Cân xe không chính xác do đặt thiết bị sai kỹ thuật

Một số xe có từ 5 trục trở lên mà Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động số 23 tỉnh Quảng Nam kiểm tra trước đây cho kết quả cân sai số lớn hơn so với thực tế là do đặt bàn cân và đường dẫn không nằm trên cùng một trục mặt phẳng.


Đây là kết luận của Tổng Cục đường bộ (Bộ Giao thông vận tải) đối với trạm cân tải trọng xe lưu động số 23 tỉnh Quảng Nam. Sau khi hiệu chỉnh những sai sót kỹ thuật, ngày 18/5, Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động số 23 tỉnh Quảng Nam đã được đưa vào hoạt động trở lại.

 

Tập huấn sử dụng và bảo trì cân.


Ngày 9/5, sau khi phát hiện ra sự cố dẫn đến kết quả sai số lớn hơn so với thực tế của tải trọng xe, Sở Giao thông vận tải Quảng Nam đã cho tạm dừng hoạt động Trạm cân tải trọng xe lưu động số 23 để cơ quan chức năng kiểm tra, xác định nguyên nhân sự cố. Cụ thể, sau khi cân kiểm tra tải trọng 2 xe tải mang biển kiểm soát 43S-3445 và 51C -26472 , Trạm cân lưu động số 23 Quảng Nam phát hiện 2 xe nói trên mỗi xe chở quá tải gần 2 tấn. Tuy nhiên, qua cân đối chiếu thì trạm cân số 23 đã cân sai. Khắc phục tình trạng này, cùng với việc tạm dừng hoạt động Trạm cân tải trọng số 23, Sở Giao thông vận tải Quảng Nam kiến nghị Tổng Cục đường bộ Việt Nam kiểm tra lại để hiệu chỉnh cho chính xác để tiếp tục đưa trạm cân này hoạt động trở lại.

 

Tổng Cục đường bộ Việt Nam đã kiểm tra giữa Trạm cân tải trọng xe lưu động số 23 Quảng Nam và có sự đối chứng với Trạm cân ô tô điện tử chế độ cân tĩnh. Kết quả thực hiện cân thử tải trọng một số loại xe ô tô tải, ô tô đầu kéo trên quốc lộ cho thấy tỷ lệ sai số được phép của trạm cân từ 0,8 - 3%. Kiểm tra kỹ tất cả các thiết bị cũng như quá trình vận hành, Đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải kết luận: Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động số 23 tỉnh Quảng Nam cơ bản thực hiện việc lắp đặt, vận hành sử dụng cơ bản đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và các hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải. Một số xe từ 5 trục trở lên mà Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động số 23 tỉnh Quảng Nam kiểm tra trước đây cho kết quả cân sai số lớn hơn là do đặt bàn cân và đường dẫn không nằm trên cùng một trục mặt phẳng. Đây là nguyên nhân gây sai số cân tải trọng xe trong thời gian qua.

 

 Hữu Trung

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản