Cận Tết, sức mua đào quất vẫn yếu

Chỉ còn 3 - 4 ngày nữa là Tết Bính Thìn, hoa đào, quất cảnh đã bày bán la liệt tại các khu vực họp chợ hoa truyền thống trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, theo giới kinh doanh hoa Tết tại các chợ hoa, sức mua đào, quất năm nay rất kém so với các năm trước.

Bên cạnh sức mua kém, người trồng hoa và kinh doanh đào, quất cảnh dịp Tết còn thêm khó khăn mới. Đó là nhiều chợ hoa tết trước đây năm nay không được họp chợ, bày bán, khiến người kinh doanh hoa tết phải chạy tứ tán tìm điểm bán.

Nhiều năm trước, chị Nguyễn Thị Chung cùng mẹ và các chị vẫn bán hoa đào, quất cảnh tại địa điểm hồ hố Mẻ, đường Trường Chinh. Năm nay không được bày bán tại đó, chị phải bán ở vỉa hè đường Xã Đàn 2. Địa điểm mới, chưa quen khách, nên đã 2 ngày qua, chị Chung mới bán được 4 cây hoa đào, trong tổng số 80 cây bày bán. “Vất vả lắm anh ơi, ngày thay nhau trực bán, tối đến lại phải thay nhau ngủ để trông cây. Năm nay buôn bán thế này lỗ nặng rồi anh ạ”, chị Chung than thở.

Chợ hoa đào tại vườn hoa Nguyễn Cao, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng có nhiều khách mua là các cụ nghỉ hưu.

Khu vực chợ hoa đào, quất tại vườn hoa Tăng Bạt Hổ, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng cũng vậy. Năm nay, người kinh doanh hoa đào, quất cảnh cũng không được bày bán ở vườn hoa mà phải vào bán trong khu đất của Công ty dược phẩm Trung ương 2 cũ). Mang 50 cây quất cảnh Tứ Liên, Quảng Bá (Hà Nội) ra chợ này từ đêm 23 tết ông Công, ông Táo, nhưng đã 4 ngày, anh Đinh Văn Công (quê huyện Phú Xuyên) chỉ mới bán được 5 - 6 cây.

Cùng tâm trạng sốt ruột, anh Nguyễn Văn Lân, quê Mễ Sở (gần Bát Tràng) kinh doanh quất cảnh cho biết, những năm trước, quất được bày thành hàng dài trong vườn hoa Tăng Bạt Hổ, khách mua ngắm và chọn thoải mái. Năm nay phải thuê ki ốt của khu đất mới bán, mặt tiền chỉ rộng có 4m, nên chỉ bày được 5 - 6 cây, còn phần lớn cây phải xếp bên trong, khách cũng khó chọn.

Khảo sát các khu vực bán hoa đào, quất cảnh trên địa bàn Hà Nội như tại chợ Bưởi - Hoàng Hoa Thám, vườn hoa Ngọc Lâm, quận Long Biên, vườn hoa Tăng Bạt Hổ, đường mới mở Kim Liên - Ô Chợ Dừa... giá hoa đào, quất cảnh vẫn giữ ổn định so với năm trước. Những cành đào bích cắm lọ, giá trung bình từ 350 – 500.000 đồng/cành. Quất cảnh loại nhỏ, giá trung bình từ 250 - 400.000 đồng/cây. Với những gia đình thích chơi đào thế, quất thế... giá cây cao khoảng 2 - 2,5m, giá từ 1,3 - 1,5 triệu đồng cây.

Ông Trần Văn Cường, đội viên trật tự phường Bạch Đằng đóng chốt ở đường Yesin cho biết, theo chỉ đạo của lãnh đạo phường, năm nay không cho phép họp chợ hoa trên vỉa hè, lòng đường, kể cả trong vườn hoa. Đội trật tự đã “cắm chốt” từ 2 ngày nay để nhắc nhở người bán hoa đứng dưới lòng đường, vỉa hè để đảm bảo giao thông khu vực này. “Tuy nhiên, người bán hoa thì đông, mỗi kíp trực chỉ có hai người nên không dẹp nổi. Thổi còi chỗ này họ lại chạy ra chỗ kia. Khi xe ô tô của đội đi qua thì họ nháo nhào chạy, khi xe đi qua lại ùa ra. “Đuổi họ cũng tội, chen nhau chạy như vậy rụng hết hoa của bà con”, ông Cường chia sẻ.

Theo lịch nghỉ trước Tết Nguyên đán Bính Thìn, cán bộ, công nhân viên chức còn làm việc hết ngày 5/2 (tức làm việc đến hết ngày 27 tháng Chạp). Tại nhiều công sở, công việc cuối năm càng bận rộn. Chị Nguyễn Thị Kim Chung (Hà Nội) cho biết, phải đến thứ bảy và chủ nhật tới (tức 28 - 29 Tết) mới bắt đầu đi mua sắm và ngày 30 Tết mới đi mua hoa đào và quất cảnh. “Mua vào thời điểm đó, một là rất rẻ, hai là rất đắt. Năm nay, nếu đào, quất đắt quá, gia đình sẽ chuyển sang chơi hoa”, chị Chung cười cho biết.


Bài, ảnh: X.H

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản