Ra quân kiểm tra xe quá tải, tất cả đều vi phạm

Trong ngày đầu ra quân “siết chặt quản lý hoạt động vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện” theo Công điện của Thủ tướng Chính phủ về Năm An toàn giao thông 2014, ngày 1/4, lực lượng chức năng Lào Cai đã tổ chức dừng xe kiểm tra 15 phương tiện thì có đến 11 xe vi phạm lỗi chở quá tải, 4 xe còn lại vi phạm lỗi tự cơi nới thùng xe. Hầu hết các xe bị kiểm tra đều vi phạm lỗi chở quá tải từ 50% đến 150%; cá biệt có xe chở quá tải đến hơn 200%. Kể cả 8 xe tải mang biển kiểm soát của Trung Quốc lưu thông trên địa phận Lào Cai, khi kiểm tra cũng chở quá tải đến 60% trọng tải cho phép. 


Lái xe Lê Mạnh Hùng, điều khiển xe biển kiểm soát 24C - 003.41, chở quá 200% trọng tải biện luận rằng: “100% xe tải trên địa bàn tỉnh hiện nay chở quá tải vì giá xăng dầu lên cao. Nếu không chở quá tải thì tiền cước chỉ đủ trả tiền xăng”. Để đối phó với lực lượng chức năng, nhiều lái xe sau khi phát hiện trạm cân đầu đường Trần Hưng Đạo đã thông tin cho nhau không đi tuyến qui định mà chuyển hướng đi tắt qua các lối khác để tránh trạm cân và đối phó với lực lượng chức năng.

 


Kiểm tra một xe chở quá tải của nước ngoài. Ảnh: baolaocai.vn


Theo Đại tá Nguyễn Thiện Tuấn, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai, trong đợt ra quân này công an tỉnh sẽ triển khai hai nội dung chính là kiểm tra tải trọng xe ở các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ có nhiều phương tiện xe ô tô hoạt động như: Quốc lộ 4E, Quốc lộ 70; Tỉnh lộ 151, 156; các tuyến đường thuộc thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng, Bát Xát, Văn Bàn, Bảo Yên cùng với đó là kiểm tra xử lý xe vi phạm về kết cấu và thay đổi nguyên trạng khi đăng kiểm xe. Trước đó, tỉnh Lào Cai đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam trang bị bộ cân lưu động, tập huấn kỹ thuật cân cho cán bộ tham gia để triển khai công tác kiểm tra tải trọng xe trên các tuyến quốc lộ với mục đích chấn chỉnh tình trạng phương tiện vận tải đường bộ vi phạm chở hàng quá tải.

 

Từ giữa năm 2013, các ngành chức năng tỉnh Lào Cai đã triển khai kiểm soát tải trọng xe, nhưng đều triển khai bằng hệ thống cân cố định nên việc tổ chức triển khai cân xe vẫn còn nhiều bất cập. Để triển khai thực hiện tốt đợt ra quân lần này, ngành giao thông vận tải và công an tỉnh đã chuẩn bị mọi điều kiện về lực lượng và cơ sở vật chất nên công tác tổ chức kiểm tra tải trọng xe diễn ra khá nhanh và chính xác.

 

VT

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản