoài khơi Trung Trung Bộ và khu vực Bắc Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió Đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9. Biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2 - 4m.

Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ ngày 14 - 17/12, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to (tổng lượng mưa trên 200mm), riêng Đà Nẵng đến Phú Yên có mưa to đến rất to (300 - 400mm/đợt), trên các sông thuộc khu vực này có khả năng xuất hiện lũ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Minh Nguyệt (TTXVN)
Áp thấp nhiệt đới gần bờ, mưa lũ ở miền Trung và Nam Bộ
Áp thấp nhiệt đới gần bờ, mưa lũ ở miền Trung và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lúc 16h ngày 12/12, áp thấp nhiệt đới đang cách bờ biển các tỉnh Bình Thuận-Bến Tre khoảng 230km về phía Đông Đông Nam với sức gió mạnh nhất cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 8-9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN