Căng thẳng phương tiện giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Năm nay, nghỉ lễ 30/4 và 1/5 trùng vào cuối tuần nên học sinh, sinh viên, công nhân viên chức đều được nghỉ bù. Lượng khách đi tàu, xe dự kiến sẽ tăng đột biến so với ngày thường. Đến thời điểm này, hầu hết các đơn vị kinh doanh vận tải đều đã có phương án điều động, giải tỏa khách trong những ngày cao điểm. Tuy nhiên, hiện tượng “cháy vé” là khó tránh khỏi.

Gần như không còn vé tàu

Theo các đơn vị kinh doanh vận tải, kỳ nghỉ lễ 30/4 năm nay kéo dài, lượng khách đi lại bằng tàu, xe cũng như máy bay dự kiến sẽ tăng khoảng 50% so với ngày thường.

Vào các dịp lễ, Tết, tình trạng quá tải ở bến tàu xe lại tái diễn. Ảnh: Lê Phú


Phó Tổng giám đốc Công ty vận tải hành khách đường sắt Hà Nội Nguyễn Văn Bính, cho biết: Đến thời điểm này, vé tàu giường nằm, điều hòa gần như không còn. Những hành khách đi vào ngày bớt cao điểm hơn như đi vào ngày 27, về vào ngày mùng 4 thì có thể còn vé. Công ty đã huy động "tổng lực" hiện có, lượng cung đã tăng đến 30% so với ngày thường, tăng cao hơn cả dịp hè, nhưng vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Ông Bính cũng cho rằng, vào những dịp nghỉ lễ dài ngày, để tránh việc quá tải và cháy vé, hành khách không nên tập trung đi vào một ngày cố định, mà có thể đi trước hoặc sau 1-2 ngày sẽ thuận lợi hơn. Ông Nguyễn Văn Thành, Phó trưởng Ga Sài Gòn cho biết: Ga Sài Gòn cũng đã lên phương án tăng thêm 8 đôi tàu từ TP Hồ Chí Minh đến Nha Trang, gấp đôi số tàu đã tăng thêm vào dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ vừa qua, nâng tổng số chỗ dự kiến đáp ứng trong dịp này là 9.456 gồm đi và về. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, lượng vé bán ra đã hết.

“Cháy” vé máy bay

Theo Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) nhu cầu đi lại trong dịp lễ 30/4 năm nay sẽ tăng cao hơn khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2010, tập trung vào các ngày 29-30/4 và 2-3/5. Do vậy, hãng sẽ tăng thêm 48 chuyến trên các đường bay nội địa trong thời gian kể trên để đáp ứng nhu cầu đi lại trong dịp nghỉ lễ của người dân. Như vậy, tải cung ứng trên các đường bay cao điểm của hãng trong giai đoạn này tăng tới 70% so với thường lệ.

Trong dịp nghỉ lễ này, Vietnam Airlines cũng sẽ tăng cường thêm các chuyến bay trên một số đường bay quốc tế như Hà Nội - Băngcốc/Xiêm Riệp, TP.HCM - Băngcốc/ Cuala Lămpơ/Xiêm Riệp.

Tuy nhiên, theo các đại lý bán vé máy bay của Vietnam Airlines và Jetstar Pacific, vé máy bay các chặng đi Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Lạt, Vinh… đều không còn từ ngày 27/4 đến 30/4; chiều về đối với các chặng này từ ngày mùng 2-6/5 cũng “cháy” vé. Hiện tại, các chuyến bay xuất phát từ Hà Nội chỉ còn rất ít vé trên những chuyến trong giờ cao điểm ở hạng thương gia chiều Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và chiều ngược lại.

Vé xe khách không sợ thiếu

Theo ước tính, mặc dù vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lượng hành khách có nhu cầu đi lại sẽ tăng 50% so với ngày thường, nhưng sẽ tập trung chủ yếu ở các tuyến có cự ly dưới 500 km. Hiện nay, các đơn vị kinh doanh vận tải xe khách đã có các phương án phục vụ tốt nhất cho hành khách. Do đó, sẽ không lo thiếu xe.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Công ty quản lý bến xe Hà Nội cho rằng, lượng khách đông nhất sẽ vào ngày 29, 30/4 với khoảng hơn 70.000 người tại các bến. Hành khách sẽ đổ về các bến xe từ ngày 29/4 và đông nhất là các tuyến cự ly ngắn đi các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Việt Trì... Lượng hành khách tăng đột biến vào cùng một khoảng thời gian nhất định sẽ gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động điều hành vận tải nhưng để đảm bảo đủ xe, phục vụ tốt cho hành khách và không ứ đọng khách trong ngày thì hoàn toàn có thể làm được.

Ông Trung cũng cho biết thêm, hiện mỗi ngày có khoảng 2.300 lượt xe chạy qua các bến do công ty quản lý. Vào dịp nghỉ lễ 30/4 sắp tới, công ty sẽ tăng cường khoảng 20% xe, tương đương gần 400 lượt xe/ngày, đồng thời thuê bổ sung một số phương tiện vận tải dự phòng phục vụ giải tỏa khách tại chỗ. Trong các ngày 29/4-30/4 (tập trung chủ yếu vào buổi sáng) sẽ có thêm khoảng 350 lượt xe/ngày, trong đó Bến xe phía Nam là 120 lượt xe, Bến xe Mỹ Đình là 180 lượt xe và Bến xe Gia Lâm là 50 lượt.

Theo ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Xí nghiệp quản lý Bến xe phía Nam, trong ngày 3/5, lượng khách về Hà Nội sẽ tăng mạnh, vì vậy có thể tăng cường lượng xe buýt để phục vụ. Tổng lượng xe tăng cường khoảng 400 lượt xe buýt.

Đức Dũng

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản