Cần Thơ: Tiếp nhận viện trợ phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 24/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ tiếp nhận và phân bổ khoản viện trợ phòng, chống dịch COVID-19 do Đại sứ quán Ireland, Tổ chức Asian Venture Philanthropy Network Limited (AVPN) tài trợ thông qua hai tổ chức Family Health International (FHI 360) và Worldwide Orphans Foundation (WWO) đến các bệnh viện, đơn vị tuyến đầu nhằm chia sẻ khó khăn trong công tác phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Các đơn vị nhận phân bổ hỗ trợ thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19. 

Đại sứ quán Ireland tài trợ vật tư y tế cho các bệnh viện của Cần Thơ gồm: 8.000 khẩu trang N95, 20.000 khẩu trang y tế tiêu chuẩn, 3.000 bộ đồ bảo hộ phòng dịch cấp 2,3,4, 12.000 đôi găng tay y tế và 3.000 kính chống giọt bắn, với trị giá gần 500 triệu đồng. Sau khi tiếp nhận, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ sẽ chuyển đến Bệnh viện Đa khoa thành phố, Bệnh viện Phụ sản thành phố và Bệnh viện Dã chiến số 3 (Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố) để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện. 

Tổ chức AVPN tài trợ cho 136 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại Bệnh viện Huyết học Truyền máu, Bệnh viện Nhi đồng thành phố, Bệnh viện Ung bướu thành phố, Trường Dạy trẻ khuyết tật thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cùng Hội nạn nhân chất độc da cam thành phố, với tổng giá trị trên 255 triệu đồng. Khoản tài trợ này gồm tiền mặt và nhiều phần quà tặng khác (mền, balo, đồ chơi), thuộc dự án “Bước đệm cho em” trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt tại địa bàn thành phố Cần Thơ” do Tổ chức Worldwide Orphans Foundation (WWO) thực hiện.

Bà Ngô Thùy Linh, Giám đốc Tổ chức WWO cho biết, dự án “Bước đệm cho em” do hai tổ chức AVPN và WWO đồng tài trợ thực hiện, cam kết hỗ trợ 800 trẻ em, 200 thanh thiếu niên và người thân đang chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID tại 8 tỉnh thành. Dự án được triển khai trong 1 năm với sự phối hợp của các đối tác tại địa phương nhằm tạo bước đệm cho trẻ em và người thân vượt qua giai đoạn khó khăn này. Dự án nhằm mang sự ấm áp, xoa dịu bớt phần nào thiệt thòi cho trẻ tại Cần Thơ, đặc biệt các trẻ đang điều trị tại bệnh viện và các gia đình khó khăn trong thời điểm dịch bệnh. Trước mắt, trong 3 tháng đầu năm 2022, các em sẽ nhận được hỗ trợ với số tiền khoảng 120 triệu đồng.

Theo bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ, trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, các khoản hỗ trợ nêu trên là sự ủng hộ về vật chất cho công tác phòng, chống dịch và điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đây là nguồn động viên tinh thần to lớn, giúp ngành Y tế thành phố Cần Thơ có thêm điều kiện phòng, chống, tiến tới đẩy lùi dịch COVID-19 và chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe, cuộc sống của các em thiếu nhi, bệnh nhi trên địa bàn; thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị của các nước đối với Việt Nam nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng thông qua các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Chú thích ảnh
Các đơn vị nhận hỗ trợ cho các trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. 

Từ năm 2020, khi dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến ngày càng phức tạp, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị là một trong những đơn vị được UBND thành phố Cần Thơ giao nhiệm vụ xúc tiến, vận động viện trợ từ các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài, sự ủng hộ của các doanh nghiệp trong nước, bổ sung nguồn lực ứng phó với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho nhân dân.

Ý thức được trọng trách của mình, thời gian qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã chủ động liên hệ với các bệnh viện, đơn vị tuyến đầu chống dịch tại thành phố để nắm bắt thông tin, nhu cầu về trang thiết bị và vật tư y tế, nhu yếu phẩm để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời kết nối với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) cùng các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài để vận động các nguồn hỗ trợ cho các bệnh viện và đơn vị tuyến đầu chống dịch, góp phần vào công tác phòng, chống dịch của chính quyền thành phố. 

Từ năm 2020 đến nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã vận động từ các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong, ngoài nước cho công tác phòng, chống dịch trị giá 3,7 tỷ đồng, gồm: tiền mặt, các vật tư y tế; 60 suất học bổng cho học sinh cấp Trung học cơ sở có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch dịch; 1.000 thiết bị hỗ trợ đeo khẩu trang cho các bệnh viện... 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho biết, thời gian qua, thành phố đã đón nhận hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân, đơn vị...c ho công tác phòng, chống dịch trên 300 tỷ đồng. Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Cần Thơ vẫn diễn biến phức tạp; còn tình trạng thiếu các trang thiết bị và vật tư y tế phòng, chống dịch; các đối tượng yếu thế như trẻ em, người già vẫn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Để tiếp tục ứng phó với dịch COVID-19 có thể còn tiếp diễn trong thời gian tới, Cần Thơ rất cần sự chung tay chia sẻ, ủng hộ, viện trợ từ các nhà hảo tâm, các tổ chức phi Chính phủ trong, nước ngoài nhằm khắc phục những khó khăn do đại dịch COVID-19, sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.

Tin, ảnh: Thu Hiền (TTXVN)
Hà Nội: Tiếp nhận kinh phí hỗ trợ mua trang thiết bị cho tuyến y tế cơ sở 
Hà Nội: Tiếp nhận kinh phí hỗ trợ mua trang thiết bị cho tuyến y tế cơ sở 

Ngày 24/11, hưởng ứng Lời kêu gọi Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch COVID-19 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chương trình tiếp nhận ủng hộ và chuyển giao kinh phí hỗ trợ mua trang thiết bị y tế cho tuyến y tế cơ sở và thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN