Bệnh viện tuyến huyện đầu tiên chẩn đoán bệnh từ xa

Qua hệ thống chẩn đoán bệnh từ xa bác sĩ tuyến trên có thể tiếp cận được tất cả các thông tin của bệnh nhân giúp chẩn đoán – điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ở tuyến trước, tận dụng được những thời khắc “vàng trong điều trị”.

Tại bệnh viện huyện Củ Chi tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị L.Q (76 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau nhức ngực từng cơn, kèm theo các bệnh lý về mạn tính như huyết áp, tiểu đường... Nhận thấy, đây cũng là ca bệnh khá phức tạp, các bác sĩ tại bệnh viện huyện Củ Chi đã kết nối với bác sĩ tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định thông qua hệ thống chẩn đoán bệnh từ xa mới được Sở y tế TP Hồ Chí Minh lắp đặt vào sáng ngày 20/5/2016.


Thay vì phải vượt hơn 50 km từ trung tâm đến bệnh viện huyện Củ Chi, từ 9 giờ sáng ngày 25/5 các bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện Nhân Dân Gia Định đã có mặt đầy đủ tại phòng thư viện của bệnh viện để trực tiếp hỗ trợ chẩn đoán cho bệnh nhân Nguyễn Thị L. Q. Đây là ca bệnh đầu tiên được hội chẩn thông qua hệ thống hỗ trợ chẩn đoán từ xa Intouch Health do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh lắp đặt thí điểm kết nối tại Bệnh viện huyện Củ Chi.


Sau gần một tiếng đồng hồ, thông qua các xét nghiệm, chụp X-Quang, khám lâm sàng do các bác sĩ huyện Củ Chi cung cấp kếp hợp với nghe tim, phổi, khai thác bệnh sử trực tiếp từ người bệnh và trao đổi với những đồng nghiệp tại đầu cầu bệnh viện huyện Củ Chi các bác sĩ ở bệnh viện Nhân Dân Gia Định đã định bệnh và hướng dẫn các bác sĩ của bệnh viện huyện Củ Chi thay đổi hướng điều trị có hiệu quả hơn trong việc kiểm soát huyết áp, đường huyết và đưa ra những giải pháp điều trị, chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân.

Thông qua hệ thống hỗ trợ từ xa, khoa cấp cứu của bệnh viện huyện Củ Chi đã kết nối thành công với bệnh viện Nhân Dân Gia Định.

Theo Sở y tế TP Hồ Chí Minh, hệ thống hỗ trợ chẩn đoán từ xa áp dụng công nghệ tiên tiến của thế giới, cho phép kết nối bệnh nhân và bác sĩ của bệnh viện huyện Củ Chi với các bác sĩ chuyên gia ở tuyến trên để thăm khám và chẩn đoán, bất cứ khi nào và bất kỳ nơi nào, kể cả trường hợp kết nối với các chuyên gia quốc tế trên toàn thế giới. Cụ thể, bác sĩ tuyến trên chỉ cần sử dụng thiết bị cá nhân như máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính để bàn, bất cứ nơi nào có Wifi, 3G đảm bảo đường truyền cao và ổn định định, sẽ dễ dàng tận mắt xem và đánh giá được tình trạng của bệnh nhân tuyến dưới, trực tiếp nghe được tiếng tim, phổi của bệnh nhân và đọc các kết quả cận lâm sàng, hồ sơ bệnh án qua màn hình.


TS. bác sĩ Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc Bệnh viện Nhân Dân Gia Định cho rằng: Hệ thống hỗ trợ chẩn đoán từ xa Intouch Health là một trong những hệ thống cho hình ảnh và âm thanh chất lượng tốt, đáp ứng được các yêu cầu chuyên môn trong việc giúp các bệnh viện tuyến trước điều trị các ca bệnh khó, đồng thời cũng sẽ có hiệu quả trong hoạt động đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến trước. Đại diện các bệnh viện khác cũng đồng thuận quan điểm này, tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý, chẩn đoán hình ảnh thông qua hệ thống hỗ trợ chẩn đoán xa chỉ phát huy hiệu quả khi các bệnh viện tuyến trước có trang bị hệ thống EMR/PAC.


Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, nếu thí điểm thành công bệnh viện huyện Củ Chi, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với nhà cung cấp, tiếp tục triển khai thí điểm cho toàn bộ các bệnh viện huyện trên địa bàn thành phố. Giải pháp này hy vọng góp phần giúp TP Hồ Chí Minh giảm được tình trạng quá tải tại các bệnh viện trung tâm, vì bệnh nhân không cần phải di chuyển đến các bệnh viện tuyến trên mà vẫn được tiếp cận trực tiếp với các bác sĩ chuyên gia ở các bệnh viện trung tâm để được thăm khám thông qua hệ thống hỗ trợ chẩn đoán từ xa.


Được biết, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các bệnh viện đang hỗ trợ khoa vệ tinh, phòng khám vệ tinh tại bệnh viện huyện Củ Chi phối hợp với Ban Công nghệ thông tin - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh để tham gia kết nối với bệnh viện huyện Củ Chi và lên kế hoạch hội chẩn, hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cụ thể cho bệnh viện huyện Củ Chi. Ban Công nghệ thông tin sẽ phối hợp với các bệnh viện tiếp tục đánh giá tính hiệu quả của hệ thống chẩn đoán từ xa Intouch Health.


Đan Phương
Bệnh viện FV ghép giác mạc chất lượng cao
Bệnh viện FV ghép giác mạc chất lượng cao

FV là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam tiến hành ghép giác mạc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN