Can thiệp thành công bệnh nhân dị dạng mạch máu não

Ngày 9/6, bệnh viện quận Thủ Đức đã thực hiện thành công trường hợp can thiệp mạch máu não trên bệnh nhân được chẩn đoán dị dạng mạch máu não dạng thông động tĩnh mạch (AVM).

Theo các bác sĩ, bệnh nhân N.T.H, sinh năm 1981, vào viện với biểu hiện co giật nửa người trái. Bệnh nhân nhanh chóng được chụp MRI và được chẩn đoán là động kinh cục bộ, dị dạng mạch máu não dạng thông động tĩnh mạch. Khối dị dạng có kích thước lớn 3cm ở vùng thùy đỉnh bên phải, có nguy cơ bị vỡ rất cao.


Sau khi hội chẩn với các chuyên khoa liên quan, bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định can thiệp mạch máu với sự hỗ trợ của máy DSA. Can thiệp được thực hiện bởi ekip khoa nội thần kinh, tim mạch can thiệp và chẩn đoán hình ảnh.

Bệnh viện quận Thủ Đức lần đầu tiên can thiệp thành công bệnh nhân dị dạng mạch máu não qua máy DSA


Với kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ được luồn một ống thông từ động mạch đùi đến hệ thống mạch máu não để chụp chẩn đoán. Sau chụp, bệnh nhân được chẩn đoán xác định là dị dạng động tĩnh mạch (AVM) vùng đỉnh phải, nhánh nuôi từ động mạch não trước phải. Bệnh nhân tiếp tục được tiến hành với thủ thuật chọn lọc vào AVM từ động mạch não trước và bơm keo vào mạch máu, sau bơm trên DSA thấy giảm dòng máu đến AVM.


Các bác sĩ của bệnh viện cho biết, DSA là một phương pháp can thiệp nội mạch được lựa chọn đầu tiên trong việc điều trị dị dạng mạch máu để chẩn đoán và đồng thời can thiệp. Trên bệnh nhân này đã được chụp chẩn đoán và đồng thời can thiệp bằng phương pháp nút keo. Sau hơn 1 giờ thực hiện và thủ thuật đã thành công. Bệnh nhân tỉnh táo và được chuyển về khoa nội thần kinh để tiếp tục theo dõi và điều trị. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 3 ngày điều trị và sẽ tiếp tục tái khám.


Tin, ảnh: Đan Phương

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản